home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000008

หัวข้อประกาศ : นักวิจัยมอ.ผลิต ฟิล์มหุ้มอาหารแบบกินได้จากเนื้อปลา
รายละเอียด :           

นักวิจัยมอ.ผลิต ฟิล์มหุ้มอาหารแบบกินได้จากเนื้อปลา 
 
 
       เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับทุกชีวิตในโลก หลายหน่วยงานจึงพยายามหาหนทางในการช่วยเหลือโลกกลมๆ ใบนี้ให้คงอยู่ได้นานมากขึ้น โดยหลายหน่วยงานพยายามหาวัสดุย่อยสลายมาทดแทนวัสดุสังเคราะห์ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร ดังนั้นการหันมาใช้ฟิล์มที่ย่อยสลายได้หรือบริโภคได้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

       ภาควิชาเทคโนโลยีวัสดุภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้คิดค้นฟิล์มห่อหุ้มอาหารที่ทำจากเนื้อปลา สามารถบริโภคได้ ทั้งนี้ ดร.เถวียน บัวตุ่ม อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีวัสดุภัณฑ์ กล่าวว่างานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อทำการศึกษาการผลิตและพัฒนาฟิล์มบริโภคได้จากเนื้อปลามูลค่าต่ำที่ปนมากับปลาคุณภาพดีที่จะนำเข้าโรงงานอุตสาหกรรม
      
       ?ปลามูลค่าต่ำจะถูกนำไปขายในราคาถูกหรือขายให้กับโรงงานทำปลาป่น จากจุดนี้ทางผู้วิจัยเห็นว่าน่าจะนำปลามูลค่าต่ำเหล่านี้มาใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าโดยนำมาใช้ในรูปของการผลิตเป็นฟิล์มบริโภคได้เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการบรรจุและรักษาคุณภาพอาหารในระหว่างการเก็บรักษา
      
       ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการเลือกใช้วัสดุสำหรับบรรจุอาหารที่มีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ฟิล์มพลาสติก ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ฟิล์มบริโภคได้ที่ผลิตจากปลามูลค่าต่ำซึ่งส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นโปรตีนยังสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารในผลิตภัณฑ์อาหารได้อีกด้วย?
      
       นอกจากนี้อาจารย์เถวียน บัวตุ่มยังค้นพบอีกว่าฟิล์มบริโภคได้จากเนื้อปลามูลค่าต่ำมีคุณสมบัติเด่นหลายอย่างคือมีความแข็งแรงสูงกว่าฟิล์มพลาสติกชนิด Low density polyethylene (LDPE) หรือถุงเย็นความหนาแน่นต่ำ และมีค่าการต้านทานอากาศค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับฟิล์มสังเคราะห์และฟิล์มย่อยสลายได้จากประเภทอื่นๆ
      
       อย่างไรก็ตามพบว่าข้อด้อยของฟิล์มบริโภคได้จากเนื้อปลามูลค่าต่ำคือค่าความสามารถในการยืดตัวของฟิล์มที่ผลิตได้มีค่าต่ำกว่าฟิล์มพลาสติกและมีค่าการซึมผ่านไอน้ำค่อนข้างสูง อีกทั้งมีกลิ่นปลาเล็กน้อย อย่างไรก็ตามจากคุณสมบัติด้อยดังกล่าว ผู้วิจัยได้ทำการปรับปรุงโดยการเติมพลาสติไซเซอร์ ไขมัน และกลิ่น (จากสมุนไพร) ตามลำดับ โดยผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจและมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับพลาสติกมากขึ้น
      
       เมื่อนำฟิล์มบริโภคได้จากปลามูลค่าต่ำไปเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยนำมาห่อผลิตภัณฑ์แคร็กเกอร์เปรียบเทียบกับฟิล์มสังเคราะห์ชนิด polyvinyl chloride (PVC) ซึ่งเป็นฟิล์มห่ออาหารที่ใช้ในทางการค้า พบว่าฟิล์มบริโภคได้จากปลามูลค่าต่ำมีความสามารถในการเก็บรักษาคุณภาพแคร็กเกอร์ได้ดีกว่าฟิล์ม PVC นั้นคือผลิตภัณฑ์แคร็กเกอร์ที่ห่อด้วยฟิล์มบริโภคได้มีการเพิ่มขึ้นของความชื้นช้ากว่าแคร็กเกอร์ที่ห่อด้วยฟิล์ม PVC นอกจากนี้พบว่าผลิตภัณฑ์แคร็กเกอร์ที่ห่อด้วยฟิล์มบริโภคได้มีความกรอบสูงกว่าการห่อด้วยฟิล์ม PVC อีกด้วย
      
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ดร.เถวียน บัวตุ่ม คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ สงขลา โทร. 0-7428-6359

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 3 มกราคม 2551 13:24 น. 
 

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : นก
IP Address : 125.25.73.181
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:0B33F * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com