home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000010

หัวข้อประกาศ : มจธ.คิดเทคนิคใหม่ เครื่องอบแห้งกุนเชียงอร่อยๆ
รายละเอียด :           

มจธ.คิดเทคนิคใหม่ เครื่องอบแห้งกุนเชียงอร่อยๆ 
 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จับมือ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)กระทรวงพลังงาน พัฒนาเทคนิคอบแห้งกุนเชียง เพิ่มมูลค่า ประหยัดต้นทุนและพลังงาน
      
      
       ? กุนเชียง? จัดเป็นการถนอมอาหารประเภทเนื้อแบบหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยและนิยมบริโภคกันมานาน กุนเชียง ได้รับความนิยมเนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะ ซึ่งมาจากกระบวนการผลิต ที่มักใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักโดยผ่านการบดหยาบแล้วหมักพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่นเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว นำไปบรรจุไส้แล้วนำไปอบหรือตากให้แห้ง ซึ่งเป็นปัจจุบันก็มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ทั้งเป็นยี่ห้อดังๆ และเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน (โอทอป )เป็นจำนวนมาก
      
       แต่กระนั้นใครจะทราบบ้างว่า ด้านผู้ประกอบการ กระบวนการผลิตกุนเชียง ในส่วนของการอบแห้งภายในโรงงานกุนเชียงในปัจจุบันนั้น มีกระบวนการผลิตกุนเชียงที่สิ้นเปลืองพลังงาน เพิ่มต้นทุนและเวลาในการผลิตโดยไม่จำเป็น แถมทำให้คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน....
      
       เรื่องถึงหู... สำนักงานนโยนบายและแผนพลังงาน (สนพ.) พระทรวงพลังงาน จึงสนับสนุนให้สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้อนแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หาวิธีช่วยโรงงานผลิตกุนเชียง โดยศึกษาการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการอบแห้งเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดพลังงาน และลดต้นทุนการดำเนินงาน ตลอดจนสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์จนสามารถแข่งขันตลาดได้
      
       ?รศ.ดร. สุวิทย์ เตีย? ผู้อำนวนการสถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มจธ.เปิดเผยว่า ปกติแล้วขั้นตอนการอบแห้งกุนเชียงมักใช้ตู้อบที่ประกอบขึ้นเอง ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและให้ความร้อนต่ำทางแต่หลังจากาการสำรวและทดลองเก็บอัตราการใช้ก๊าซหุงต้ม สำรวจอุณหภูมิ ในตู้อบ ก็พบว่าต้องมีการเฝ้าทั้งวันทั้งคืน มีการเร่งไฟช่วงกลางคืน กุนเชียงที่อบนั้นสีไม่น่ารับประทาน
      
       ? คือจริง ๆแล้วขั้นตอบการอบแห้งกุนเชียงมักที่จะใช้ตู้อบที่มาจากการประกอบเอง ผลพวงไปถึงความสิ้นเปลืองพลังงาน จากการให้ความร้อนต่ำ จากสถิติ ทีมงาน ได้ สำรวจและทดลองเก็บอัตราการใช้ก๊าซหุงต้ม และยังได้สำรวจอุณหภูมิ ในตู้อบ แต่ก็พบว่าต้องมีการเฝ้าทั้งวันทั้งคืน มีการเร่งไฟช่วงกลางคืน กุนเชียงที่อบนั้นสีไม่น่ารับประทาน และคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน?
      
       หลังจากทางมจธ.ทำการปรับปรุงในส่วนของการใช้ฉนวนแบบผนังห้องเย็นสำเร็จรูปในตู้อบ แก้ปัญหาการสูญเสียความร้อนทำให้อุณหภูมิคงที่ มีการกระจายความร้อนดีอย่างสม่ำเสมอ
       "เครื่องสามารถทำให้ลดเชื้อเพลิง รวมทั้งสามารถคุมอุณหภูมิโดยติดตั้งเครื่องควบคุมระบบที่จะช่วยควบคุมการทำงานของเตาแก๊ส ให้อยู่ในระดับที่ต้องการประมาณ 60 องศาเพื่อไม่ให้ใช้ ความร้อนมากเกินจำเป็นได้ ถ้าหากอุณหภูมิเกินเครื่องก็จะส่งสัญญาณไปที่โรงงานให้มาตรวจสอบ และทำช่องระบายอากาศที่ปรับขนาดได้เหมาะกับการอบแห้ง เพื่อลดความร้อนที่เสียไปกับการระบายอากาศที่ไม่จำเป็น"
      
       ทั้งนี้ก็ได้มีการทดลองปรับปรุง ตู้อบแห้ง กุนเชียงในโรงงานนำร่อง 4 แห่ง คือ
      
       ? 1. โรงงานกุนเชียง นวลจันทร์ จ. สกลนคร 2. หจก. เจ.เอช.เอกคลูซีฟ (กุนเชียงเจ๊ฮวง) จ.นครราชสีมา 3. โรงงานกุนเชียงคุณสุ จ. นครราชสีมา และ 4. โรงงานกุนเชียงลิ้มไท้เชียง จ.นครราชสีมา เมื่องทดลองใช้งานแล้ว พบว่าผลที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก ช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 70 % - 90 % ต่อกุนเชียง 1 กิโลกรัม ซึ่งทำให้ต้นทุนลดลง 1.0 ? 1.46 บาทต่อกิโลกรัม แถมกุนเชียงก็มีสีสันน่ารับประทาน คุณภาพดีขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการพอใจและเห็นด้วยอย่างมาก ขณะนี้กำลังเร่งเผยแพร่ข้อมูลและผลประหยัดสให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ ซึ่งทาง มจธ.คาดหวังว่าผู้ประกอบการใหม่ ๆจะได้รับรู้ข่าวสารมากขึ้น และต่อไปจะพัฒนาในเชืงงานวิจัยมากขึ้น เช่น อุณหภูมิ ระยะเวลาในการเก็บ คุณภาพของอาหารมากประกอบด้วย ?
      
      
       เอาล่ะหากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โทร .02-470-7400-1

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 30 มกราคม 2551

 
ชื่อผู้ลงประกาศ :
IP Address : 125.25.86.45
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:0AE31 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com