home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000011

หัวข้อประกาศ : "เครื่องปั่นกระดาษ" งานรีไซเคิลด้วยใจของเด็กเบตง
รายละเอียด :           

"เครื่องปั่นกระดาษ" งานรีไซเคิลด้วยใจของเด็กเบตง 
 

กฤษรินทร์ อนุสรณ์ประเสริฐ และนพดล เมืองแก้ว
 
 
       กระดาษหนึ่งแผ่น เมื่อถูกใช้งานแล้ว อาจกลายเป็นแค่เศษขยะที่รอวันขายชั่งกิโล หรือบางครั้งก็ถูกขยำทิ้งลงถังขยะอย่างไม่ใยดี แต่เมื่อหันหลังกลับไปมองถึงเส้นทางของกระดาษแผ่นนั้นอย่างพินิจพิจารณา จะเห็นได้ว่า มันเกิดขึ้นจากเยื่อไม้ของต้นไม้ใหญ่ที่ใช้เวลายืนต้นมานานนับ 10 ปี แต่กลับถูกโค่นลงในชั่ววินาที เพื่อสนองความต้องการของมนุษย์โลก
      
       เชื่อว่ายังมีอีกหลายฝ่ายที่มองเห็นถึงความสำคัญของกระดาษในจุดนี้ และนำเศษกระดาษใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่อย่างคุ้มค่า เหมือนเช่น ผลงานของนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเบตง อย่าง "กฤษรินทร์ อนุสรณ์ประเสริฐ" และ "นพดล เมืองแก้ว" สองหนุ่ม ปวช. แผนกช่างไฟฟ้าที่พัฒนา"เครื่องปั่นกระดาษ" ได้อย่างน่าสนใจ พวกเขาได้ทำให้เศษกระดาษใช้แล้วกลายเป็นที่ต้องการ เพราะมันสามารถนำมาปั่น และตากแห้ง ก่อนจะนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของกระดาษรีไซเคิลที่มีลักษณะเนื้อเรียบ สามารถนำไปห่อของขวัญ ทำปกหนังสือ หรือจัดบอร์ดนิทรรศการภายในสถานศึกษาได้ด้วยเช่นกัน
      
       กฤษรินทร์เล่าถึงผลงานของเขาว่า "โครงงานของเราต้องการนำกระดาษมารีไซเคิลเพื่อสามารถกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานก็เป็นวิธีที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมลงได้ด้วยครับ"
      
       วิธีการผลิตกระดาษรีไซเคิลก็คือ นำกระดาษที่ต้องการรีไซเคิลประมาณ 1 กิโลกรัม ใส่ลงในถัง พร้อมเติมน้ำ 6 ลิตร จากนั้นเมื่อสั่งเดินเครื่อง ใบมีดตัดหญ้าซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณแกนภายในจำนวน 6 ชิ้นก็จะเริ่มตัดกระดาษให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
      
       นพดลเล่าว่า "ใบมีดแต่ละใบจะอยู่ในระดับที่แตกต่างกันและแต่ละอันจะทำมุมกันประมาณ 120 องศา ใบมีดที่อยู่ล่างสุดมีหน้าที่กวาดกระดาษบริเวณก้นถังปั่น เราใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ร่วมกับมูลเล้ 2 อันขนาด 9 และ 4 นิ้ว สำหรับทดรอบทำให้ใบมีดมีความเร็วรอบในการปั่นมากขึ้นครับ กระดาษหนึ่งกิโลกรัมสามารถนำมารีไซเคิลได้กระดาษประมาณ 30 - 40 แผ่น"
 
       เวลาปั่นเพียง 3 นาทีก็เพียงพอสำหรับการผลิตเยื่อกระดาษ จากนั้นให้นำเยื่อกระดาษที่ได้มาเทลงในตะแกรง และเกลี่ยให้เสมอกันทั่วทั้งตะแกรง แล้วนำไปตากแดด หรือเข้าเตาอบ เพื่อให้เยื่อกระดาษแห้ง ก็จะได้กระดาษรีไซเคิลสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ได้แล้ว ซึ่งทั้งสองหนุ่มฝากคำขอบคุณไปยังเพื่อน ๆ อีกหลายชีวิตที่มีส่วนร่วมในงานชิ้นนี้ด้วย
      
       "ก็ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ในหลายแผนกของวิทยาลัยที่มาช่วยสร้างเครื่องปั่นกระดาษจนสำเร็จ เพราะลำพังผมสองคนเรียนแผนกช่างไฟฟ้าคงไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะทำเครื่องนี้ให้สำเร็จด้วยดีได้แน่ สำหรับการใช้งานในตอนนี้ เราก็มักจะนำกระดาษใช้แล้วของทางวิทยาลัยมาผลิตเป็นกระดาษและนำกลับมาใช้ใหม่ บางครั้งก็นำสีผสมลงไปในกระดาษก่อนจะนำไปตากแห้ง ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าอย่างง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่งครับ ที่สำคัญ การทำโครงงานนี้สามารถลดผลกระทบที่จะเกิดแก่สิ่งแวดล้อมลงได้ เป็นการนำทรัพยากรที่มีอยู่แล้วกลับมาใช้ใหม่ให้คุ้มค่า เข้ากับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ"
      
       สำหรับงบประมาณในการพัฒนาเครื่องดังกล่าวอยู่ที่ 7,500 บาท
      
       ผลงานของกฤษรินทร์ และนพดล อาจเป็นแค่ประกายเล็ก ๆ ในอำเภอเบตงที่ได้รับการยอมรับ ก็หวังเพียงว่าแนวคิดนั้นควรได้รับการเผยแพร่มาถึงใครอีกหลายคนให้ได้คิดเสียใหม่ และเลิกใช้กระดาษทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ กันเสียที เพราะกระดาษยังมีความจำเป็นต่อมนุษย์ แต่กลับมีมนุษย์น้อยคนที่เห็นความสำคัญต่อการนำไปรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ได้ จริงไหม
      
       ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง วิทยาลัยการอาชีพเบตง
 
 โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 กุมภาพันธ์ 2551 09:30 น.

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : ภาคิน
IP Address : 125.25.252.8
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:793D8 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com