home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000016

หัวข้อประกาศ : ขอนแก่นเปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยถือกล้องผ่าตัดเครื่องแรกของไทย
รายละเอียด :           

ขอนแก่นเปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยถือกล้องผ่าตัดเครื่องแรกของไทย 
  
 
เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อวงการแพทย์ไทย กับผลงาน "หุ่นยนต์ช่วยถือกล้องในการผ่าตัดทางนรีเวช"
      
       รศ.นพ.โกวิท คำพิทักษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หนึ่งในนักวิจัยผลิตหุ่นยนต์ผ่าตัดเครื่องแรกของไทย กล่าวภายหลังเปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยถือกล้องในการผ่าตัดทางนรีเวชสัญชาติไทยเครื่องแรก หรือ หุ่นยนต์มอดินแดง 1 ว่า เป็นการร่วมมือกันของ 3 คณะ ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในการนำองค์ความรู้จากศาสตร์แขนงต่างๆ มาร่วมกันพัฒนาเป็นงานวิจัยและประดิษฐ์หุ่นยนต์ช่วยถือกล้องในการผ่าตัดสัญชาติไทยขึ้นได้สำเร็จเป็นเครื่องแรก โดยมีการนำบรรจุสมองกลไว้ภายใน ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแพทย์ในการผ่าตัด
      
       "ลักษณะของหุ่นยนต์เป็นแขนกล ช่วยจับกล้องที่ใช้ในการผ่าตัดเคลื่อนไปในมุมต่าง ๆ ตามที่แพทย์ต้องการได้อย่างแม่นยำ การมีหุ่นยนต์ช่วยถือกล้องสำหรับการผ่าตัดจะช่วยให้การเคลื่อนกล้องและกำหนดทิศทางง่ายขึ้น การผ่าตัดก็จะสมบูรณ์ขึ้นด้วย นอกจากนั้น ยังทำให้ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยลง และใช้เวลาพักฟื้นน้อยลง"
      
       ทั้งนี้ รศ.นพ.โกวิท กล่าวว่า ได้รับการจุดประกายถึงแนวคิดดังกล่าวจากการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีโปรเฟสเซอร์ที่เชี่ยวชาญในด้านหุ่นยนต์เป็นผู้เปิดประเด็น จากนั้นเมื่อกลับถึงเมืองไทยจึงร่วมมือกับคณะต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ "หุ่นยนต์มอดินแดง 1" นี้ได้เป็นผลสำเร็จ
      
       ด้าน ผศ.ดร.สิริวิชญ์ เตชะเจษฏารังสี ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ต้นแบบ กล่าวว่า ลักษณะเด่นของหุ่นยนต์นี้ คือ ใช้งานง่าย และมีกลไกไม่ซับซ้อนเกินไป ตอนนี้กลไกต่าง ๆ ทำงานได้ค่อนข้างเสถียรแล้ว และสามารถนำไปใช้ในการทดลองจริงได้ ด้านความปลอดภัยมีค่อนข้างสูง เพราะทีมผู้วิจัยตระหนักดีว่าต้องนำไปใช้ในการผ่าตัดสำหรับมนุษย์ ดังนั้นต้องทำให้ผู้ใช้เกิดความมั่นใจให้มากที่สุด
      
       "จากการประชุมกันของงานด้านวิศวกรรม สถาปัตย์ และแพทย์ก็ได้มีการวางขีดจำกัดของเครื่องมือเอาไว้ โดยทางวิศวกรรมฯ จะดูในเรื่องของโครงสร้าง สถาปัตย์จะดูในเรื่องรูปลักษณ์ การนำไปใช้งาน ต้องทำให้แพทย์มีความมั่นใจในเครื่องมือ และผู้ป่วยก็ต้องมั่นใจด้วย จึงจะถือว่าประสบความสำเร็จ"
      
       สำหรับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ช่วยให้แพทย์ใช้งานได้สะดวก ไม่ต้องใช้เครื่องมือ อุปกรณ์หลายชิ้นพร้อมๆ กันในขณะผ่าตัด หากจะเทียบกับอุปกรณ์ราคาแพงจากต่างประเทศแล้ว แม้จะใช้งานได้หลากหมายมากกว่า แต่กลไกและวิธีการใช้ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน ไม่สะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ หุ่นยนต์ถือกล้องที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะหากซื้ออุปกรณ์ช่วยจับกล้องผ่าตัดจากต่างประเทศ จะมีราคาประมาณ 5 - 10 ล้านบาท แต่หุ่นยนต์มอดินแดง 1 มีต้นทุนการผลิตประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น
      
       ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
       มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดย ผู้จัดการออนไลน์


 
 

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : นก
IP Address : 125.25.20.102
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:A95A7 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com