home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000018

หัวข้อประกาศ : วิศวฯ ธัญบุรีผลิต"หวายเทียม" ทน-เหนียว-ดัดขึ้นรูปได้
รายละเอียด :           

วิศวฯ ธัญบุรีผลิต"หวายเทียม" ทน-เหนียว-ดัดขึ้นรูปได้ 
 

นอกจากลำหวาย ที่นำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์เครื่องจักรสาน งานเฟอร์นิเจอร์แล้ว ปัจจุบัน ความต้องการผลิตภัณฑ์จากหวายมีสูงขึ้น แต่ปริมาณหวายดิบที่ได้ก็ยังไม่เพียงพอ ต้องอาศัยการนำเข้าจากต่างประเทศเป็นมูลค่าสูงมาก และปัจจุบัน ประเทศที่เคยส่งออกหวายดิบก็หยุดการส่งออก แต่เปลี่ยนเป็นส่งออกในรูปของเฟอร์นิเจอร์หวายแทนเพื่อเพิ่มมูลค่า
      
       จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ผลิตรายย่อยประสบปัญหา โดยเฉพาะการผลิตหวายเทียมชนิดพี.วี.ซี เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากหวายเทียมพี.วี.ซี นั้น ขายได้เฉพาะในประเทศและปริมาณไม่มาก แต่ไม่สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้ โดยเฉพาะตลาดยุโรป เนื่องจากมาตรฐานอุตสาหกรรมสินค้าของประเทศเหล่านี้ ไม่ยอมรับการใช้พีวีซีที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นฟิลเลอร์สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์และภาชนะในครัวเรือนอีกต่อไป ทำให้ประสบปัญหายุ่งยากในการหาวัตถุดิบป้อนโรงงาน
      
       ดังนั้น บริษัทธราพงษ์ พี.วี.ซี. จำกัด จึงร่วมมือกับ นายหทัยเทพ ฤทธิ์เกื้อ และนายจรูญ สันร้าย นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมวัสดุและโลหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกันทำวิจัยและทดลองผลิตหวายเทียมจากโพลิโอเลฟินเพื่อทดแทนหวายเทียมจากต่างประเทศ โดยผ่านโครงการ irpus ซึ่งมี อาจารย์วีรศักดิ์ หมู่เจริญ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดโครงการ
      
       นายหทัยเทพ ตัวแทนกลุ่มเล่าว่า ได้ทำการทดลองผลิตหวายเทียมในหลาย ๆ สูตร โดยผลลัพธ์ที่ต้องการนั้นคือ โค้งงอได้ มีความแข็งแรง ผิวเรียบ ทนต่อแรงกระแทก
       "ส่วนผสมที่ใช้ประกอบด้วย โพลิพรอพีลีน, โพลิเอทีลีน, ผงไม้, สารประสาน, สารหล่อลื่น, สารปรับปรุงคุณสมบัติการทนแรงกระแทก และยาง EPDM ซึ่งนำส่วนผสมดังกล่าวมาผ่านกระบวนการอัดรีดขึ้นรูป ก็จะสำเร็จออกมาเป็นหวายเทียมที่มีคุณสมบัติความต้านทานต่อแรงกระแทกสูง และความต้านทานต่อการหักงอต่ำ อ่อนตัวโค้งงอได้ดี อีกทั้ง การกระจายตัวของผงไม้ค่อนข้างสวยงาม สีและลักษณะภายนอกที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าใกล้เคียงกับหวายจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้ในงานจักสาน และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ต้องการคุณสมบัติเหนียว-โค้ง-งอครับ"
      
       ผลงานดังกล่าวหากได้รับการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องก็อาจทดแทนการนำเข้าหวายเทียมจากต่างประเทศในอนาคตได้ และเป็นการให้โอกาสแก่ผลิตภัณฑ์โอทอปในการแข่งขันกับผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศด้วย นอกจากนั้น ยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการใช้หวายอีกทางหนึ่ง
      
       ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
       มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 เมษายน 2551

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : ภาคิน
IP Address : 125.25.47.117
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:B2280 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com