home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000020

หัวข้อประกาศ : คอนกรีตเมล็ดแมงลัก” ตัวช่วยของวิศวกรไทย ฝีมือนศ.ป.โท มก.
รายละเอียด :           พูดถึงคอนกรีตมวลเบาหลายคนคงยังจะไม่รู้จักว่ามันคืออะไร แต่ในปัจจุบันคอนกรีตมวลเบาเป็นวัตถุที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ของผู้ที่ทำงานก่อสร้าง เช่นการสร้างบ้านที่นิยมนำมาเป็นฝาผนังเพราะไม่ต้องแบกรับน้ำหนักที่มากเกินไป
       
       ด้วยเหตุนี้ทำให้ “วาน” ชวาน พรรณดวงเนตร นักศึกษาปริญญาโท คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกิดไอเดียที่จะนำเมล็ดแมงลักมาผสมกับคอนกรีตให้กลายเป็นคอนกรีตมวลเบา
       
       วาน บอกถึงคุณสมบัติของคอนกรีตมวลเบา ซึ่งมีเมล็ดแมงลักเป็นองค์ประกอบ
“เมล็ดแมงลักมีคุณสมบัติในการขยายตัวเมื่อดูดซับน้ำและมีความหนาแน่นใกล้เคียงกับน้ำทำให้ไม่ลอยตัวเหมือนมวลรวมเบาชนิดอื่น ๆ เส้นใยของเมล็ดแมงลักจะดูดซึมน้ำและขยายตัวจนเกิดการแทรกอยู่ในเนื้อคอนกรีตเหลว เมื่อคอนกรีตทำปฏิกิริยาไฮเดรชั่นจะช่วยดึงน้ำในเส้นใยเมล็ดแมงลักออกมาทำปฏิกิริยาด้วย จนกระทั่งเมล็ดแมงลักแห้งและเกิดโพรงอากาศภายใน ทำให้คอนกรีตมีความหนาแน่นต่ำลงและมีน้ำหนักเบา”
       

       วานเลือกเมล็ดแมงลักมาเป็นองค์ประกอบในคอนกรีต ด้วยเหตุผลที่ว่า เมล็ดแมงลักสามารถลอยตัวอยู่ในเนื้อคอนกรีตได้ดีกว่าวัตถุชนิดอื่นๆ
       
“ถ้าเราใช้วัตถุที่ทำจากการเกษตรอย่างอื่นเมื่อผสมกับน้ำมันจะเบาและลอยตัวขึ้นมาสู่ผิวน้ำ แต่เมล็ดแมงลักษณะที่ผสมอยู่มันยังมีความหนักทำให้สามารถกระจายได้อย่างสม่ำเสมอแต่เมื่อเวลาที่แห้งก็จะมีน้ำหนักที่เบากว่าคอนกรีตแบบเก่า”
       

       ส่วนขั้นตอนและกระบวนการทำคอนกรีตมวลเบา
        
“นำเอาเมล็ดแมงลักแช่น้ำไว้สัก 20 นาที ซึ่งตัวเมล็ดแมงลักจะขยายตัวได้ถึง 25 เท่า จากนั้นก็ผสมเมล็ดแมงลักที่ขยายตัวแล้ว กับซีเมนต์โดยมีสูตรว่าเมล็ดแมงลัก 4 ส่วน ซีเมนต์ 5 ส่วน แล้วนำมาหล่อลงในแบบและรอให้แห้งก็เสร็จเรียบร้อย”
       

       เมื่อต้องทำการทดลองเกิดปัญหาในช่วงของการทำการทดลองอยู่บ้าง ทำให้วานต้องศึกษาและแก้ไขปัญหาอย่างละเอียด จนกระทั่งทุกอย่างลงตัว
        “เวลาผสมเมล็ดแมงลักพร้อมกับซีเมนต์แล้วค่อยใส่น้ำ ปรากฏว่าเมล็ดแมงลักขยายตัวไม่ทันและไม่จับตัว บางที่ใส่เมล็ดแมงลักมากไปจนเกิดการหดตัว แต่ก็หาวิธีแก้ปัญหาโดยการหาสูตรใหม่หรือวิธีการใหม่จนคิดว่าส่วนผสมหรือวิธีการนี้ลงตัวที่สุดแล้ว”
       
       สำหรับข้อดี และข้อเสียของคอนกรีตมวลเบานั้น หากนำไปใช้งานจะทำให้ลดการรับน้ำหนักของโครงสร้างหลัก ลดการใช้ปริมาณซีเมนต์ซึ่งมีวัตถุดิบที่สร้างขึ้นมาทดแทนได้ ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติ และสามารถเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร ส่วนข้อเสียอยู่ที่การจัดจำหน่าย เพราะคุณภาพยังไม่สามารถสู้กับคอนกรีตแบบเก่าได้
       
       “ถึงตอนนี้ยังไม่มีค่อยมีใครรู้จักคอนกรีตมวลเบากันสักเท่าไรนัก แต่อนาคตคิดว่ามันสามารถมาแทนคอนคอนกรีตแบบเดิมๆ ที่ใช้อยู่อย่างแน่นอน โดยที่เราเอาวัตถุจากธรรมชาติมาใช้เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตร ทำให้เงินหมุนเวียนอยู่ในประเทศ และที่สำคัญเป็นสิ่งที่คนไทยสร้างขึ้นมาโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเทคนิคของต่างประเทศเลย” วาน เอ่ยทิ้งท้าย
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : ภาคิน
IP Address : 125.25.49.95
อีเมล์ :
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:AB696 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com