home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000028

หัวข้อประกาศ : มทส. คิดค้น"เครื่องสับอัตโนมัติ" นวัตกรรมใบมีดแบบพิเศษ
รายละเอียด :           

 2 นักวิจัย มทส. คิดค้น "เครื่องสับพืชผลทางการเกษตร" สุดยอดนวัตกรรมใบมีดแบบพิเศษ สามารถถอด เลือกใช้งานตามความต้องการ ทำให้เครื่องจักรมีประสิทธิภาพสูง สับพืชผลทางการเกษตรหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังสามารถรีไซเคิลเหล็กเก่า นำกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
       

       ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศักดิ์ระวี ระวีกุล นักศึกษาปริญญาเอก และ ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร. สราวุฒิ สุจิตจร สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส) ผู้คิดค้นเครื่องสับพืชผลทางการเกษตร กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบและสร้างเครื่องจักร เพื่อต้องการแก้ปัญหาในการใช้เทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังเป็นมันเส้นหรือชิ้นส่วนขนาดเล็ก เนื่องจากมันสำปะหลังมีความชื้นและ เส้นใยสูง ขณะที่เครื่องจักรที่ใช้งานกันโดยทั่วไปทำงานและสับย่อยชิ้นมันสำปะหลัง มักเกิดการติดล็อคในใบสับและเครื่องจักร ทำให้เครื่องจักรทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานจากการใช้เครื่องยนต์หรือใช้มอเตอร์ระบบ 3 เฟส ขนาดใหญ่มาฉุดดึงเครื่องจักรให้ทำงานอีกด้วย
       
       "ทีมวิจัยได้คิดค้นและออกแบบเครื่องจักรดังกล่าวได้เป็นผลสำเร็จ สามารถใช้สับพืชผลทางการเกษตรได้หลากหลายชนิด อาทิ สับหัวมันสำปะหลังสดออกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 x 2 x 0.5 เซนติเมตร ย่อยกาบมะพร้าวแห้งออกเป็นเส้นใยมะพร้าว พร้อมที่จะใช้ในกระบวนการผลิตเครื่องเรือน หรือวัสดุในการปลูกพืช เพาะเห็ด ย่อยกะลามะพร้าวสำหรับทำเชื้อเพลิง เป็นต้น ทั้งนี้เครื่องจักรนี้สามารถเสียบปลั๊กไฟบ้านใช้งานได้ทั่วไป มอเตอร์ที่ใช้เป็นแบบ เฟสเดียว บำรุงรักษาง่ายและประหยัดพลังงาน ด้วยการออกแบบใบมีด 3 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะแตกต่างกัน เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานจริง"

จุดเด่นของเครื่องจักรดังกล่าว ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร. สราวุฒิ สุจิตจร กล่าวว่า
       
       
"ชิ้นส่วนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบมีดได้รับการออกแบบพิเศษ เหมาะสำหรับการกระแทก สับ ฝานหรือเฉือน โดยทีมวิจัยใช้เหล็กหมดอายุที่มีปริมาณคาร์บอนสูง อันเป็นของเสียจากภาคอุตสาหกรรมมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลด้วยการอบอ่อนแบบพิเศษ และกระบวนการอบชุบที่ทีมวิจัยเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ซึ่งแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ทำให้เหล็กหมดอายุกลายเป็นใบมีดที่แข็งแกร่ง เหนียวและทนทาน สามารถใช้สับพืชผลทางการเกษตรได้หลากชนิด จุดเด่นของการออกแบบชุดใบมีด ซึ่งจะมีใบมีดอยู่ทั้งหมด 3 ชุด แต่ละชุดสามารถถอดประกอบได้ ลดหรือเพิ่มจำนวนใบมีดได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน"
       
       ขณะนี้ทีมวิจัยได้สร้างเครื่องจักรต้นแบบซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดที่เป็นไปได้ในการใช้งานจริงในภาคสนาม ต้นทุนไม่เกิน 5 แสนบาท และได้จดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว หากมีการผลิตเป็นจำนวนมากต้นทุนก็จะต่ำลง
       
       
"ตอนนี้เราต้องการขยายขนาดเครื่องจักรต้นแบบเพื่อนำไปสู่การผลิตที่ใหญ่ขึ้น ก็ไม่ต้องทำการปรับปรุงการออกแบบแต่อย่างใด สามารถขยายได้เลย แต่หากจะขยายให้เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ในระดับโรงงานอุตสาหกรรมจำเป็นต้องมีการดัดแปลงการออกแบบเป็นบางจุด
       
       อย่างไรก็ตามเราไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะทำเครื่องจักรขนาดยักษ์เพื่อไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม แต่วัตถุประสงค์ตั้งแต่เริ่มออกแบบและสร้างเครื่องจักรนี้ เพื่อต้องการส่งเสริมให้ภาคเกษตรกรรม เช่น สหกรณ์การเกษตร อบต. เป็นเจ้าของและสามารถจัดตารางการใช้งานให้กับชุมชน กลุ่มอาชีพต่างๆ เช่น กลุ่มมันสำปะหลัง กลุ่มผลิตเครื่องเรือน กลุ่มทำขนม หรือ OTOP เป็นต้น ก็จะเป็นการใช้เครื่องจักรได้อย่างคุ้มค่าตลอดปี ช่วยให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างครบวงจรมากขึ้น และมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น"
ศาสตราจารย์ น.ท. ดร.สราวุฒิ สุจิตจร กล่าวทิ้งท้าย

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Typhoon
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:3F3EA * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com