home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000030

หัวข้อประกาศ : "ธวัชชัย ไร่ดี "ลูกรังสิตปล่อยไม้เด็ดผลงาน "ปลั๊กไฟใต้น้ำ"
รายละเอียด :           ว่าที่บัณฑิตคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของสิ่งประดิษฐ์รางวัลระดับนานาชาติต่อยอดความคิดสร้างสรรค์นวัตรกรรมใหม่ผลงาน “ปลั๊กเสียบใต้น้ำ” ผ่านเข้ารอบ 100 ทีม ในการประกวดโครงการ BRAND’S Gen ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ปี 2 ประเภท Innovation Inventor สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่โก้หรู แต่สามารถใช้งานได้จริง
       
       นายธวัชชัย ไร่ดี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์ปลั๊กเสียบใต้น้ำเป็นผลงานชิ้นล่าสุดที่พัฒนามาจากเต้ารับป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วและเต้ารับกันน้ำ ซึ่งผลงานทั้ง 2 ชิ้นเป็นผลงานที่สามารถคว้ารางวัลจากเวทีการประกวดในระดับประเทศและนานาชาติมาแล้ว
       

       โดยผลงานเต้ารับป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วสามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ “ค่ายนักประดิษฐ์รุ่นใหม่” ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ส่วนเต้ารับกันน้ำนั้นสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ระหว่างประเทศ ระดับนานาชาติที่ประเทศเกาหลีใต้
       
       ซึ่งหลังจากที่เคยนำผลงานเต้ารับกันน้ำไปจัดในนิทรรศการปล่อยแสงจัดแสดงที่สำนักงานศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (Thailand Creative & Design Center : TCDC) จากนั้นก็ได้รับการทาบทามให้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการ BRAND’S Gen ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ปี 2
       แต่ทั้งนี้ด้วยความคิดส่วนตัวของเจ้าหนุ่มนักคิดคนนี้แล้วคิดว่า ผลงานดังกล่าวน่าจะเป็นการต่อยอดจากของเดิม ฉะนั้นจึงประดิษฐ์ปลั๊กเสียบใต้น้ำขึ้นมาเพื่อเข้าประกวดในโครงการนี้โดยเฉพาะ
       
       “ปลั๊กเสียบใต้น้ำมีประโยชน์ในด้านความปลอดภัย สามารถกันน้ำและกระเเสไฟฟ้ารั่วได้ เหมาะสำหรับการนำไปติดตั้งบริเวณภายนอกอาคาร แม้จะโดนฝนหรือน้ำท่วมปลั๊กจะไม่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วทำอันตรายแก่ผู้ใช้ ช่วยลดความร้อนกรณีที่ผู้ใช้เสียบปลั๊กไฟไม่แนบสนิทกับเต้ารับ
       
       นอกจากนี้ ปลั๊กเสียบใต้น้ำยังป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟขณะเสียบปลั๊กไฟและช่วยลดการการเกิดเหตุไฟไหม้ ส่วนการนำไปใช้ก็สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง เพราะปลั๊กออกแบบมาเพื่อให้เข้าและใช้ได้กับบล็อกของปลั๊กซึ่งเป็นเต้ารับของทุกยี่ห้อ เป็นการออกเเบบโครงสร้างโดยไม่มีการเพิ่มอุปกรณ์ อิเล็กโทรนิกส์เข้ามาจึงไม่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของกระแสไฟฟ้า ผลที่ได้คือกระเเสไฟฟ้าจะวิ่งตามปกติเหมือนปลั๊กไฟฟ้าทั่วไปแต่มีความปลอดภัยสูงกว่า”
ธวัชชัย กล่าว
       
       สำหรับโครงการ BRAND’S Gen ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ปี 2 จัดขึ้นโดย บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อส่งเสริมความสามารถของคนรุ่นใหม่ใด้ใช้เป็นเวทีแสดงความสามารถด้านพลังสมอง ทั้งสายวิทย์ (Innovation Inventor) และสายศิลป์ (Creative Arts) เพื่อชิงถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และทุนการศึกษารวมกว่า 300,000 บาทด้วย
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : ไต้ฝุ่น
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ :

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:3D0E7 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com