home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000041

หัวข้อประกาศ : "รำข้าว" สกัดเป็นน้ำพริกเผา
รายละเอียด :           
เป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าเมืองไทยของเรานั้น เป็นเมืองที่ถือได้ว่าเป็นเเหล่งในการผลิตข้าวหล่อเลี้ยงคนทั่วโลก รวมทั้งคุณประโยชน์ของข้าวมีมากมาย และทุกส่วนของต้นข้าวก็สามารถที่จะนำมาแปรรูปได้ เช่นรวงข้าว รำข้าว
       
       สามสาวจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี “น้ำแข็ง - กีรติ จารุธรรมากร” “ออม - ศิรินทรา มาลีบุตร” และ “แตงโม - อรพรรณ โกมลมาลย์” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จึงได้นำรำข้าวมาทำเป็น “น้ำพริกเผารำข้าวสกัด” ที่มีคุณค่าทางอาหารโดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์สิวลี ไทยถาวร และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุจิตชญา จิตรวิมล อาจารย์ที่คอยให้การดูแลคำปรึกษาเมนูจานนี้
       
       แตงโมบอกว่าน้ำพริกเผารำข้าวสกัด เป็นเมนูสำหรับผู้ชอบรับประทานน้ำพริกเผาและรักสุขภาพควบคู่กันไป เพราะว่าในน้ำพริกจะมีส่วนผสมของรำข้าวสกัด รำข้าว คือ เยื่อสีน้ำตาลอ่อนที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รำข้าวที่นำมาเป็นส่วนผสมในครั้งนี้ คือ รำข้าวสกัดน้ำมัน ซึ่งเป็นรำข้าวที่ผ่านกรรมวิธีการสกัดน้ำมันออกไป รำข้าวสกัดน้ำมันประกอบด้วยโปรตีน วิตามินและเส้นใยอาหาร ซึ่งรำข้าวสกัดจะมานำมาใส่เพื่อลดปริมาณของเนื้อกุ้งแห้ง ทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลง
       
       “น้ำมันที่ใช้ในการผัด ก็จะใช้น้ำมันรำข้าว ซึ่งในน้ำมันรำข้าว จะมีสารโอรีซานอล (Oryzanol) เป็นสารธรรมชาติที่สามารถต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าและมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวิตามิน E ทุกชนิดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งและหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
       สารโอรีซานอลสามารถขจัดคอเลศเตอรอลที่ไม่ดี (LDL)ออกไปจากเซลล์และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย ที่มีผลทำให้น้ำหนักของร่างกายลดลง”
       
       ส่วนผสมของน้ำพริกเผารำข้าวสกัดนั้นออมบอกว่ามีส่วนผสมประกอบด้วย รำข้าวสกัด 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 ถ้วย หอมแดง 1 ½ ถ้วย กระเทียม 1 ¼ ถ้วย กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วย น้ำปลา 1 ถ้วย น้ำมันรำข้าว 1 ¼ ถ้วย
       
       “ขั้นตอนในการทำ น้ำพริกเผารำข้าวสกัดเริ่มจาก 1. ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออก ล้างน้ำ ผึ่งแดดให้แห้ง 2. ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม ล้าง ซอยเป็นแว่น นำไปทอดให้เหลืองกรอบโขลกให้ละเอียด 3. ทอดพริกให้เหลืองกรอบ นำไปโขลกละเอียด 4. นำกะปิไปเผาให้หอม (นำไปจี่ด้วยในตองบนกระทะ)
       
       5. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พอเหนียว ใส่กุ้งแห้งป่น พริก กระเทียม หอมแดงที่ได้โขลกไว้และกะปิ คนให้เข้ากันจนเดือด 6. เติมน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมกระเทียม คนให้เข้ากัน ใส่รำข้าวสกัด 7. ยกลง พักให้เย็น บรรจุใส่ขวด ปิดฝา ถ้าตามสูตรที่ให้ไป จะได้น้ำพริกเผา 10 กระปุกค่ะ”
       
       สุดท้ายน้ำแข็งบอกว่าโดยคุณค่าทางโภชนาการ จากการวิจัยพบว่าน้ำพริกเผารำข้าวสกัด 1 กระปุก (120 กรัม) มีพลังงาน 535.66 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 68 กรัม โปรตีน 8.77 กรัม ไขมัน 25.45 กรัม แคลเซียม 273-43 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 157.49 มิลลิกรัม วิตามิน A 135.12 ไมโครกรัม วิตามิน B1 0.14 มิลลิกรัม วิตามิน B รวม 0.16 มิลลิกรัม และเส้นใยอาหาร”
       
       ....สนใจ “น้ำพริกเผารำข้าวสกัด” สอบถามรายละเอียดเกี่ยวส่วนผสมและวิธีการทำได้ ที่087-322-1082 ....

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : ไต้ฝุ่น
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000146676

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:B6C31 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com