home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000044

หัวข้อประกาศ : "กระทงกรอบนนทรี”จากแป้งข้าวกล้องงอก ผลงานวิจัย มก.
รายละเอียด :           คณาจารย์และทีมวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ใช้แป้งข้าวกล้องงอกจากข้าวกล้องพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เป็นวัตถุดิบหลักในการทำ “กระทงกรอบนนทรี” เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้บริโภค และได้รับรางวัลจากการประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2551 จากมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ
       
       รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด ที่ปรึกษาคณะวิจัย และอาจารย์ประจำ พร้อมด้วยนักวิจัย ซึ่งประกอบด้วย ศิริภัทร์ จันทร์อร่าม และ จุไรพร แก้วศรีทอง จากภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำผลงานการพัฒนามาจากแนวคิดของผลิตภัณฑ์ 3 ชนิด คือ กระทงทอง ทาร์ต และแครกเกอร์
       
       รศ.ดร.กมลวรรณ กล่าวว่า ใช้ภูมิปัญญาไทยจากรูปแบบของกระทงทองผสมกับความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านสมบัติต่างๆ ของแป้งข้าวเจ้า และการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
       
       “ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ผ่านการพัฒนาสูตรสามารถใช้แป้งข้างกล้องงอกได้ 100 % และใช้ไฮโดรคอลลอยล์ช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัส และพัฒนากรรมวิธีการผลิตโดยใช้วิธีการอบในสภาวะที่เหมาะสมแทนการทอด จนสามารถผลิตได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม รสชาติดี และมีเนื้อสัมผัสกรอบ ไม่แข็งกระด้าง ที่สำคัญยังทำให้ไขมันลดลงถึง 50 % เมื่อเปรียบเทียบกับกระทงทอง สามารถเก็บได้นานประมาณ 5 เดือน”
       

       กระทงกรอบนนทรี เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะดวกสบายในการบริโภค รับประทานได้ทันที่ โดยรับประทานร่วมกับไส้รสชาติต่างๆ ทั้งคาวและหวาน "เราสามารถดัดแปลงราสชาติจากไส้อาหาร เช่น ทูน่า ไก่ผัดขี้เมา ไก่ผัดผงกระหรี่ แยมผลไม้ชนิดต่างๆ หรือรับประทานเล่นเป็นขนมขบเคี้ยว นอกจากนี้ยังนำมาเป็นถ้วยใส่ไอศรีมก้อนเล็ดๆ รับประทานแทนกรวยไอศรีม ซึ่งจะได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยอีกแบบหนึ่ง จึงนับได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก้ข้าวไทยอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์"
       
       
สำหรับคุณค่าทางโภชนาการจากข้าวกล้องงอกนั้น รศ.ดร.กมลวรรณ ชี้แจงว่า พบกรดแกมมาอะนิโนบิวทีริค ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท จะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคลมชัก และนอนไม่หลับ และยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาระดับความดันโลหิตอีกด้วย 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 125.27.52.158
อีเมล์ : info@industrychannel.in.th
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000129755

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:DB6BA * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com