home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000053

หัวข้อประกาศ : "บ้านคายไอร้อน" ผลงานวิจัยสุดแจ่ม ส่งตรงจากรั้วมจธ.
รายละเอียด :           กระแสประหยัดพลังงาน จากผลกระทบราคาน้ำมันที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้หลายคนต้องปรับตัว การก่อสร้างก็เช่นกัน กระแสนี้มีส่วนช่วยให้ คนหันมาสนใจบ้านประหยัดพลังงานกันมากขึ้นโดย ปัญหา “บ้านร้อน” เป็นปัญหาโลกแตกของคนที่มีบ้านในปัจจุบัน แน่นอนว่าทุกคนต้องประสบปัญหาตามมาติดๆ คือ “ค่าไฟ” ซึ่งแพงมาลดไม่ลงเสียที
       
       บ้านประหยัดพลังงานไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย แต่จะได้รับความสนใจตามสถานการณ์ อีกทั้ง ที่ผ่านมาต้นทุนของการสร้างบ้านประหยัดพลังงาน ไม่จูงใจให้หันมานิยมสร้างบ้านประหยัดพลังงานมากนัก
       
       ทั้งนี้ ศาสตราจารย์.ดร. จงจิตร์ หิรัญลาภ อดีตคณะบดีคณะพลังงานและวัสดุ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ทางด้านอาคาร (BSRC) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คิดค้นพัฒนานานกว่า 8 ปีจนได้ “หลังคาเย็นพลังแสงตะวัน” หนึ่งในผลงานอันนำไปสู่การแก้ปัญหา “บ้านร้อน” ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
       
       “ บ้านประหยัดพลังงานจึงมีคนให้ความสนใจแบบจิงจังค่อนข้างน้อย การลดความร้อนจากตัวบ้านโดยเฉพาะวิธีระบายความร้อนจากหลังคา ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับความร้อนสูงถึง 87 % ของความร้อนในบ้านซึ่งเกิดจากความร้อนที่ทะลุผ่านหลังคาลงมา โดยส่วนของสันหลังคาจะร้อนกว่าชายหลังคา การป้องกันความร้อนที่ถูกจุดและได้ผลดีที่สุด จึงต้องหยุดความร้อนไว้ที่หลังคา ด้วยการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน เพราะจะทำหน้าที่สกัดความร้อนที่ทะลุกระเบื้องหลังคาลงมา และสะท้อนกลับไปทันทีถึง 95% ความร้อนจึงไม่เล็ดลอดเข้ามาในตัวอาคาร คนทั่วไปมักจะไม่ทราบว่าการลดอุณหภูมิบ้านเพียงแค่ 1 องศาเซลเซียสเราสามารถที่จะประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 7%”
       
       การศึกษานี้เป็นการศึกษาการถ่ายเทความร้อนแบบอิสระในช่องสี่เหลี่ยมปลายเปิดรับความร้อนทางด้านบน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการ ออกแบบ “หลังคาเย็นพลังแสงตะวัน” (Roof Solar Collector,RSC) อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในการออกแบบผนังเย็นพลังแสงตะวัน (Modifield Trombe Wall,MTW) หรือหลังคาสองชั้นแบบวางแนวราบ (Flat Roof Solar Collector,FRSC)
       
       ศาสตราจารย์.ดร. จงจิตร์ อธิบายถึงหลักการออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน “ในการออกแบบและหาค่าอัตราการระบายอากาศและ อัตราการถ่ายเทความร้อนแบบอิสระใน “ระบบ หลังคาเย็นพลังแสงตะวัน” ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยความเข้าใจที่ว่า อากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสูงและดูดอากาศเย็นเข้าไปแทนที่ กลายเป็นแนวคิดสำคัญที่จะใช้อากาศร้อนในช่องว่างระหว่างแผ่นสะท้อนความร้อนกับใต้กระเบื้องมาเป็นกลไกสำคัญในการดูดอากาศเย็นเข้าไปแทนที่ ขณะที่อากาศร้อนจะถูกระบายออกไปในบริเวณสันหลังคา หลังคาจึงเย็นเพราะมีอากาศเย็นไหลผ่านตลอดเวลา ภายในบ้านจึงเย็นสบาย ดังนั้น เมื่อหลังคายิ่งร้อน ยิ่งเร่งให้อากาศเย็นถูกดูดเข้าไปแทนที่อากาศร้อนได้เร็วขึ้น ภายในหลังคาจึงไม่มีอากาศร้อนตกค้าง ภายในบ้านจึงไม่ใช่แค่ไม่ร้อน แต่จะเย็นสบายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม”
       
       
ทั้งนี้ ศาสตราจารย์.ดร. จงจิตร์ กล่าวเสริมว่า สมการเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับ “วิศวกร” หรือ “สถาปนิก” ผู้ที่ต้องการออกแบบบ้าน“บ้านคนยุคใหม่รับแสงตะวัน” บ้านสบายที่แท้จริงที่สามารถประหยัดค่าไฟในส่วนระบบปรับอากาศมากกว่า “บ้านสบาย” ทุกแนวคิดในประเทศไทย เพราะบ้านแบบนี้จะมีประสิทธิภาพดี ง่ายสะดวกและปลอดภัย
       
       “ผลพลอยได้จากงานวิจัยนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการออกแบบระบบประหยัดพลังงานในรูปแบบอื่นๆอีกได้แก่ “ระบบผนังเย็นพลังแสงตะวัน” หรือ “ระบบควบคุมสภาวะอากาศพลังแสงตะวัน” ในรูปแบบอื่นๆซึ่ง BSRC จะไม่หยุดนิ่งและยังคงพัฒนาระบบประหยัดพลังงานในอาคารในรูปแบบอื่นๆต่อไปอีกอย่างต่อเนื่องเพื่อประเทศไทยของเรา สำหรับงานวิจัยภายใต้หัวข้อ “การออกแบบหลังคาไบโอไคลเมติกแบบใหม่สำหรับประเทศไทย” โดยมุ่งเน้นการออกแบบหลังคาที่มีความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของประเทศไทยซึ่งให้ชื่อว่า หลังคารับแสงตะวัน”
       

       ศาสตราจารย์.ดร. จงจิตร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในอนาคตคาดการว่าจะมีคนที่หันมาสร้างบ้านด้วยเน้นการลดอุณหภูมิภายในบ้านมากยิ่งขึ้น “ปัจจุบันการสร้างบ้านด้วย “หลังคาเย็นพลังแสงตะวัน” มีต้นทุนสูงเพิ่มขึ้นเพียง 2% ของราคาบ้านเพียงเท่านั้นทำให้คนทั่วไปให้ความสามารถสนใจและหันมาศึกษาถึงความคุ้มค่ากับการลงทุนใช้ “หลังคาเย็นพลังแสงตะวัน” ในการสร้างบ้านมากยิ่ง" 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000138682

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:03F7C * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com