home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000061

หัวข้อประกาศ : เตือนนิสัยคนชอบทิ้ง ด้วย"เครื่องรับซื้อกระป๋องอัตโนมัติ"
รายละเอียด :           หลายคนคงคุ้นเคยกับความสะดวกสบายในการซื้อเครื่องดื่มกระป๋อง เพียงแค่หยอดเหรียญตามราคาแล้วเลือกว่าจะดื่มเครื่องดื่มอะไรก็จิ้มๆไปที่รูปที่โชว์ไว้บนเครื่อง รอสักครู่ กระป๋องเครื่องดื่มที่เราเลือกไว้ก็จะล่วงลงมาตามช่องให้เราหยิบไปดื่มได้ โดยที่ไม่ต้องมีคนขาย ในขณะเดียวกัน กระป๋องบรรจุเครื่องดื่มอย่าง น้ำอัดลม เบียร์ โซดา สามารถนำกลับไปรีไซเคิล เพื่อนำไปผลิตเป็นกระป๋องได้ใหม่ โดยไม่มีขีดจำกัดจำนวนครั้งการผลิต
       ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ อภิชาต ถาวร และ สักรินทร์ ทวนคำ นักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ได้ร่วมกันประดิษฐ์ เครื่องรับซื้อกระป๋องอัตโนมัติขึ้นที่นอกจากจะเพิ่มความสะดวกแก่ผู้ซื้อแล้ว ผู้ขายก็ยังได้รับความสะดวกไม่แพ้กัน ที่สำคัญไปกว่านั้นยังเป็นการส่งเสริมการนำเอาวัสดุไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น โดยมี อ.กิติ จุ้ยกำจร และ อ.อัครวุฒิ ปรมะปุญญา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอดโครงการ
       
       “ก่อนอื่นเราต้องเทน้ำออกจากระป๋องให้หมดก่อนแล้วใส่กระป๋องลงในช่องใส่กระป๋องจากนั้นเครื่องจะปล่อยเงินออกมาที่ช่องรับเหรียญทันที” เจ้าของผลงานเล่าถึงวิธีการใช้เครื่องสำหรับผู้ที่นำกระป๋องไปขายกับเครื่องที่พวกเขาสร้างขึ้น
       
       ส่วนขั้นตอนการทำงานของเครื่อง ก่อนที่จะออกมาเป็นวิธีการที่สะดวกสบายอย่างนี้ อภิชาต ถาวร ตัวแทนกลุ่มเล่าว่า “เครื่องรับซื้อกระป๋องอัตโนมัติถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้เองอย่างอัตโนมัติ โดยสามารถเซตค่าทั้งหมด ก่อนการใช้งาน ทั้งการตั้งค่ากระป๋อง ค่าของเหรียญว่าเราต้องการรับซื้อกระป๋องในราคาเท่าไร ซึ่งเครื่องนี้จะมีการคัดแยกกระป๋องที่ไม่ได้ขนาด และชนิดของกระป๋อง ซึ่งเครื่องนี้ใช้กับกระป๋องอลูมิเนียมเท่านั้น  และที่สำคัญจะมีเซนเซอร์ตรวจจับ และกระป๋องที่ไม่ได้ขนาดก็จะล่วงออกมาตรงช่องคืนกระป๋อง”
       
       สักรินทร์ เสริมว่า กระป๋องที่ได้ขนาดและตรงตามที่เครื่องได้กำหนดไว้ จะไหลไปรวมกันที่ช่องก่อนอัดบีบ
       
       "ช่องนี้มีส่วนสำคัญอยู่ที่ตัวเซนเซอร์จะทำหน้าที่ตรวจนับจำนวนกระป๋อง เมื่อได้จำนวนกระป๋องตามที่กำหนด เครื่องก็จะทำการบีบอัดกระป๋อง ด้วยระบบไฮดรอลิกส์ ซึ่งเป็นการควบคุมการทำงานและประมวนผลด้วยเทคโนโลยี Microcontroller เพื่อช่วยในกระบวนการของการบีบอัด ซึ่งทำให้เพิ่มความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน"
       
       
แม้ว่าเครื่องดังกล่าวจะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดกระป๋อง(ใช้กับกระป๋องขนาดกระป๋องโค้ก) แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะเครื่องสามารถที่จะปรับแต่งให้ได้ขนาดตามที่ต้องการได้ ซึ่งน่าจะเป็นผลดี และคงจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน
       

       ** สอบถามรายละเอียดไปได้ที่ ภาควิชาครุศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)  หมายเลขโทรศัพท์ 02-549-4748
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000077528

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:DB1EA * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com