home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000068

หัวข้อประกาศ : มทร.ธัญบุรี โชว์ศิลปนิพนธ์ “DO IDEA” แปลงความคิด เป็นชิ้นงาน
รายละเอียด :           นักศึกษาชั้นปี 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี โชว์ผลงานนิทรรศการศิลปนิพนธ์ “DO IDEA” แสดงให้เห็นถึงความสามารถ ไอเดีย และศักยภาพของนักศึกษา นำความรู้ สิ่งที่เรียนมา สร้างสรรค์ชิ้นงาน ที่สะท้อนให้เห็นการพัฒนาการเรียนรู้ ทฤษฏีในหนังสือ ผ่านแนวคิดมันสมองและสองมือ จนก่อเกิดชิ้นงาน ที่มีคุณค่า อันจะนำไปสู่ การเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ
       
       ทีเด็ดของสุดยอดศิลปนิพนธ์ ประจำปี 2552 ของ(ว่าที่)บัณฑิตจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ต้องยกให้โครงการของ “อ๊บ” อิศรา ศรีดี นักศึกษาชั้นปี 4 ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ (มทร.)ธัญบุรี กับโครงการที่มีชื่อว่า “การออกแบบและพัฒนาข้อเท้าเทียมสำหรับมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ”
       
       
“จากการสังเกตเบ้าเกียร์รถยนต์ ลูกหมากเพลา จึงทำให้เกิดแนวคิดการออกแบบข้อเท้าเทียมนี้ขึ้นมา เพื่อให้ผู้พิการสามารถนำไปใช้ได้จริง และชิ้นงานนี้สามารถขยับข้อเท้าได้ 4 ด้าน คือ ด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างซ้าย - ขวา ซึ่งในทางลาดชันก็สามารถใช้ได้สะดวก เพราะพยายามที่จะเลียนแบบข้อเท้ามนุษย์ให้ได้มากที่สุด ตัวชิ้นงานทำมาจากเลซิ่น ประกอบด้วยฐานด้านบน, แกนลูกหมาก, วงแหวนใช้ล็อกลูกหมาก, ซิลิโคนเสริมความยึดหยุ่นและฐานด้านล่าง ก่อนจะนำไปใช้งานจริงนั้น จะต้องมีการปรับลักษณะการใช้งานให้เข้ากับผู้พิการเฉพาะตัวด้วย”
       
       ส่วน “นก” สุวิมล โนนตา นักศึกษาชั้นปี 4 ภาควิชาออกแบบภายใน คณะศิลปกรรมศาสตร์ (มทร.)ธัญบุรี พกไอเดียการออกแบบอาคารนาฏศิลป์และดุริยางค์ มาเป็นแรงบันดาลใจในผลงานที่มีชื่อว่า “ โครงการออกแบบภายใน อาคารเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ ”
       
       
"การออกแบบอาคารนาฏศิลป์และดุริยางค์ ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ ที่มีพฤติกรรมการใช้สอยพื้นที่ที่แตกต่างกัน จึงออกแบบงานชิ้นนี้มาเพื่อตอบสนองการใช้งานให้มากที่สุด โดยนำสีประจำคณะมาตกแต่ง ภายในอาคาร ทำให้มีความน่าสนใจ และเสริมด้วยตัวโน๊ตดนตรี ทำให้มีบรรยากาศของความเป็นอาคารเรียนนาฏศิลป์และดุริยางค์มากยิ่งขึ้น ส่วนที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ การเปลี่ยนสวน ให้เป็นลานกิจกรรม เพราะจากเดิมที่เป็นสวนนั้น มีแสงเข้ามาเยอะ ต้นไม้ ดอกไม้โดนแสงเยอะ ก็เสียหาย ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ น่าจะเปลี่ยนเป็นลานกิจกรรม เพราะพื้นที่โล่งกว้าง เวลาจัดกิจกรรมสะดวก กว้างขวาง”
       
       ทิ้งท้ายด้วยไอเดียสุดเก๋ ของ “อู๊ด” วรพล สัจจวณิชย์ ภาควิชาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ (มทร.)ธัญบุรี กับโครงการที่มีชื่อว่า “การศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมปลาตะเพียนดีไซน์” เล่าว่า ได้แนวความคิดมาจากปลาตะเพียนที่เป็นของเล่นสำหรับเด็กในสมัยก่อน บ่งบอกถึงความเป็นไทยๆ จึงนำมาประยุกต์ใช้กับของที่ระลึก เพื่อเพิ่มพูนมูลค่า ทำให้เกิดความสวยงาม
       
       “วิธีการทำก็เพียงนำใบลานมาสานเป็นรูปปลาตะเพียน แล้วนำมาจุ่มสีโพลียูริเทน จากนั้นก็นำไปติดกับส่วนที่เราต้องการ เช่น กรอบรูป ที่แขวนผนัง แล้วแต่ไอเดีย งานแต่ละชิ้นความยากง่ายต่างกัน จึงใช้เวลาไม่เท่ากัน อาจจะดูเป็นชิ้นงานพื้นๆ ธรรมดา แต่ความปราณีตในงานแต่ละชิ้น นั่นคือคุณค่าของงาน เหมาะกับการจัดทำเป็นของที่ระลึกในงานต่างๆ ของตกแต่งบ้านเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สำหรับเศรษฐกิจตอนนี้ สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวเองหรือครอบครัวได้”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000035188

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:FE6A4 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com