home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000075

หัวข้อประกาศ : “เมนูอาหารเพื่อพ่อ” สูตรอร่อยรวมครอบครัว
รายละเอียด :           
ขอแสดงความยินดีกับ 2 นักศึกษาหนุ่มสาว เชฟมือหนึ่งของคณะอุตสาหกรรมการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วังไกลกังวล อย่าง “ชีวาส” ปริญญา รอตฤดี และ “ปุ๋ย” อัจฉรา กุลมา นักศึกษาชั้นปี 3 ที่สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยม เมนูอาหารเพื่อพ่อ “Dek Somboon World Food Challenge 2009 ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ด้วยสำรับอาหารที่มีชื่อว่า “ครอบครัวอบอุ่น”

ชีวาส” ปริญญา รอตฤดี และ “ปุ๋ย” อัจฉรา กุลมา เจ้าของผลงานพร้อมถ้วยรางวัลพระราชทาน
       สองนักศึกษาเจ้าของผลงาน ได้เอ่ยถึงการวางแผนคิดค้นเมนูอาหารทั้ง 3 จานว่า ใช้เวลาคิดค้นและเตรียวัตถุดิบเพียง 2 อาทิตย์ หลังจากได้รับโจทย์ว่า นอกจากจะเป็นเมนูอาหารเพื่อครอบครัวแล้ว จะต้องดีต่อสุขภาพ สามารถจำหน่ายได้ในชีวิตประจำวัน กระทั่งกลายเป็นสำรับอาหารที่มีว่า “ครอบครัวอบอุ่น" ซึ่งประกอบด้วย “หยั่นหั่นรวมญาติ” ซึ่งเป็นการนำเอาวัตถุดิบ ทั้งสมุนไพร และเนื้อปลา มาผสมผสาน เปรียบเสมือนการรวมญาติ ที่ต่างมาร่วมรับประทานอาหารอย่างพร้อมเพรียงกัน
       
       ส่วน “หว่อห่อกลมเกลียวกุ้ง” สื่อความหมายถึงความรัก ความสามัคคีที่เหมือนกับตัวกุ้งที่ห่อตัวเอาหากัน และ “หยุ่นหุ้นส่วนรัก” แกงเขียวหวานที่มีส่วนประกอบมากมาย ที่ล้วนแต่ขาดไม่ได้แม้แต่อย่างเดียว บ่งบอกถึงหุ้นส่วนชีวิตที่มีครอบครัวเป็นพื้นฐานในสังคมไทยที่ไม่มีวันแยกจากกัน นอกจากความหมายที่สุดซึ้งแล้วอาหารทั้ง 3 จานยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพเหมาะสมสำหรับทุกคนในครอบครัว

“หยั่นหั่นรวมญาติ” และ“หว่อห่อกลมเกลียวกุ้ง”
       “นอกจากรสชาติ ความสวยงามของอาหารแต่ละจาน เราต้องคำนึงถึงความหมายที่มีอยู่ในตัวของเมนูอาหารแต่ละชนิด ซึ่งสำรับอาหารครอบครัวอบอุ่น เป็นเมนูอาหารที่ต้องการสื่อให้คนในครอบครัวหันมารับประทานอาหารร่วมกันอย่างมีความสุข เพราะปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้ว่า กว่าจะรวมตัวกันเป็นครอบครัวใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะต่างคนก็เลือกรับประทานอาหารนอกบ้านมากกว่าที่จะกลับมาทานอาหารร่วมกัน เราจึงอยากให้เมนูอาหารทั้ง 3 จาน บอกผ่านถึงคนในครอบครัว มาร่วมกันสร้างความรัก ความสามัคคี ซึ่งเป็นพื้นฐานของครอบครัวในสังคมไทย ที่มีจะทำให้ประเทศของเราพัฒนายิ่งขึ้น” 
       

         สำหรับเคล็ดลับ หนึ่งในเมนูอาหารที่มีชื่อว่า “หยุ่นหุ้นส่วนรัก” หรือ แกงเขียวหวานเต้าหู้ปลา หนุ่มสาวเชฟมือหนึ่งได้เลือกนมสดพร่องมันเนย (Low Fat) แทนการใช้กะทิ พร้อมทั้งเพิ่มสีสันสีเขียวด้วยใบโหระพา ผักชี และชอสปรุงรส

“หยุ่นหุ้นส่วนรัก”
       “อย่างที่ทราบกันดีว่า นม จะมีคุณค่าทางอาหารทั้งแคลเซียม โปรตีน และไขมัน แต่เราต้องการที่จะตัดไขมันออก เพื่อนำมาใช้ปรุงอาหารที่เหมาะสำหรับหนุ่มสาวคนรักสุขภาพ เราจึงเลือกที่จะใช้นมสดไขมันต่ำ แทนการใช้กะทิ ส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆ เช่น เต้าหู้ปลา ซึ่งใช้แทนเนื้อปลา เพราะหลายคนไม่ชอบทานเนื้อปลา เพราะเหม็นคาว เวลานำมาประกอบอาหารต้องนำมาแล่เนื้อปลา ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยาก แต่สำหรับเต้าหู้ปลา เราสามารถซื้อได้ตามท้องตลาด สะดวก สบาย รวดเร็ว และคุณค่าทางอาหารไม่แตกต่างกัน” ปุ๋ย ตัวแทนทีมกล่าว
       
       นอกจากคุณค่าและสีสันที่ดึงดูดผู้รับประทานได้เป็นอย่างดี อัตราการจำจัดจำหน่ายยังไม่แพง เพราะเมนูอาหารแต่ละจานนั้น มีราคาเพียง 50-80 บาทเท่านั้น “เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และวัตถุดิบที่หาซื้อง่ายและมีจำหน่ายตามท้องตลาด จากนั้นนำมาเพิ่มมูลค่า ด้วยการตบแต่ง เทคนิคในปรุงแต่งอาหารให้สวยงาม น่ารับประทาน และยังคงคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสมคนทุกเพศ ทุกวัย จึงอยากให้เมนูอาหารทั้ง 3 จานนี้ สื่อถึงสิ่งดีๆ คนในครอบครัวเรามีให้กัน”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000156198

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:D4E58 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com