home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000076

หัวข้อประกาศ : “เครื่องฆ่าเชื้อโรคฯ ทรงข้าวเปลือก” ผลงานชนะเลิศ ออกแบบจาก นศ. มทร.พระนคร
รายละเอียด :           
หลังจาก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ประชาสัมพันธ์ให้นิสิตนักศึกษาผู้มีความสามารถด้านการออกแบบ ได้เข้าร่วมกิจกรรมการประกวดผลงานออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกภายในระดับอุดมศึกษา กับ “โครงการ DMS UV 2009 Design Contest การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ ด้วยแสงอัลตราไวโอเลต” ได้มีนิสิตนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมทั้งสิ้น 44 ผลงาน โดยผลงานชนะใจกรรมการ ตกเป็นของ นักออกแบบคู่หูหนุ่มสาวจาก มทร.พระนคร

ผลงานชนะเลิศ
       “โครงการ DMS UV 2009 Design Contest การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ ด้วยแสงอัลตราไวโอเลต” นั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งนับเป็นวิกฤตระดับโลก กระทรวงสาธารณสุขจึงจำเป็นต้องเร่งกำหนดนโยบาย และแนวทางป้องกันโรคนี้อย่างจริงจัง ซึ่งสถาบันโรคทรวงอกได้ดำเนินการศึกษาหาวิธีเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่กระจายเชื้อในสถานพยาบาล ซึ่งพบว่าช่วงที่มีการระบาด ปริมาณเชื้อโรคในอากาศจะมีเป็นจำนวนมาก และวนเวียนอยู่ในอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงพยาบาล และสถานบริการสาธารณสุข ที่มีประชาชนมาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเครื่องกรองเชื้อโรคที่นิยมใช้กันอยู่ ยังไม่สามารถกรองเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ สถาบันโรคทรวงอกจึงได้นำเครื่องกำจัดเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลต หรือแสงยูวี ซึ่งประดิษฐ์ตั้งแต่ปี 2541 มาประยุกต์ใช้งาน ด้วยการนำไปติดตั้งในบริเวณต่างๆ ซึ่งพบว่า สามารถป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯได้เป็นอย่างดี
       
       นายแพทย์ เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า “จากการนำเครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลต ไปติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ แม้จะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังขาดความสวยงามในรูปลักษณ์ จึงเป็นที่มาของโครงการ DMS UV 2009 Design Contest การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ ด้วยแสงอัลตราไวโอเลต เพื่อให้อุปกรณ์ดังกล่าวมีรูปทรงทันสมัย สวยงาม มีความเหมาะสมที่จะนำไปติดตั้งในสถานที่ทั่วไปได้อีกด้วย ไม่จำกัดเฉพาะแค่สถานพยาบาล แต่สามารถนำไปติดในสถานที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งบ้านพักอาศัย ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่นวัตกรรมทางการแพทย์แล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนคนไทยได้มีส่วนร่วมกับผลงานการออกแบบ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของไทย มีเอกลักษณ์ ความสวยงาม ไม่ด้อยไปกว่าของต่างชาติ ทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดผลิตเพื่อใช้งานได้จริง”

แบบร่าง
       สำหรับสองหนุ่มสาวผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้แก่ “ไหม” วรางคณา กรเลิศวานิช สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กับ “อุ๋ง” ธีรพัฒน์ จี้อาทิตย์ สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์
       
       ทั้งคู่เปิดเผยถึงผลงานที่ใช้ชื่อ “DMS Rice 2” ว่ามีแรงบันดาลใจมาจาก รูปทรงเมล็ดข้าวเปลือก ผสมกับรูปทรงของรถยนต์ สื่อถึงความสะอาดและความคล่องตัวโดยใช้เวลาในการออกแบบประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นใช้กระดาษโฟโตบอร์ด ติดกาว ดามด้านใน ลงสีพื้น ตามด้วยลงสีจริง เสร็จสิ้นทั้งกระบวนการประมาณ 1 เดือน โดยใช้งบประมาณผลงานออกแบบเพียง 1,000 บาท
       
       “จุดเด่นคิดว่า เราสามารถออกแบบให้เห็นได้ชัดในที่ดูดอากาศข้างล่าง พร้อมทั้งมีโลโก้ของกรมการแพทย์ เป็นปุ่มปิดเปิด ส่วนก่อนการออกแบบนั้น ตอนแรกเราไม่มีความรู้เรื่องเครื่องกรองอากาศชนิดนี้มาก่อนเลย แต่เมื่อได้โจทย์มา ก็ต้องไปศึกษาเพิ่มเติมเรื่องระบบการใช้งานว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้การออกแบบสามารถนำไปใช้ได้จริง”
       
       ไหม และ อุ๋ง ยังฝากข้อคิดแก่นักออกแบบวัยเรียนว่า งานออกแบบในปัจจุบัน ต้องเรียนรู้จากงานภายนอก จากต่างประเทศ จากเว็บไซต์ด้านการออกแบบด้วย อย่าคิดแค่เรียนจากตำราหนังสืออย่างเดียว
       
       “การออกแบบให้แตกต่างจากคนอื่น ต้องหมั่นศึกษาว่า ปัจจุบันงานออกแบบผลิตภัณฑ์ไปถึงไหนกันแล้ว เราจะได้ไม่ตกยุค นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆเป็นตัวช่วยเพิ่มมากขึ้น เราก็ต้องศึกษาตามไปด้วย เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เช่น ต้องหัดโปรแกรมใหม่ๆ เพราะในยุคปัจจุบัน นอกจากความคิดสร้างสรรค์แล้ว ก็ต้องตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ทันด้วย”

ผลงานจากทีมอื่นๆ
       จากนี้ไป ทางกรมการแพทย์ คงได้นำผลงานการออกแบบ “เครื่องฆ่าเชื้อโรคฯ ทรงข้าวเปลือก” นี้ ไปต่อยอดผลิตเพื่อใช้งานได้จริง ในอนาคตอันใกล้ หากใครเห็นเครื่องมือรูปทรงแบบนี้อยู่ในโรงพยาบาล ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าเป็นเครื่องมือทันสมัยจากต่างประเทศ ตรงกันข้าม นี่คือ งานออกแบบของเยาวชนไทย 100%
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000156934

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:19792 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com