home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000079

หัวข้อประกาศ : ทำกล้วยตากแบบเหนือชั้น สปีดได้ 55 ลูกใน 1 นาที
รายละเอียด :           ในบรรดาของกินเล่นแบบไทยๆที่ทั้ง อร่อยให้คุณค่าทางอาหาร หารับประทานง่าย และราคาไม่แพง คุณสมบัติเหล่านี้คงไม่มองข้าม กล้วยตากไปได้ นอกจากนั้นในวงการแพทย์ยังถือว่า กล้วยตากเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ทุกวันนี้นอกจากกล้วยตากจะเป็น อาหารกินเล่นที่ ทำกินเองในครัวเรือน กล้วยตากยังถูกพัฒนาให้เป็นสินค้าประจำท้องถิ่นในหลายท้องที่ บรรจุหีบห่อวางขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างไม่น้อยหน้าขนมชนิดอื่นๆ
       
       การพัฒนา จน กล้วยตากได้กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม มีความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นนี้เอง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สองนักศึกษาคนเก่ง “กลอยใจ อยู่อ่ำ” และ “ณัฐสุดา คงฤทธิ์” นักศึกษาจาก ภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีคิดประดิษฐ์เครื่อง รีดกล้วยตากขึ้นมาใช้ประโยชน์
       
       “หลังจากตากกล้วย เกือบแห้ง ประมาณวันที่ 5 หรือ 6 กล้วยถึงจะถูกนำไปรีดหรือทับ ให้แบน ก่อนจะนำไปตากให้แห้งอีกครั้ง จากนั้นจึงเก็บลงภาชนะ วางเรียงปิดฝาให้สนิทเก็บไว้หนึ่งคืนก่อนจะบรรจุถุงหรือกล่องเก็บไว้ ขาย หรือรับประทานได้เป็นเดือน”
       
       ทั้งนี้ ในการ ทับ หรือ รีดกล้วย หากเป็นการทำกล้วยตากสำหรับรับประทานในครัวเรือนคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับส่งขาย การทับ หรือรีดกล้วยด้วยแรงงานคน ที่ทำงานได้ เพียง 5 ลูก ต่อนาทีนั้นคงไม่ทันต่อความต้องการเป็นแน่แท้
       
       ฉะนั้นความพิเศษของนวัตกรรมใหม่เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองได้ช่วยกันคิดและประดิษฐ์ จนเป็นผลสำเร็จ คือ ตัวเครื่องสามารถรีดกล้วยได้ถึง 55 ลูก ในเวลาแค่เพียง 1 นาที
       

       ซึ่งเครื่องรีดกล้วยดังกล่าว สองนักศึกษาเจ้าของผลงานเล่าว่า หลังจากได้ไอเดียทำเครื่องรีดกล้วยตากที่จะต้องมีประสิทธิภาพทำงานได้มากกว่าแรงงานคนแล้ว จึงวางแผนและคิดค้น จนเครื่องสามารถทำงานได้ โดยใช้ระบบถ่ายทอดกำลังโดยมีระบบโซ่และเฟืองเพื่อให้ลูกกลิ้ง แต่ละชุดหมุนเข้าหากันด้วยระบบความเร็วรอบที่เท่ากัน ใช้มอเตอร์ ขนาด 0.5 แรงม้า เป็นเครื่องต้นกำลัง ถ่ายกำลังทดความเร็วรอบสู่ชุดลุกกลิ้งด้วยสายพานพู่เลย์ เมื่อกล้วยตากถูกป้อนด้วยมือ ผ่านลูกกลิ้ง(มี 2 ชุด) เพื่อลดความหนาของกล้วย หรือ รีดกล้วย
       

       จากนั้น กล้วยที่ผ่านการรีดจะตกลงในถาดรับที่รองอยู่ด้านล่างของเครื่อง จากการทดลอง ก็พบว่า ความเร็วรอบที่เหมาะสม และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือ 50 รอบต่อนาที
       
       "จากผลงานสรุปเครื่องทำได้ 55 ลูกต่อนาที เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานคนอย่างเดียวซึ่งก็ถือว่าสามารถช่วยทุ่นแรง และทุนเวลา ลดต้นทุนในการผลิตกล้วยตากได้มาก"
       

       ทั้งสองกล่าวต่อว่า เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองคิดค้นลักษณะกับการทำงานจะเหมาะสำหรับ กลุ่มเกษตรกรในการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยทุ่นแรงงาน ในการทำกล้วยตากหรือโรงงานอุตสาหกรรมครอบครัวเล็กก็สามารถนำไปใช้ได้อย่างดี”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000159341

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:7D432 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com