home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000087

หัวข้อประกาศ : เศษวัสดุเหลือใช้ กลายเป็น “สวนนักอ่าน” ผลงานนิสิต สถาปัตย์ฯ มก.
รายละเอียด :           
       วัสดุเหลือใช้ไร้ค่าในสายตาคนทั่วไปนั้น มักกลายเป็นคลังสมบัติวัตถุดิบของคนมีหัวคิดด้านการออกแบบเสมอๆ ดังเช่น นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มก. ที่เอาสายยางเหลือใช้จากงานอุตสาหกรรม นำมาผลิตเป็น “สวนนักอ่าน”

ธีรวิทย์ กิ่มมณี
       “สวนนักอ่าน” (Readers’ Landscape) ณ บริเวณโถงอเนกประสงค์ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 4 รอบพระชันษาจุฬาภรณ์ (ศูนย์เรียนรวม 4) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นส่วนหนึ่งในโครงการเกษตรศาสตร์รักษ์สิ่งแวดล้อม โครงการซึ่งเกิดจากการปรับปรุงพื้นที่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สวยงามน่าอยู่ ใช้งานได้ดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
       
       นายธีรวิทย์ กิ่มมณี นิสิตชั้นปีที่ 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงานการออกแบบ “สวนนักอ่าน” กล่าวว่า “จุดประสงค์ในการสร้าง “สวนนักอ่าน” เน้นเป็นสถานที่ให้นิสิตได้ใช้สำหรับอ่านหนังสือ พบปะ นั่งเล่นเพื่อผ่อนคลายความเคร่งเครียดจากการเรียน และเป็นพื้นที่สร้างสรรค์แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเวลาว่างหลังเลิกเรียน โดยสถานที่สาธารณะลักษณะนี้ยังไม่มีการเตรียมไว้ให้นิสิต จึงเกิดไอเดียทำเก้าอี้นั่งเล่นที่มีรูปแบบไม่ซ้ำใคร มาตกแต่งสถานที่เพื่อรองรับการใช้งานได้ทุกกิจกรรม จุดเด่น คือ รูปทรงสามารถปรับเปลี่ยนได้ คงทนต่อการใช้งาน เข้ากับพฤติกรรมและอิริยาบถของผู้ใช้ และมีลักษณะของงานโดดเด่นไม่ยึดติดกับรูปทรงชุดโต๊ะทำงานในลักษณะเดิม”

ก่อนจะเป็นผลงาน
       ธีรวิทย์ อธิบายการออกแบบและคัดเลือกวัสดุว่า เลือกใช้สายยางที่เหลือจากกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม ตามวัตถุประสงค์ คือ การใช้เศษวัสดุเหลือใช้ (Waste Product Design) นำมาคัดแยกเศษซึ่งมีบางส่วนที่ไม่สามารถใช้ได้ เช่น สั้นเกินไป มีเส้นผ่าศูนย์กลางหลากหลาย หรือสายยางสีดำที่อาจเปื้อนเสื้อผ้าได้ นี่คือข้อยากในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากเศษวัสดุ และจะต้องมีการปรับแบบเสมอเพื่อให้นำเศษวัสดุมาใช้ให้ได้มากที่สุด

ผลงานสำเร็จ
       หลังจากนั้น เป็นการทำสี (Powder coating) ก่อนร้อยสายยางเข้ากับโครงเหล็กที่ทำจากเศษเหล็กขนาดใกล้เคียงกัน มาปรับแต่งให้เท่ากัน และเชื่อมต่อให้เป็นรูปร่าง ซึ่งการร้อยสายยางเข้ากับโครงเหล็กใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง และได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งานก่อนนำไปติดตั้ง นอกจากนี้ยังได้ออกแบบโต๊ะที่ทำจากกล่องน้ำผลไม้ที่นำไปขึ้นรูปเป็นแผ่น และจากเศษเหล็กแผ่น (หนา 2 มม.) มาติดตั้งเพื่อให้เข้ากับสวนนักอ่านด้วย

โต๊ะจากกล่องน้ำผลไม้
       สำหรับผลตอบรับที่เกิดขึ้น พบว่า นิสิตที่เข้ามาใช้มีความพึงพอใจ และนิยมที่จะนั่งในสวนนักอ่านมากกว่าเก้าอี้ ชุดเดิม เพราะมีความสบายในการนั่ง นอน หรืออ่านหนังสือมากกว่าแบบเดิม ตอบรับอิริยาบถได้หลากหลาย โดยนิสิตจะถอดรองเท้าก่อนเข้าใช้งาน ทั้งที่ไม่มีป้ายขอความร่วมมือแต่อย่างใด จึงนับเป็นความสำเร็จในการออกแบบที่ทำให้นิสิตเข้าใจการใช้ โดยรู้สึกได้ว่าสิ่งนี้ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานของนิสิตจริง

บรรยากาศ "สวนนักอ่าน"
       “ปัจจุบันการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นไม่เป็นเพียงแค่การออกแบบที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้สอยอย่างที่เคยเป็นอยู่ในอดีตอีกต่อไปแล้ว สิ่งที่นักออกแบบต้องตระหนักเพิ่มเติมคือ ในแง่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งมีความจำเป็น ในปัจจุบัน การเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือการใช้วัสดุหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นี่แหละ คือ โจทย์ที่ท้าทายระหว่างเป้าหมายของความสะดวกสบายกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องไปด้วยกัน ถึงจะสามารถเรียกได้ว่าเป็นงานออกแบบที่ดี ยั่งยืน และมีคุณภาพ นอกจากนั้นอีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นตัวแปรให้ผลิตผลงานที่รักษ์สิ่งแวดล้อมนี้ คือ ตัวผู้บริโภคสินค้า ที่จะต้องมีความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย จึงจะทำให้มีแรงสนับสนุนผลงานการออกแบบที่ช่วยรักษาโลกของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น” นิสิตนักออกแบบ กล่าวทิ้งท้าย
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000150622

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:D1084 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com