home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000090

หัวข้อประกาศ : “ตู้จำหน่ายอินเตอร์เน็ตอัจฉริยะ” นวัตกรรมชิ้นเอกของศิษย์เก่า มก.
รายละเอียด :           ปัจจุบันการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่บรรดานักท่องเน็ตพบเจอก็คือ การซื้อชั่วโมงเน็ตที่ยังไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร ด้วยเหตุดังกล่าว “เฉลิมลาภ ศักดาปรีชา” ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ จึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ “ตู้จำหน่ายอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ” หรือ Intelligence Wifi–Box ขึ้นมาที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือผลงานของเฉลิมลาภสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองนานาชาติ จากการประกวดนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีนานาชาติ หรือ ITEX 09 (International Invention, Innovation and Technology Exhibition : ITEX 09) จากประเทศมาเลเซีย
       
       ปัจจุบัน เฉลิมลาภกำลังร่วมกับสถาบันนวัตกรรม บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการติดตั้งให้บริการตู้จำหน่ายอินเตอร์เน็ตอัจฉริยะตามที่สาธารณะ ร้านสะดวกซื้อ หรือหอพักต่าง ๆ ทั่วประเทศ
       
       เฉลิมลาภเอ่ยถึงจุดเริ่มต้นของการคิดค้นนวัตกรรมชิ้นนี้ว่าได้แรงบันดาลใจ
       มาจากการตอบโจทย์ปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานตู้โทรศัพท์สาธารณะ และการใช้บริการอินเทอร์เน็ต
       
       "ปัจจุบันผู้บริโภคมีความนิยมในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่กันมากขึ้น จึงมีผลทำให้ตู้โทรศัพท์สาธารณะมียอดการใช้บริการลดลงอย่างเห็นได้ชัด และปัญหาหนึ่งที่เกี่ยวกับการใช้บริการอินเทอร์เน็ตก็จะมีแต่วิธีการเหมาจ่ายรายเดือนหรือรายชั่วโมง ซึ่งบางครั้งทำให้เราซึ่งเป็นผู้บริโภคเสียเปรียบ เพราะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายตามนาทีที่ใช้งานจริง และด้วยโจทย์ทั้ง 2 ข้อนี้ จึงได้เกิดแนวคิดที่จะประดิษฐ์ Intelligence WiFi Box ขึ้นมา"
       

       ทั้งนี้ ผู้ประดิษฐ์คิดค้นได้พัฒนาวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และตัวรับส่งสัญญาณไร้สายสำหรับตู้จำหน่ายอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ พร้อมกับออกแบบระบบเซิร์ฟเวอร์สำหรับรองรับเครือข่ายตู้จำหน่ายอินเทอร์เน็ตให้เป็นระบบขนาดใหญ่ ซึ่งวิธีการใช้สะดวกรวดเร็ว เพียงหยอดเหรียญในตู้โทรศัพท์ เลือกกดปุ่มการใช้งานได้ทันที
       
       “คุณสมบัติของตู้จำหน่ายอินเทอร์เน็ตคือ สามารถกำหนดอัตราค่าบริการได้คิดเป็นบาท : นาที : พื้นที่ติดตั้ง ซึ่งจะสามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ในรัศมี 100 – 300 เมตร สำหรับกระบวนการทำงานของ Intelligence WiFi Box เมื่อต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถยอดเหรียญไปที่ตู้ ก็จะมีบัตร Username และ Password ออกมาให้สามารถนำไปใช้ในงานอินเทอร์เน็ต โดยเข้าใช้งานจาก Notebook, PC, Smart Phone ได้ตามเวลาที่ซื้อจริง โดยมีค่าบริหารเฉลี่ยนาทีละ 20 สตางค์ และหากใช้ไม่หมดตามระยะเวลาดังกล่าว สามารถเก็บไว้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในครั้งต่อไปได้ โดยมีอายุการใช้งาน 3 เดือน ทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตตามการใช้งานจริง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวก”
       

       นอกจากความสามารถพิเศษที่เต็มเปี่ยมไปด้วย คุณค่าและการใช้งานที่สะดวกสบายแล้ว ยังใช้ทุนการผลิตที่มีราคาถูกเพียง 60,000 บาทเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบตู้จำหน่ายอินเตอร์เน็ตที่นำเข้าจากต่างประเทศ ในราคาเครื่องละ 200,000 บาท
       
       “ที่ผ่านมาเคยนำติดตั้งเพื่อทดลองให้บริการแก่ลูกค้าบริเวณหอพักของม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และบริเวณคอนโดมิเนียมย่านสะพานควาย ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยมีผู้มาใช้บริการคิดเป็นรายได้ประมาณ 8,000-10,000 บาทต่อเดือน” เฉลิมลาภสรุป 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000074092

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:94BFD * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com