home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000101

หัวข้อประกาศ : ยอดเสื้อเกราะกันกระสุน ราคาแค่หมื่นต้นๆ ทน M-16 - ปืนพกทุกชนิด
รายละเอียด :           เมื่อหลายปีก่อน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้เปิดตัวเสื้อเกาะกันกระสุน จากเส้นใยไหมแท้ 100% เป็นตัวแรกของโลกมาแล้ว เสื้อเกาะชุดดังกล่าวผลิตขึ้นด้วยกระบวนการทอลายตะกร้า น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม สามารถป้องกันกระสุนปืนขนาด .22,.38และ 11 มม. ด้วยราคาต้นทุนในงานวิจัยตัวละประมาณ 8-9 พันบาท
       
       จากธรรมชาติของนักวิจัยที่ไม่เคยหยุดนิ่งจากเสื้อเกราะธรรมดาก็ได้พัฒนาศักยภาพขึ้นไปอย่างต่อเนื่องโดยทีมนักวิจัย อันประกอบด้วย รศ.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ , ผศ.ดร.สมประสงค์ ภาษาประเทศ และ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ โดยทั้งหมดได้ช่วยกันสานต่อแรงบันดาลใจนำไปสู่การพัฒนาเสื้อเกราะกันกระสุนที่มีประสิทธิภาพทดแทน กระทั่งเป็นผลสำเร็จ
       
       “ความแตกต่างจากเสื้อเกราะรุ่นเก่าคือ กระบวนการผลิตที่มีวิวัฒนาการสูงขึ้น และสมรรถนะการป้องกันอาวุธร้ายแรง”รศ.สุจิระเล่าสั้นๆ ก่อนที่จะอธิบายถึงประกอบของเสื้อเกราะรุ่นใหม่รุ่นนี้ว่า “เสื้อเกราะนี้เราผลิตขึ้นด้วยกระบวนการทางวิศวกรรมสิ่งทอ ด้วยการนำเส้นใยสังเคราะห์มาเคลือบด้วยแผ่นฟิล์ม โดยกำหนดถึงแรงดัน การทนความร้อน แรงยืดหยุ่นตัว จากนั้นจึงนำมาเข้าสู่กระบวนการอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นแล้วมาจัดเรียงเป็นชั้นๆ ซึ่งไม่ใช่เพียงการทอเส้นใยเหมือนอย่างเดิมอีกต่อไป”
       
       ด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนกว่าเดิม แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็ย่อมเพิ่มขึ้น ส่งผลให้สมรรถนะของเสื้อเกราะรุ่นใหม่ตัวนี้สามารถป้องกันกระสุนจากปืนพกขนาดสั้นทั้งหมด รวมทั้งป้องกัน เอ็ม 16 ซึ่งเป็นอาวุธสงครามและยังได้นำไปใช้ประโยชน์จริงอีกด้วย
       

       “งานวิจัยที่ทำนั้นใช่ว่าทำเสร็จแล้วขึ้นหิ้ง แต่ยังได้ถูกนำไปใช้ โดยสำนักงานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ให้ทุนและหนุนให้นำเทคโนโลยีนี้มาผลิตชุดเก็บกู้กับระเบิดสังหารบุคคล จากนั้นได้ส่งไปใช้จริงที่ภาคใต้ 15 ชุดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งปรากฎว่าเราได้รับการตอบรับที่ดีจากทหารที่ใช้อยู่ ขณะที่กระทรวงกลาโหมก็ได้มอบหมายให้ทางผู้ผลิตทำเพิ่มอีก 77 ชุด เพื่อส่งมอบให้กับทางทหารในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยและเพิ่มเติมในส่วนที่ล่อแหลมให้มากขึ้น โดยเพิ่มการ์ดป้องกันปลายคาง ต้นคอ แขน และลำตัว”
       
       นอกเหนือจากที่ประสิทธิภาพของเสื้อเกราะจะทรงอานุภาพจนทำให้หลายคนทึ่งก็ตาม แต่ทว่าสำหรับนักวิจัยเองนั้นกลับยิ่งเป็นความท้าทายให้ช่วยหาโจทย์ใหม่ต่อการคิดผลิตใช้ประโยชน์สูงสุด อย่าง การผลิตเพื่อการป้องกันที่มากขึ้น ตลอดจนมองหาความคุ้มค่าด้วย
       
       “ หากเรานำเข้าจากต่างประเทศ ราคาจะตกอยู่ที่ชุดละประมาณ 1.8 ล้านบาท ซึ่งของเราที่คิดค้น และผลิตในประเทศสามารถทำได้ในวงเงินที่ประหยัดงบกว่า คือ ประมาณชุดละ 12,000 บาท ซึ่งหากเทียบกันแล้ว เรายังเหลืองบประมาณที่จะนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มหาศาล”นักวิจัยเผย และปิดท้ายถึงแนวทางในอนาคตต่อไว้ว่า จากนี้อีกไม่นานเราอาจจะได้ยลโฉม ชุดเกราะ ที่มีประสิทธิภาพที่มากขึ้น ตลอดจนมีความสามารถในการป้องกันชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะราชการที่ทำหน้าที่เสี่ยงอันตรายเพื่อความสงบสุขของประเทศให้ได้”นักวิจัยสรุป
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000018022

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:BD6EA * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com