home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000112

หัวข้อประกาศ : ลดโลกร้อนกับ “Climate Cool” สารพัดไอเดียเจ๋งจากวัยโจ๋
รายละเอียด :           
ปลูกป่า แยกขยะ รีไซเคิลข้าวของเครื่องใช้ ฯลฯ ล้วนเป็นวิธีช่วยโลกแบบง่ายๆ ซึ่งเป็นรูปพื้นฐานที่ใครๆต่างก็รับรู้กันดีอยู่แล้ว แต่หากเราลองเติมสีสันของกิจกรรมเดิมๆในชีวิตประจำวันให้มีรูปแบบที่น่าสนใจ ย่อมสร้างการตอบรับจากชุมชน และสังคมมากขึ้น ดังที่คนรุ่นใหม่ในโครงการ “Climate Cool” ได้ร่วมเสนอไอเดียใหม่ๆทำสิ่งดีๆเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกจากเรื่องใกล้ตัว
       
       Climate Cool เป็นกิจกรรมที่บริติช เคานซิล ร่วมกับองค์กรพันธมิตร เปิดรับโครงการไอเดียเจ๋งจากคนรุ่นใหม่ที่ต้องการลดโลกร้อน ซึ่งทีมที่ผ่านการคัดเลือกก็จะได้รับการสนับสนุนในด้านทุน ตลอดจนการกล่อมเกลาความคิด การบริหารจัดการ การอบรมวางแผน เพื่อดึงเอาศักยภาพจากโครงการที่นำเสมอมานั้นให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งโครงการที่ผ่านการคัดเลือก และได้เดินหน้าเปลี่ยนแปลงโลกด้วยรูปแบบอันน่าสนใจตลอดระยะเวลา 5 เดือนเต็มตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มีทั้งหมด 12 โครงการ ได้แก่
       
       โครงการ Re-Y แยกขยะของกลุ่มคนรุ่นใหม่ , โครงการพาขยะกลับบ้าน สร้างความตระหนักให้กับเยาวชนในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม , โครงการป่าซุปเปอร์มาเก็ต ปลูกสำนึกชุมชนดูแลป่า , โครงการ Veggie Veggie ลงพื้นที่ตลาดให้พ่อค้าแม่ค้ารู้จักการทำน้ำชีวภาพ , โครงการ Not a Virgin รณรงค์ใช้ถุงพลาสติกซ้ำ , โครงการ Change & Share ชวนกันแลกเปลี่ยนหนังสือ แบ่งปันกันใช้ผลัดกันอ่าน , โครงการ Seven Saves Earth รณรงค์ลดการใช้แอร์ของ 7-Eleven , โครงการ Cool Bus Cool Smile ปรับปรุงรถเมล์ให้มีความสวยงามสะดุดตา , โครงการ Wake Up สร้างแอนิเมชั่นสู่แรงบันดาลใจรักษ์โลก , โครงการ ถ.ถุง กลับมาใช้ปิ่นโตแทนการใช้ถุงพลาสติก , โครงการ How Coo! กิจกรรมสแกนกรรม ทำอย่างไรจะได้แก้กรรมจากการทำโลกร้อน
       
       Life on Campus นำไปรู้จักกับคนรุ่นใหม่ ที่สร้างสรรค์โครงการดีๆไอเดียเจ๋ง มาบางส่วน เริ่มจากโครงการ “Re-Y” ซึ่ง “เอ้” พุทธิพร กุลสวัสดิ์ นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงโครงการ “Re-Y” ของตนกับเพื่อนๆว่า เป็นโครงการปลูกจิตสำนึกของกลุ่ม Generation - Y สร้างค่านิยมการแยกขยะให้กับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย
       
       “เราใช้พื้นที่ใต้อาคารเรียนรวมทุกวันพุธ-พฤหัส แปะป้ายประกาศประชาสัมพันธ์โครงการ แจกเอกสารให้นักศึกษาได้รับรู้ว่าโครงการนี้เป็นอย่างไร ซึ่งการที่นักศึกษาแยกขยะ และนำมาให้เรา ก็จะได้สมุดสะสมแต้ม โดยแต้มดังกล่าว จะนำมาแลกของรางวัลสำหรับคนรุ่นใหม่ได้ เช่น External Hardisk , Thumb Drive หรือบัตรรถตู้ไปกลับจากมหาวิทยาลัยไปอนุสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่นักศึกษาใช้ในชีวิตประจำวัน”
       
       เอ้ บอกว่าตลอดระยะเวลา 5 เดือน มีเสียงตอบรับที่ดีมาก นักศึกษาต่างเอาขยะรีไซเคิลมาแลกแต้ม เพื่อแลกของรางวัล คนที่มาแลกก็ชื่นชม “ขยะที่เราได้มา ก็จะนำไปขายให้กับโครงการแยกขยะของมหาวิทยาลัย ซึ่งถ้าไม่มีการแยกขยะ ขยะที่ย่อยยาก หรือขยะคนละประเภทอาจจะต้องไปทำลาย ฝังกลบ หรือเผาด้วยกัน ก็จะเกิดเป็นมลภาวะต่อโลกได้”
       
       ตัวแทนจากโครงการ Re-Y ยังเผยว่า ได้สานต่อกิจกรรมดีๆ ด้วยการไปติดต่อกับ อมธ. ให้นำเสนอโครงการนี้ ส่งผ่านไปยังชมรมลดโลกร้อนของมหาวิทยาลัย เพื่อนำไปใช้ภายในมหาวิทยาลัยต่อไป

กลุ่ม change & share
       ส่วน “หณิง” บังอรเอื้อ ขันแก้ว สาวนักวิทย์-สิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมกลุ่มเพื่อนๆในสมัยมัธยมมาทำโครงการ “หนังสือเปลี่ยนมือ(ถือ)” หรือ โครงการ “Change & Share”เพื่อให้เกิดการแบ่งปัน และใช้ประโยชน์ของหนังสือให้คุ้มค่า เพราะหนังสือ ต้องใช้ทรัพยากรต้นไม้ในการผลิต การใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด จึงเป็นการลดโลกร้อนได้ โดยมีแนวคิดที่ว่า
       
       “หนังสือบางเล่ม เราใช้เราอ่าน แต่มันยังไม่หมดอายุ ก็น่าจะใช้ให้คุ้ม เช่น ถ้าเราอาจจะอ่านไป 8 ครั้ง เราเบื่อแล้ว แต่คนอื่นก็ยังใช้ประโยชน์ได้ จึงคิดโครงการ Change &Share นำเรื่องใกล้ตัวเห็นได้ชัดเจนอย่างหนังสือ มาแลกเปลี่ยนกัน”
       

       
       นิสิต ม.เกษตรฯ เปิดเผยว่า รวมกลุ่มกับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัย อีก 3 คน ที่ทำค่ายกิจกรรมร่วมกันมาก่อน โดยใช้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีความสะดวกมากที่สุดสำหรับพื้นที่การทำกิจกรรม “พวกเราทดลองโครงการครั้งแรกจากงานกิจกรรมใน ม.เกษตรฯ โดยเราขอบู๊ธประชาสัมพันธ์โครงการ ซึ่งก็มีคนมาถามถึงรายละเอียด ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนิสิต ผู้ปกครอง อาจารย์ น้องๆโรงเรียนสาธิตเกษตร ซึ่งเมื่อทุกคนเข้าใจ ก็จะเริ่มมา change &share โดยมีหลักว่า 1 เล่มก็แลกได้ 1 เล่ม แต่ไม่ได้กำหนดมูลค่า หรือประเภทหนังสือ ให้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้แลกเอง”
       
       หณิง กล่าวถึงการต่อยอดในอนาคตว่า จะตั้งจุดโครงการบริเวณใต้ตึกอาคารเรียนรวมที่ ม.เกษตรฯ บางเขน และจะจัดเป็น book week ทำทุกสัปดาห์ให้ทุกคนสามารถมาแลกเปลี่ยนหนังสือกัน โดยต่อไปอาจจะเพิ่มเติม CD เพลง และภาพยนตร์ด้วย

ร่วมกระตุ้น 7-eleven ลดการใช้แอร์
       ด้านสาวๆธรรมศาสตร์ รังสิต จาก โครงการ Seven Saves Earth ก็มีไอเดียเจ๋งไม่แพ้กัน โดยเกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นใกล้ตัวที่สาวๆต้องเจอในชีวิตประจำวัน
       
       “นิว” วันใหม่ นนท์ฐิติพงศ์ ตัวแทนกลุ่ม เล่าให้ฟังถึงที่มาของโครงการว่า “เกิดจากการที่พวกเราอยู่หอพักของมหาวิทยาลัย เมื่อเดินผ่านหน้า 7-eleven ภายในพื้นที่หอพัก ก็รู้สึกร้อน เมื่อสังเกตก็พบว่า ห้องพักที่อยู่ตรงข้ามกับพัดลมแอร์ ผ้าที่ตากไว้จะแห้งเร็วมาก เพราะความร้อนมันระบายอยู่ตลอดเวลา เราจึงเกิดคำถามว่า ร้านสะดวกซื้อแบบนี้คงต้องเปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมงหรือเปล่า จนกระทั่งเมื่อได้ร่วมกิจกรรมโครงการนี้ เราจึงหยิบเอาประเด็นเรื่องการปิดแอร์บางส่วนในช่วงที่มีลูกค้าน้อย คือ ตั้งแต่ ตี 1 ถึงตี 5”
       
       นิว เล่าว่า กว่าจะเดินหน้าโครงการให้ลุล่วงไปได้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนลายอย่าง นับตั้งแต่เริ่มคุยกับพนักงานประจำสาขา พนักงานก็ส่งผ่านไปให้ติดต่อกับทางฝ่ายบุคคล จากนั้นฝ่ายบุคคลส่งเรื่องไปให้ผู้จัดการเขตย่านนวนคร “ทางผู้จัดการเขต แจ้งกลับมาว่ามีความสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอ แต่ให้เราทำลายลักษณ์อักษรขั้นตอนให้ดู เราก็ติดต่อผู้จัดการสาขา แต่ละสาขาในพื้นที่ที่เราติดต่ออีก (ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 3 แห่ง และในพื้นที่ติดกับมหาวิทยาลัยอีก 2 แห่ง) จนกระทั่งมีการโอนเรื่องไปยังวิศวกรดูแลระบบอีกรอบ เพราะทางร้านก็ต้องพิจารณาผลดี ผลเสียจากการปิดแอร์ด้วย”
       
       “พวกเราติดต่อประสานงาน ผ่านขั้นตอนต่างๆร่วม 3 เดือน จนกระทั่งทางบริษัท ส่งรายละเอียดเรื่องของการเปิดปิดแอร์ ของร้านทั้ง 5 สาขา ซึ่งเป็นนโยบายขององค์กรที่ส่งเสริมอยู่แล้ว โครงการของพวกเราจึงกลายเป็นการกระตุ้น และตรวจสอบว่า สิ่งที่เป็นนโยบายขององค์กรเค้า ได้ทำจริงหรือเปล่า มีการดำเนินตามกรอบที่นำเสนอมาจริงหรือไม่อย่างไร ซึ่งหากถามว่าอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน คำตอบ คือ สิ่งที่เราทำเหมือนเป็นการซื้อใจเขาก่อน เพราะตอนแรก เรา คือ ใครก็ไม่รู้ จนกระทั่งผ่านขั้นตอนต่างๆมา และเจอกับวิศวกรที่ดูแลระบบได้ ซึ่งเราก็ได้ข้อมูล ได้นโยบายขององค์กร ซึ่งทั้งหมดนี้ จะเป็นโครงการที่จะเดินหน้าต่อไปในอนาคต ในเรื่องของการตรวจสอบข้อเท็จจริง เป็นเหมือนการกดดันว่า เค้าต้องดำเนินการจริงๆ” นิว กล่าว
       
       สุดท้าย สาวจากคณะเศรษศาสตร์ ธรรมศาสตร์ กล่าวสรุปถึงประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการลดโลกร้อนว่า “หากมองว่า 7-eleven ได้ประโยชน์ ได้ประหยัดไฟ ก็ถูก แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง ตัวเราเองก็ได้ประโยชน์ เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยลดโลกร้อน และเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นที่จะช่วยโลกขององค์กรต่างๆ”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000038133

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:476B1 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com