home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000115

หัวข้อประกาศ : หลังคายางพารา-ป่านศรนารายณ์ ทนทานเพิ่มมูลค่าพืชเศรษฐกิจ
รายละเอียด :           
นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ประเทศไทยผลิตและส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก ในขณะเดียวกันก็เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ที่ประเทศไทยกลับต้องนำเข้าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป(ยางพารา)จากยุโรป(ที่ซื้อยางพาราจากไทยไปแปรรูปอีกที) โดยปีหนึ่งๆหากตีมูลค่าแล้วก็นับเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียวที่ไทยเราต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ และนี่จึงเป็นแนวคิดที่ทำให้คนไทยหลายกลุ่มหันมาแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างที่ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
       

        เฉกเช่นความคิดของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เล็งเห็นความสำคัญและไม่อาจมองข้ามทรัพยากรอันล้ำค่า โดยกลุ่มนักคิดดังกล่าวได้แก่ "เกียรติ-เถลิงเกียรติ เขตบุญพร้อม" ,"นิว-สันติสุข บุตรน้อย" และ"น้ำ-พิจิตรา สุจริต" นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี 

        สามนักศึกษาที่ว่านี้ได้นำเอาข้อดีของยางพารามาคิดค้นวิจัยกระทั่งได้ผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ เป็นผลสำเร็จ โดยมี รศ.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ
       

       เจ้าของผลงานบอกว่า จริงแล้วผลิตภัณฑ์ที่คิดได้ คือ หลังคายางพารา แต่ไม่ได้ผลิตจากยางพารา 100% ยังมีเส้นใยจากธรรมชาติอีกชนิดที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ คือ ป่านศรนารายณ์ ซึ่งเป็นเส้นธรรมชาติมีคุณสมบัติทางกายภาพคือมีความแข็งแรงสูงทนต่อแสงแดด ทนต่อความร้อน ทนต่อเชื้อราและแมลง

        ดังนั้นพวกตนจึงนำเอาข้อดีดังกล่าวมาคิดค้นร่วมกับยางพารา กระทั่งได้ “หลังคายางพาราจากวัสดุธรรมชาติกับเส้นใยป่านศรนารายณ์” เส้นใยป่านศรนารายณ์เป็นตัวเสริมแรง ในการขึ้นรูปหลังคาจากยางพารา+ป่านศรนารายณ์ เป็นการขึ้นรูปแบบผสมผสาน มี 2 ลักษณะ ลักษณะที่1 คือ ผสมน้ำยางเข้มข้นกับสารเคมีตีให้เข้ากันแล้วนำไปหมัก จากนั้นนำเส้นใยป่านศรนารายณ์ที่ไม่ได้ตัดลงในแม่พิมพ์แล้วเทน้ำยางที่ผสมสารเคมีแล้วลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมเส้นใยป่านไว้ นำไปอบความร้อน จากนั้นแกะออกและได้ผลิตภัณฑ์กระเบื้องมุงหลังคา
       ส่วนลักษณะที่2 มีขั้นตอนที่เหมือนกับลักษณะแรก แตกต่างตรงที่ ขั้นตอนการวางป่านศรนารายณ์ลงในแม่พิมพ์ซึ่งต้องตัดเส้นใยป่านศรนารายณ์ขนาด0.5-1 ซม.
       
       "จากการทดสอบ พบว่า กระเบื้องมุงหลังคายางพารา-ป่านศรนารายณ์แบบไม่ตัดในปริมาณ20กรัมดีกว่าอย่างอื่น เนื่องจากมีความสามารถตามมาตรฐาน มอก.ไม่ว่าการทนต่อแรงอัด ซึ่งสามารถทนต่อแรงอัดได้สูงสุดที่181920.67 นิวตัน ซึ่งมาตรฐานของกระเบื้องมุงหลังคาโดยทั่วไปอยู่ที่ไม่น้อยกว่า450นิวตันส่วนการกันน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องมุงหลังคายางพารา-ป่านศรนารายณ์ลักษณะใดหรือปริมารเท่าใดก็สามารถกันการรั่วซึมของน้ำได้เช่นเดียวกับมาตรฐาน มอก.ของกระเบื้องมุงหลังคาที่ต้องกันการรั่วซึมของน้ำได้"
         ทั้งนี้ 3 นศ.นักคิดยังบอกอีกว่ากระเบื้องมุงหลังคายางพารา-ป่านศรนารายณ์ไม่สามารถทนไฟได้ตามาตรฐาน มอก.แต่เสนอแนะว่า "ควรใส่สารเคมีที่มีคุณสมบัติกันไฟ เพื่อให้กระเบื้องมุงหลังคายางพาราไม่ติดไฟ และอาจเพิ่มปริมาณเส้นใยป่านศรนารายณ์ให้มากขึ้น หรืออาจลองเปลี่ยนวัสดุเสริมแรงแทน ทั้งยังเป็นหลังคาที่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย"ทีมวิจัยสรุป
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000044644

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:960BD * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com