home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000120

หัวข้อประกาศ : แผ่นยางปูพื้นสนามหญ้า มูลค่าเพิ่มจากขี้เลื่อยยางพารา
รายละเอียด :           
ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของนักวิจัยสตรี ที่จัดขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้ชื่องาน Korea International Women’s Invention Exposition 2010(KIWIE 2010) ที่ผ่านมามีนักวิจัยสตรีจากหลายประเทศส่งผลงานเข้าประกวดรวมทั้งประเทศไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยหลายรางวัล หนึ่งในนั้น มีสิ่งประดิษฐ์ที่นอกจากจะไปคว้าเหรียญเงิน มาได้แล้ว ยังมีความโดดเด่นของชิ้นงานที่ น่ากล่าวถึง นั่นคือการนำเอาทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศมาใช้ให้เกิดประโยชน์และคุณค่าสูงสุด ในที่นี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ยางพารา’ คือพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย

       สิ่งประดิษฐ์ที่กล่าวถึงข้างต้น คือ แผ่นกระเบื้องยางปูสนามภายนอกอาคาร ทำจากวัสดุยางธรรมชาติคอมโพสิต ผลงานของ ดร.วารุณี อริยวิริยะนันท์ และนางสาวธัญนันท์ วรเศรษฐพงษ์ นักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

       เจ้าของผลงานเปิดเผยว่า ผลงานที่คิดค้นขึ้น มีจุดประสงค์เพื่อผลิตวัสดุที่มีต้นนทุนต่ำขึ้นมาเป็นทางเลือกนอกจากกระเบื้องเซรามิค ที่วางขายในตลาดที่มีราคาแพง อีกทั้งยังเห็นว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ปลุกยางพารา ส่งออกยาง และมีผลิตภัณฑ์จากยางพาราส่งออกเป็นอันดับต้นๆของโลก ดังนั้นในเมื่อวัตถุดิบในประเทศมีมากอยู่แล้วดังนั้นจึงเป็นอีกทางที่ช่วยส่งเสริมและพัฒนาพืชเศรษฐกิจและทรัพยากรในประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดย แผ่นกระเบื้องยางปูสนามนอกอาคาร ดังกล่าว เกิดจากการคิดค้นสูตรและเทคนิคการใช้ยางธรรมชาติคอมโพสิต โดยนำขี้เลื่อยจากยางพาราซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตเฟอร์นิเจอร์มาผสมกับยางพาราซึ่ง

       “ผลการวิจัยพบว่า สูตรที่เหมาะสมในการนำไปผลิตทางการค้าคือสูตรที่เติมขี้เลื่อยในอัตราส่วนที่เหมาะสมคือมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แผ่นกระเบื้องยางปูพื้นที่ได้มีขนาด 25x25x25 ซม. มีความสวยงามสามารถต่อเป็นจิ๊กซอและสามารถรับแสงได้ดี ทนต่อสภาวะอากาศการใช้งานภายนอกอาคาร และจากการทดสอบพบว่า แผ่นกระเบื้องยางปูสนาม มีค่าคุณสมบัติการทนต่อแรงดึงเท่ากับ4014MPa ค่าทนทานต่อแรงดึงหลังจากทำการบ่มเร่งสภาวะที่อุณหภูมิ 100 องสาเซลเซียส นาน22 ชั่วโมงคือ 5.45 MPs ค่าความแข็งเท่ากับ91.8 shor A ค่าการทนทานต่อการขัดถู 100 รอบ คือ 0.431 คุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นล้วนมีค่าสูงกว่ายางธรรมชาติบริสุทธิ์ และเปอร์เซ็นต์การดูดซับน้ำคือ 4.5 %”
       


       เจ้าของผลงานเล่าอีกว่า ในการคิดค้นก่อนจะประสบความสำเร็จ ได้พิจารณาและคำนึงปัจจัยหลายๆปัจจัย ได้แก่ ความทนทานต่อสภาวะอากาศ สามารถรับน้ำหนักได้ ไม่ลื่น สามารถเปลี่ยนรูปแบบการวางและง่ายต่อการจัดการดูแลรักษา ตลอดจนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของประเทศไทยที่มีผลต่ออายุการใช้งานและการบำรุงรักษา
       
       “ทั้งประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนบริเวณภายนอกอาคารจะร้อนมาก ดังนั้นวัสดุควรมีลักษณะเป็นฉนวนไม่นำความร้อนทำให้เราสามรถเดินบนสนามหญ้าได้ ไม่อุ้มน้ำ รักษาสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญราคาต้นทุนต่ำเมื่อเทียบกับเซรามิคที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป”เจ้าของไอเดียสรุป
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000085975

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:8D5AD * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com