home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000121

หัวข้อประกาศ : BART LABพร้อมสู้ศึก! ลัดฟ้าชิงแชมป์หุ่นกู้ภัย
รายละเอียด :           
หลังจากประสบความสำเร็จจากการคว้าแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัย ระดับประเทศไทย เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด ทีม BART LAB Rescue จากมหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศความพร้อมจากการซุ่มซ้อมและพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยชนิดค้นหาเหยื่อแบบอัตโนมัติที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ก่อนเป็นตัวแทนประเทศไทยลัดฟ้าสู่แดนลอดช่อง เข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับโลก World Robucup Rescue 2010

       ในการนี้ ทีม BART LAB Rescue จัดเตรียมหุ่นยนต์กู้ภัยระบบขับเคลื่อนทางไกลแบบ manual “Teleop III” -“Teleop IV” ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่แขนกลที่มีความสูงถึง 1.2 เมตร พร้อมด้วยกล้องขนาดเล็ก 4 ตัว เพื่อทำการค้นหาวัตถุระเบิด และผู้ประสบภัย ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน สามารถปีนทางลาดชันได้ถึง 45 องศา และหุ่นยนต์Automatic ที่สามารถวาดแผนที่ได้เองโดยอัตโนมัติได้อย่างครบถ้วน ด้วยคุณสมบัติพิเศษของกล้องขนาดเล็กเพื่อดูการเคลื่อนไหว มีระบบเซ็นเซอร์ ตรวจจับความร้อนและระบบเซ็นเซอร์ ตรวจสอบคาร์บอนไดออกไซต์ สำหรับเหยื่อที่รอดชีวิต

       “บุ๊ค” - วรทิต อ่อนประเสริฐ หัวหน้าทีมเปิดเผยว่า จุดเด่นของหุ่นยนต์กู้ภัยที่ใช้ในการแข่งขัน อยู่ที่วางแผนที่แบบอัตโนมัติจาก Laser scanner ที่มีความละเอียดสูง และระบบเซนเซอร์ตรวจจับอุณภูมิ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ พร้อมทั้งติดตั้งกล้องบริเวณแขนกล เพื่อสำรวจผู้ประสบภัยในพื้นที่แคบและเข้าถึงได้ยาก ด้วยเทคโนโลยีที่เรามีอยู่ เราจะทำอย่างไรให้หุ่นยนต์ที่เราต้องการออกมาดีที่สุด
       
       “หุ่นยนต์สามารถทำงานเข้าตึกจริงๆ ได้แล้ว หากหน่วยกู้ภัยจะนำไปใช้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเข้าไปสำรวจล่วงหน้า ด้วยวิธีการหย่อนเครื่องลงในโพรงของซากตึกและตัวเครื่องก็จะเดินไปในซากปรักหักพัง และหาพิกัดของเหยื่อ ตรวจจับอุณหภูมิ และหาก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ จากนั้น laser scanner ก็จะทำหน้าที่สำรวจสภาพแวดล้อม และวัดระยะจากตัวหุ่นยนต์ไปสู่ขอบกำแพงหรือแผงกั้นเพื่อตรวจสอบเส้นทางในการเข้าช่วยเหลือ" หัวหน้าทีมเปิดเผย

       

       ด้าน “แจ็ค”- วีระ สอิ้ง ผู้ทำหน้าที่บังคับหุ่นยนต์ เปิดเผยถึงกลเม็ดการขับเคลื่อนหุ่นยนต์กลางสนามการแข่งขันว่า การวางแผนที่ช่วยให้การขับเคลื่อน อย่างเช่น การขึ้นบันได ลงพื้นที่แนวราบเป็นไปได้อย่างดี เพราะหุ่นยนต์มีทั้งหมด 2 ตัว คือแบบ Automaticและแบบ manual หรือขับเคลื่อนทางไกล ซึ่งทั้งสองตัวสามารถขับคลื่อนได้พร้อมกัน
       
       "การเตรียมตัวไปแข่งเวทีระดับโลกคราวนี้ว่า ส่วนใหญ่ศึกษาประสบการณ์จากซักซ้อมจากโจทย์ที่กำหนดขึ้นมาเอง ทั้งการวางแผนที่ กำหนดจุดการขับเคลื่อน รวมไปถึงปัญหาทุกอย่างที่ไปเจอมา การเตรียมตัวของเรารอบคอบมากยิ่งขึ้น เช่น เรื่องของอุปกรณ์ของตัวหุ่นยนต์ที่เราต้องนำไปสำรองไว้ทุกอย่าง
       
       ส่วนสิ่งที่เราคิดว่าเป็นไม้เด็ดที่จะทำให้เราแตกต่าง และเหนือกว่าผู้ร่วมแข่ง ก็คงเป็นสมรรถนะของแขนกล ที่สามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งต่างๆได้ดียิ่งขึ้น รวมปถึงระบบช่วงล่างที่สามารถลุยได้ทุกพื้นผิว ตรงกับความต้องการของโจทย์ที่มุ่งเพื่อกู้ภัย นั่นเป็นสิ่งที่ผมมั่นใจว่า เราสามารถทำได้แน่นอน” แจ๊คกล่าวอย่างมั่นใจ
       
       ขณะที่ ผศ.ดร. จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย(TRS) หนึ่งในคณะกรรมการWorld RoboCup กล่าวว่า ปัจจุบันหุ่นยนต์ฝีมือเยาวชนไทยได้รับการยอมรับจากเวทีระดับโลก ด้วยหุ่นยนต์กู้ภัยแบบ manual หรือขับเคลื่อนทางไกล พร้อมกับพัฒนาหุ่นยนต์อัตโนมัติที่สร้างบุกตะลุยได้หลากหลายพื้นที่ให้เป็นที่ยอมรับด้วยเช่นกัน
       
       “ขณะนี้เราต้องยอมรับว่า เด็กไทยมีพัฒนาการในการคิดค้นหุ่นยนต์ดีมาก มีโอกาสฝึกประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความรู้จากเวทีระดับโลกมาหลายสมัย โดยเฉพาะทีม BART LAB Rescue ซึ่งอาจจะเป็นครั้งแรกที่เข้าสู่เวทีระดับโลก ในฐานะแชมป์ตัวแทนประเทศไทย ด้วยอยู่เทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถยกระดับมาตรฐานวงการหุ่นยนต์กู้ภัยไทยให้สูงขึ้นได้ ด้วยควบคุมอัตโนมัติ ตลอดจนการเขียนแผนที่อัตโนมัติ ซึ่งคุณสมบัติในอนาคตนี้ คาดว่าทีมแชมป์จะมีศักยภาพร้อมในการเข้าไปแข่งขันระดับโลกได้แน่นอน” นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ฯสรุป

       ทั้งนี้ World RoboCup เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ฟุตบอลหุ่นยนต์ (RoboCup Soccer) หุ่นยนต์กู้ภัย (RoboCup Rescue) หุ่นยนต์ทำงานบ้าน (RoboCup @Home) และหุ่นยนต์ระดับเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี (RoboCup Junior) โดยปีนี้ การแข่งขัน World RoboCup 2010 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 มิถุนายน 2553 ที่ประเทศสิงคโปร์ มีผู้สมัครเข้าแข่งขันรวมทุกประเภทกว่า 3,000 คน จากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก  และมีผู้เข้าแข่งขันในประเภทหุ่นยนต์กู้ภัย 20 ทีม จาก 9 ประเทศ ทั่วโลก ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี ออสเตรเลีย อิหร่าน จีน เม็กซิโก มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย โดยทีมเยาวชนไทย ได้แก่ ทีม BART LAB Rescue มหาวิทยาลัยมหิดล (แชมป์ประเทศไทย ปี 2552) และทีม iRAP_PRO มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (แชมป์ประเทศไทย ปี 2551 และแชมป์โลก ปี 2552) ร่วมเป็นกำลังใจให้กับพวกเขา เพื่อคว้าชัยการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับประเทศครั้งนี้กัน!
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000082018

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:8AC74 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com