home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000129

หัวข้อประกาศ : ดับกลิ่นยามเช้าด้วย"แผ่นระงับกลิ่นใต้วงแขน"ไอเดียเจ๋งๆจากมทร.ธัญบุรี
รายละเอียด :           
“ถ้าเรามีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องประสบกับปัญหาดังกล่าวล่ะ จะดีขนาดไหน ”นั่นเป็นคำถาม ที่นำมาซึ่งคำตอบของนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่มีความคิดสร้างสรรค์ และไม่ยอมจำนนต่อปัญหา ซึ่งในที่สุด “โอ๋” ดวงนภา ยิ้มสีแพร ควงคู่มากับ “ส้ม” ทิพย์ญา เอียงสันต์ และ“เอ็ม” กฤษกร ดวงหิรัญ เพื่อนซี้ร่วมภาควิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี ก็สามารถตอบโจทย์ได้สำเร็จ โดยพวกเขาได้ร่วมกัน คิดค้น แผ่นระงับกลิ่นตัวใต้วงแข(รักแร้)ได้เป็นผลสำเร็จ ผลงานชิ้นเยี่ยมนี้มี รศ.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ และผศ.พรรณราย รักษ์งาน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

       2 สาว 1 หนุ่ม เปิดเผยถึงผลงานของพวกเขาว่า แผ่นระงับกลิ่นตัวใต้วงแขนที่คิดขึ้น เป็นการใช้ผ้าที่ไม่ทอที่ทำจากใยโพลิเอสเตอร์ผสมเส้นใยเรยอน ด้วยวิธีการยึดติดเชิงกล(Machanical Bonding)โดยวิธี Needle Punching และยึดติดสารละลายสารส้มกับไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยลงไปในผ้า(ไม่ทอ)แล้วทำการออกแบบ ตัดเย็บขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์
       
       ขั้นตอนการตัดเย็บ คือ นำแผ่นผ้า(ไม่ทอ)ที่ผ่านการยึดแล้วมาเรียงเป็นชั้นตามที่กำหนดแล้วจึงทำการเย็บ แบบพันริม โดยใช้จักรพันริม 2 เข็ม 4 เส้น ในการยึดติดแผ่นผ้าให้เป็นแผ่นระงับกลิ่นกายใต้วงแขน จากนั้นทำการติดแผ่นกาวสองหน้าที่แผ่นผลิตภัณฑ์
       
       “ ก่อนจะเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ พวกเราได้ศึกษาแนวทางของผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยที่ใช้โดยทั่วไป และทำการศึกษาทั้งคุณสมบัติของสารส้มและกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย จากนั้นนำนำมันหอมระเหยมาขึ้นรูปให้อยู่ในลักษณะของไมโครแคปซูล ในการยึดติดสารละลายสารส้มกับไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมละเหยลงในผ้า ใช้วิธีไมโครเอนแคปซูเลชั่น(Microencapsulation)”

       จากการศึกษาดังกล่าว พบว่า ปริมาณสารส้ม 50 กรัม เป็นปริมาณที่เหมาะสมที่จะนำไปทำเป็นสารละลายสารส้มที่ใช้ยึดติดในผ้า ส่วนปริมาณไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมละเหยที่เหมาะสมคือ 20 มิลลิลิตรผสมกับสารDW 100 ปริมาณ 5 มิลลิลิตร ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มประจุบวกให้แก่ผ้าเพื่อช่วยให้ยึดติดสารได้ดี
       
       โอ๋ และ ส้ม บอกว่า เมื่อทำการทดสอบ โดยจัดระดับความรุนแรงของกลิ่นตัวเป็น 3 ระดับ ได้แก่ กลิ่นตัวที่แรงมาก กลิ่นตัวที่แรงปานกลาง และกลิ่นตัวน้อย จากการทดสอบการใช้งานเป็นเวลา 15 วัน
       “จากการทดสอบระดับกลิ่นตัวสอบ ผลปรากฏว่า ผู้ทดสอบมีกลิ่นตัวลดลง และบางคนกลิ่นตัวหมดไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ต่างกันของผู้ทดสอบด้วย แล้วเรื่องกลิ่นตัวก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป แผ่นระงับกลิ่นตัวใต้วงแขนใช้งานได้จริง นอกจากนั้นยังสามารถดับกลิ่นเท้าอีกด้วยด้วย” เจ้าของผลงานทั้ง 3คนบอกทิ้งท้าย
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000106220

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:9A97A * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com