home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000131

หัวข้อประกาศ : Application ร้อน Programแรง จากกึ๋นนศ.ไอที ม.รังสิต
รายละเอียด :           
 พัฒนาการของเทคโนโลยีในปัจจุบันได้ก้าวล้ำทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ๆ มาสู่ชีวิตประจำวัน รวมไปทั้งประโยชน์ของ New media ได้ถูกบูรณาการผสมผสาน ( Convergence) เพิ่มเติมความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ได้อย่างมากมายจนซึมซับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มการเข้าไปแชทเล่นเกมในFace book หรือการใช้ iPhone อำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ หรือจะเป็นการแชทBlack Berry ล้ำสุดก็iPad เรียกได้ว่าทั้งหมดนี้ ตัวเราถูกผูกติดกับเทคโนโลยีและกระแสโลกใหม่ๆอย่างแกะไม่ออกไปเสียแล้วเช่นเดียวกับนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศที่ต้องคิดค้นพัฒนาโปรแกรมใหม่ๆ อยู่ตลอด ซึ่งล่าสุดก็ได้พัฒนาเป็นแอพลิเคชั่นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์วัยรุ่น3 โปรแกรมใหม่

       “อับดุล”อิเล็กทรอนิกส์ ถามอะไร - ตอบได้
       โปรแกรมอับดุลเป็นโปรแกรมสำหรับการ ถาม-ตอบ ในทุกๆ คำถามที่ผู้ใช้อยากทราบ ตัวข้อมูลทั้งหมดนำมาจากอินเทอร์เน็ตที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (National Electronics and Computer Technology Center หรือ NECTEC) ได้ทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ให้ อาทิ ข่าว พจนานุกรม การจราจร หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบราคาน้ำมัน ราคาทอง สลากกินแบ่งรัฐบาลรวมถึงรอบหนัง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลออนไลน์ ที่มีการอัพเดตแบบ Real ทำให้ทราบถึงความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

       สำหรับโปรแกรมนี้เป็นผลงานของ "ชัยพฤกษ์ มุดเพ็ง" และ "วัลลภ วิรางกูล" นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยทั้งสองร่วมกันพัฒนาขึ้นจากการศึกษาในรายวิชา Mobile Application โดยทั้งสองแนะนำว่าโปรแกรมอับดุลเป็นแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแบบ Window Mobile เป็นโปรแกรมที่มีการพัฒนาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยรังสิตและเนคเทค ซึ่งทางเนคเทคเป็นผู้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ให้ และทางเราเป็นผู้ดึงข้อมูลออกมาและทำการจัดรูปแบบ ตอนนี้โปรแกรมอับดุลมีความพร้อมใช้ในระดับหนึ่ง ซึ่งยังต้องมีการปรับปรุงพัฒนารูปแบบในการจัด User Interface เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น”
       
       รู้ทิศอร่อยลิ้น Food4Thai ค้นหาร้านอาหารแบบง่ายๆ
       

       แอพลิเคชั่นบน iPhone กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากจากผู้ใช้งาน ซึ่งมีอยู่กว่า 50,000 กว่าแอพลิเคชั่นโดยขณะนี้แอพลิเคชั่น Food4 Thai ได้ผ่านการทดสอบจาก iPhone และถูกอัพโหลดเข้าไปอยู่ใน App Store คลังสำหรับการดาวน์โหลดแล้วโดย มีชื่อว่า Food4 Thai ผลงานของซีเนียร์โปรเจคของ "ก้องศักดิ์ จินต์วิริยะ" ว่าที่บัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต สำหรับ Food4Thai นี้เป็นโปรแกรมค้นหาร้านอาหารไทย “นายก้องศักดิ์ จินต์วิริยะ” กล่าวว่า โปรแกรม Food4Thai ได้ไอเดียมาจากการนำเสนอความเป็นไทยที่โดดเด่น และสิ่งที่นึกถึง คืออาหารไทยที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างลงตัวและแอพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับอาหารไทยยังไม่มีใน iPhone จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้นมา ซึ่งจุดเด่นของโปรแกรม Food4Thai เป็นโปรแกรม Free ware ที่คอยเป็นไกด์ไลน์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารไทยในแต่ละภูมิภาค”

       ด้าน "อ.ภส จันทรศิริ" อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศวิทยาการบริการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่าโปรแกรม Food4Thai จะมีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารไทยครบทั้ง 4 ภาค โดยผู้ที่ต้องการใช้โปรแกรมนี้ จำเป็นต้องดาวน์โหลดจาก App เพื่อมาติดตั้งลงใน iPhone ก่อน จากนั้นจะมีหมวดให้เลือก ในการเข้าสู่เนื้อหาของอาหารไทยในแต่ละภาค และมีข้อมูลของร้านอาหารไทย 4 ภาค แบ่งตามหมวดหรือสามารถเข้าไปดูในรูปแบบของพื้นที่ทั้ง 49 เขต ทั่วกรุงเทพมหานคร อีกทั้งในตัวข้อมูลของเนื้อหาร้านอาหาร จะมีข้อมูลเมนูอาหารแนะนำพอสังเขป นอกจากนี้ ยังสามารถโทรศัพท์ไปที่ร้านอาหารนั้นๆ ได้โดยตรง พร้อมทั้งมีแผนที่ประกอบของร้านอาหารที่ผู้ใช้สนใจ

       “Panoramap” Network น้องใหม่สัญชาติไทย
       สังคมออนไลน์ หรือ Social Network มีมากมายหลายรูปแบบ แต่ที่ยังฮอตอยู่ในกลุ่มวัยรุ่นคงไม่พ้นFacebook และ twitter:ซึ่งโปรแกรมทั้งสองจะถูกนำมาพัฒนาและต่อยอดให้มีความสนุกสนานตอบโจทย์ขาแชท

       "ยุทธนา กังวล" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต นำเอาเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ เกิดเป็นWeb Application ภายใต้ชื่อ Panoramap ใช้งานออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต โดยโปรแกรมนี้ได้พัฒนาขึ้นมาจาก Google Map Application เป็นระบบ Photo Social by Location Base คือการใช้สื่อ (Media) หรือรูปภาพแทนข้อความปกติ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถสร้างแผนที่ของตนเองได้ โดยสามารถเลือกได้ว่าให้เป็นแผนที่ส่วนบุคคลหรือแบบสาธารณะ ซึ่งเมื่อมีเพื่อนๆ หรือผู้ใช้คนอื่นๆ ถ่ายภาพแล้วทำการอัพโหลดขึ้นระบบ ระบบจะทำการดึงรูปภาพเหล่านั้นมาแสดงบนแผนที่โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากผู้ใช้คนอื่นถ่ายภาพในพื้นที่ใกล้เคียงกับแผนที่ของตนเอง ก็จะเห็นรูปภาพของคนอื่นๆ ที่อยู่ในละแวกนั้นด้วย โดยผู้คิดค้นรายนี้ได้นำเทคโนโลยี GPS มาใช้เป็นตัวระบุตำแหน่ง พิกัดของรูปภาพที่ถ่าย แล้วจึงนำไปแสดงบนแผนที่ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสร้างแผนที่ของตัวเอง และยังนำไปโพสต์บนเว็บบล๊อกของตัวเองได้อีกด้วย

       “โปรแกรมนี้ทำให้เกิดสังคมรูปแบบหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตขึ้น และตัวผู้ใช้เองยังสามารถนำบริการนี้ ไปประยุกต์ใช้งานได้หลายๆ ด้านเช่น นำไปทำแผนที่สำหรับขายบ้านหรือที่ดิน เพราะจะสามารถชี้ตำแหน่งให้เห็นบนแผนที่ได้เลย หรือนำไปทำแผนที่สำหรับตรวจสอบการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เมื่อพบเห็นการเกิดอุบัติเหตุก็ถ่ายภาพส่งขึ้นมายังระบบ ทำให้รู้ตำแหน่งที่เกิดได้ชัดเจนและในอนาคตอาจจะสามารถถ่ายเป็นวีดิโอได้ด้วย ทำให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสำหรับอนาคตจะพัฒนาให้สามารถอัพโหลดผ่านทางมือถือได้เลย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายที่สุด ลองเข้าไปเยี่ยมชมและสมัครสมาชิกได้ที่ www.panoramap.in.th” ยุทธนากล่าว
       เอาล่ะของดีๆ แบบนี้...จัดไปอย่าให้เสียรีบอัพเดทมาอินเทรนด์กันได้แล้ว.
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000098068

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:58810 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com