home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000132

หัวข้อประกาศ : นักวิจัย มศว ค้นพบปลาพันธุ์ใหม่ในนาข้าว เผยเป็นสปีชี่ที่ 25 ของโลก
รายละเอียด :           
นักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ มศว ค้นพบสายพันธุ์ปลาชนิดใหม่ในนาข้าว นับเป็นสปีชี่ที่ 25 ของโลกของปลาประเภทนี้ เผยเป็นตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ พร้อมย้ำชาวบ้าน อย่าปล่อยปลาต่างถิ่นลงแม่น้ำ สาเหตุหลักธรรมชาติเปลี่ยน

รศ.ดร.วิเชียร มากตุ่น
       รศ.ดร.วิเชียร มากตุ่น คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) นักวิจัยด้านมีนะวิทยา ซึ่งเป็นการทำงานค้นคว้าวิจัยด้านสายพันธุ์ปลา เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ทำการค้นพบสายพันธุ์ปลาในนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ของโลก ได้ตั้งชื่อว่า Oryzias songkhramensis Magtoon,2010 พบในเขตลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย นอกจากนี้ยังพบปลาสายพันธุ์นี้ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือบริเวณพื้นที่ลาวตอนกลาง ซึ่งการค้นพบปลาสายพันธุ์ใหม่นี้บ่งบอกให้เห็นถึงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติในเขตลุ่มน้ำโขงในประเทศไทย และการพบปลาชนิดนี้ในบริเวณไหน จะบอกให้รู้ว่าแหล่งธรรมชาติบริเวณนั้นยังมีความสมบูรณ์ โดยขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อภาษาไทย
       
       “ปลาในนาข้าวชนิดนี้ นับเป็นปลาขนาดเล็ก ที่มีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร จะอยู่กันเป็นฝูง และมีตัวอ่อนของพวกยุงกินเป็นอาหาร และยังกินตัวอ่อนของแมลงบางชนิดที่เป็นศัตรูพืช ซึ่งถือเป็นการควบคุมความสมดุลของธรรมชาติ ถือเป็นการควบคุมทางชีววิทยาโดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงในนาข้าวมากจนเกินความจำเป็น โดยทุกวันนี้พบปลาในนาข้าวทั้งสิ้น 24 สปีชี่ จากทั่วโลก ดังนั้น Oryzias songkhramensis Magtoon,2010 ถือเป็นสปีชี่ที่ 25ของโลก” รศ.ดร.วิเชียร กล่าว
       
       รศ.ดร.วิเชียร เผยต่อไปว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยพบปลาในนาข้าวมาแล้วทั้งสิ้น 4 สปีชี่ ถึงวันนี้การพบ Oryzias songkhramensis Magtoon,2010 จึงทำให้ประเทศไทยมีปลาในนาข้าวที่ค้นพบได้ทั้งสิ้น 5 สปีชี่ การค้นพบครั้งนี้จะทำให้วงการมีนะวิทยาเกิดการตื่นตัวมากขึ้น การค้นพบปลาในนาข้าวครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะด้านมีนะวิทยา และความรู้ทางด้านปลาในนาข้าว ซึ่งขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นให้ความสนใจอย่างมาก โดย มศว มีความร่วมมือกับ 3 มหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่น คือ ม.โตเกียว ม.มินาฮาตะ และม.ชินชู ร่วมศึกษาปลาในนาข้าวในแถบทวีปเอเชีย

       “ทรัพยากรธรรมชาติของไทยมีหลายชนิดที่น่าสนใจและน่าศึกษา และ มีความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กัมพูชา และ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จึงอยากให้คนไทยทุกคนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะต้องช่วยกันรักษาแม่น้ำลุ่มน้ำเดิมไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอย่านำปลาต่างถิ่นไปปล่อยลงในแม่น้ำ เพราะปลาต่างถิ่นจะมีลักษณะนิสัยที่ดุร้ายและจะทำร้ายกัดกินปลาพื้นถิ่น ปลาพื้นบ้านจะสู้ไม่ได้เพราะปลาต่างถิ่นจะดุดันมากกว่า ตอนนี้ปลาต่างถิ่นสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับลุ่มน้ำในประเทศไทยอย่างมาก เพราะปลาต่างถิ่นจะกินไข่ปลาพื้นถิ่น ท้ายที่สุดแล้วปลาพื้นถิ่นจะสูญพันธุ์และส่งผลต่อระบบนิเวศวิทยาที่มีลักษณะพึ่งพิงอาศัยกัน ดังจะเห็นว่า โรคระบาดต่างๆ จะมีมากขึ้น และรุนแรงมากขึ้น ด้วยเหตุที่วงจรชีวิตด้านระบบนิเวศวิทยาทางน้ำบางวงจรถูกทำลายด้วยการนำปลาต่างถิ่นมาปล่อยในแม่น้ำนั่นเอง” คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มศว กล่าวสรุป
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000104139

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:52FA8 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com