home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000133

หัวข้อประกาศ : “กรุ๊บกริ๊บเกษตร” อาหารเช้าจากธัญชาติ พืช ผัก และผลไม้สีม่วง
รายละเอียด :           
อาหารเช้าประเภทซีเรียลดังๆ มักนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งๆที่ประเทศไทยเราเองก็เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ เต็มไปด้วยทรัพยากรและวัตถุดิบที่นำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นย่อมเป็นเรื่องดี ที่จะมีซีเรียลอาหารเช้าของไทยออกมาจำหน่าย ในราคาถูก แถมยังมีคุณภาพไม่แพ้เมืองนอก

       จุฬาลักษณ์ จารุนุช นักวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติชนิดพองกรอบพร้อมบริโภคเพื่อสุขภาพรับประทานกับนม (Puffed breakfast cereal) โดยเสริมคุณค่าทางด้าน Anthocyanin, Phenolic compounds และ Antioxidant activity จากพืชผักที่มีสีม่วงแดง ได้แก่ มันเทศสีม่วง กะหล่ำปลีม่วง บีทรูท และเปลือกมังคุด ซึ่งผ่านการทำแห้งและนำมาใช้เป็นวัตถุดิบร่วมกับข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลืองและอื่น ๆ ออกจำหน่ายในนามของ “กรุ๊บกริ๊บเกษตร” หรือ Morning Pops โดยใช้กรรมวิธีการผลิตแบบเอกซ์ทรูชัน ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากให้อัตราการผลิตสูง ต้นทุนการผลิตต่ำ ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ เนื้อสัมผัสและเลือกรูปร่างของผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย
       
       ทั้งนี้ สอดคล้องกับกระแสความใส่ใจและตื่นตัวของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของตนเอง และธัญชาติ ซึ่งหมายถึง พืชตระกูลหญ้าที่เราใช้เมล็ดเป็นอาหาร ธัญชาติที่สำคัญได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ้ต ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เล่ย์ ก็มีเป็นจำนวนมากในประเทศไทย

       สำหรับการพิจารณาเลือกซื้ออาหารเช้าธัญชาติหรือซีเรียลที่ดีต่อสุขภาพนั้น ควรเลือกข้อมูลที่ปรากฏบนฉลากโภชนาการว่า หนึ่งหน่วยบริโภคของอาหารเช้าธัญชาติ (ประมาณ 30 กรัม) ประกอบด้วยพลังงาน 100-200 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีนไม่น้อยกว่า 2 กรัม ใยอาหารไม่น้อยกว่า 3 กรัม น้ำตาลไม่มากกว่า 8 กรัม ไขมันไม่มากกว่า 3 กรัม และโซเดียมไม่เกิน 100-150 มิลลิกรัม นอกจากนั้นอาจมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เหล็ก โฟเลท วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ประมาณร้อยละ 25 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน เพื่อเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้แก่ผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กให้มากขึ้น
       
       นักวิจัย มก. ยังกล่าวอีกว่า การงดอาหารเช้าจะทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารลดลง มีกรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นทำให้เป็นโรคกระเพาะ ซึ่งการรับประทานอาหารเช้าที่ทำจากธัญชาติจะค่อย ๆ ปลดปล่อยพลังงานให้ร่างกายค่อย ๆ นำไปใช้ ทำให้ไม่หิวเร็ว และยังเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และทำงานซึ่งจะช่วยให้สมองเราทำงานได้เฉียบไว นอกจากนี้อาหารเช้ายังป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารแอนติออกซิแดนท์และใยอาหารซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือดและความดันโลหิต

       ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมรับประทานแบบไทยๆ “กรุ๊บกริ๊บเกษตร” ต้องลองแวะไปร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ชั้น 1 อาคารอมรภูมิรัตน์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โทรศัพท์ 0-2942-8629-35
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000041722

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:CCD01 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com