home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000141

หัวข้อประกาศ : “เครื่องกำเนิดออกซิเจน” ผลงานวิศวะ มข.ราคาถูก-พกพาง่าย
รายละเอียด :           
เนื่องจากเครื่องผลิตออกซิเจนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อผู้ป่วยโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องเป็นเครื่องมือที่สามารถผลิตออกซิเจนบริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นสูงถึง 90% หรือมากกว่า และจะต้องผลิตได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และเมื่อนำออกซิเจนไปใช้กับผู้ป่วยจะต้องต่อสายยางจากเครื่องเข้าสู่จมูกของผู้ป่วยโดยตรงหรือจะต้องมีท่อเพื่อสะดวกในการสูดออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และด้วยความต้องการออกซิเจนปริมาณมากของผู้ป่วย ทำให้เครื่องผลิตออกซิเจนดังกล่าวมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ส่วนเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาที่สามารถนำติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆ ก็ยังมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่สะดวกในการพกพาเท่าที่ควร โดยเทคโนโลยีในการผลิตออกซิเจนของเครื่องดังกล่าว จะใช้การผลิตออกซิเจนจากอากาศ ซึ่งเป็นกระบวนการจับไนโตรเจนซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีสูง ต้นทุนในการผลิตสูง และสินค้าส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีราคาสูงตามไปด้วย

       

       ด้วยเหตุนี้ นางสาวฝุ่นทอง อุปถัมภ์ และ นางสาววราภรณ์ ไกรตรี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ร่วมกันศึกษาโครงการ ผลิตเครื่องกำเนิดออกซิเจนต้นแบบ ขึ้น โดยมีบริษัท โปรอาร์กรุ๊ป จำกัด ให้การสนับสนุนและมี ผศ. พนมกร ขวาของ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ใช้ระยะเวลา 1 ปี ในการศึกษาและสามารถผลิตเครื่องกำเนิดออกซิเจนต้นแบบ ขนาดกะทัดรัดออกมาโดยให้ชื่อว่าSmart O2 Gen
       
       " Smart O2 Gen เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนต้นแบบ ซึ่งนำกระบวนการอิเลคโตรไลต์ (Electrolysis) มาสร้างออกซิเจนจากน้ำ เพื่อให้ได้ออกซิเจนบริสุทธิ์มีความเข้มข้น 35% ซึ่งได้มาจากการสกัดจากน้ำโดยนำน้ำมาเติมสารอิเลคโตรไลต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแตกตัวของน้ำจากนั้นจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรงเพื่อแยกโมเลกุลของน้ำ ทำให้น้ำแตกตัวได้ไฮโดรเจนและออกซิเจนออกมา โดยปริมาณออกซิเจนที่วัดได้เพิ่มขึ้น 9 % จากปริมาณออกซิเจนในอากาศปกติ “Smart O2 Gen จะแยกออกซิเจนออกจากน้ำแล้วปล่อยเข้าสู่อากาศปกติ มีขนาดเล็กกระทัดรัด สะดวกในการพกพา ใช้งานง่ายไม่ต้องต่อท่อเข้าจมูกเพื่อสูดดม ราคาถูก โดยคาดว่าหากผลิตออกมาแล้วจะมีราคาจะอยู่ที่พันกว่าบาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังใช้งานได้ทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ 
       


       

       นางสาวฝุ่นทอง กล่าวอีกว่า จากที่เครื่องมีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย จึงสามารนำไปใช้ได้ทั้งในห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย ใช้กับผู้ป่วยในห้องพักฟื้น ใช้ในห้องเรียน ห้องน้ำ และในพื้นที่แคบๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน สำหรับการพัฒนาต่อยอดในอนาคต นางสาวฝุ่นทอง บอกว่า จะพัฒนาให้เครื่องกำเนิดออกซิเจน สามารถผลิตออกซิเจนให้ได้ปริมาณมากกว่านี้ และยังมีแนวคิดจะนำไปพัฒนาเพื่อเติมกลิ่นหอมอโรม่า หรือ กลิ่นธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายมากขึ้น
       
       ผู้สนใจไอเดียดังกล่าวสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 085-925-6231
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000118803

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:59F10 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com