home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000142

หัวข้อประกาศ : ยืดอายุกล้วยไม้สกุลหวายด้วยก๊าซอาร์กอน ของดีจาก มทร.ธัญบุรี
รายละเอียด :           
ปัจจุบันแม้ว่าประเทศไทยจะเป็นผู้ส่งออกกล้วยไม้สกุลหวายรายใหญ่ของโลก แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการส่งออก กล้วยไม้คือการเก็บรักษาคุณภาพหลังการตัดดอกให้สด และอยู่ได้นานและมีอายุการใช้งานนานที่สุด โดยทั่วไป การเก็บรักษากล้วยไม้จะเก็บรักษาในสภาพดัดแปลงบรรยากาศในบรรจุภัณฑ์ เรียก Modified Atmosphere Packaging(MAP) ซึ่งเป็นการบรรจุกล้วยไม้ภายใต้บรรยากาศที่มีอัตราส่วนของก๊าซชนิดต่างๆ แตกต่างไปจากบรรยากาศปกติ โดยการเติมก๊าซที่เหมาะสมเข้าไป ที่นิยมคือ เพิ่มก๊าซไนโตรเจนให้สูง ปริมาณก๊าซออกซิเจนต่ำกว่าบรรยากาศปกติ ทั้งนี้เพื่อให้อัตราการหายใจของดอกกล้วยไม้ลดลง กระบวนการเมแทบอลิซึมภายในดอกกล้วยไม้เกิดช้าลง ลดการสังเคราะห์และการทำงานของเอทิลีน และใช้อุณหภูมิที่ต่ำเพื่อช่วยลดความเสียหาย ป้องกันรักษากล้วยไม้ให้มีคุณภาพดี
       
       ล่าสุด หนุ่มสาวเพื่อนซี้ “วัชรกรณ์ ร่วมพันธ์” และ “ชานิณี แตงขำ” นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ศึกษาและทดลองใช้ก๊าซอาร์กอนเพื่อยืดอายุเก็บรักษาดกกล้วยไม้ ซึ่งจากผลการทดลองก็เป็นที่น่าสนใจ สำหรับวงการ ส่งออกกล้วยไม้ที่ต้องพัฒนาให้เติบโตต่อไปในอนาคต ซึ่งเจ้าของผลการทดลองดังกล่าวประกอบด้วยมี อาจารย์ วรินธร ยิ้มย่อง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

       วัชรกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ทำการทดลองเก็บรักษากล้วยไม้ภายใต้สภาพดัดแปลงบรรยากาศในบรรจุภัณฑ์ โดยใช้ถุงพลาสติกชนิดPPร่วมกับการเติมก๊าซอาร์กอนที่ 20,40 และ 60วินาที เปรียบเทียบกับการเก็บรักษาโดยใช้ถุงพลาสติกชนิดPPที่ไม่ได้เติมก๊าซอาร์กอน จากนั้นนำไปเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ13องสาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ที่ 90-95 เปอร์เซ็นต์ แล้วพบว่า การเก็บรักษาทั้งสองวิธี(แบบเติมก๊าซอาร์กอนและไม่เติม)สามารถเก็บรักษาได้ที่ 20 วัน แต่มีผลการทดลองที่น่าสนใจคือ การเติมก๊าซอาร์กอนในภาชนะบรรจุเป็นเวลา40และ60วินาที สามารถลดอายุการปักแจกันของดอกกล้วยไม้หลังจากการเก็บรักษาเป็นเวลา 20 วัน
       
       “การเติมก๊าซอาร์กอนในภาชนะบรรจุเป็นเวลา60วินาทีสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของดอกกล้วยไม้ได้นานที่สุด และการเติมก๊าซอาร์กอนในภาชนะบรรจุเป็นเวลา20วินาที ในบรรจุภัณฑ์สภาพดัดแปลงบรรยากาศกล้วยไม้เปลี่ยนสีช้าที่สุด”
       
       จากผลการทดลองดังกล่าว ผู้ทดลองได้อธิบายว่า ที่ผลออกมาอย่างนี้เพราะก๊าซอาร์กอนมีผลต่อการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ กล่าวคือ การเติมก๊าซอาร์กอนเป็นเวลา 20 และ 40 วินาทีจะลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ส่วนการเติมก๊าซอาร์กอนที่เวลา 60 วินาที จะเพิ่มการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์
       
       ชานิณี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากทำการทดลองเสร็จสิ้น พบว่า ก๊าซอาร์กอนยังมีผลต่อการผลิตเอทิลีน ซึ่งชุดบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้เติมก๊าซอาร์กอน จะมีอัตราการผลิตเอทิลีนสูงกว่าชุดที่เติมก๊าซอาร์กอนตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา สำหรับก๊าซ เอทิลีนนั้น ตามธรรมชาติพืชจะมีการปลดปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาเมื่อเขาสู่ระยะสุกแก่ ถ้าเป็นผลไม้ก็สุก ดอกกล้วยไม้ก็มีการปล่อยเอทิลีนเช่นกัน ยิ่งอัตราปล่อยเอทิลีนมากเท่าไรก็ทำให้การบานของดอกเร็วขึ้นเท่านั้น
       
       “การเติมก๊าซอาร์กอนในภาชนะบรรจุเป็นเวลา60วินาที สามารถชะลอการเสื่อมสภาพของดอกกล้วยมาสกุลหวายได้นานที่สุด นอกจากนั้น การเติมก๊าซอาร์กอนในภาชนะบรรจุเป็นเวลา20 วินาที ดอกกล้วยไม้มีการเปลี่ยนสีช้าที่สุด”
       
       นับว่าเป็นการค้นพบที่เป็นประโยชน์เลยทีเดียวสำหรับแนวทางการพัฒนาคุณภาพการส่งออกกล้วยไม้ของประเทศไทยเพื่อจะก้าวไปเป็นอันดับหนึ่งของโลก และสำหรับผู้ใดที่สนใจ อยากทราบหรือปรึกษารายละเอียดสามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ 081-851-3382
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000116119

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:4336E * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com