home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000146

หัวข้อประกาศ : หุ่นกระป๋องแปลงร่างผลงานเด็ดฝีมือสจล.
รายละเอียด :           
แรงบันดาลใจที่มาจากหนังยอดฮิตอย่างทรานฟอร์เมอร์ส กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นักศึกษาจากสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมมือกันสร้างผลงานชิ้นเยี่ยมอย่าง “หุ่นยนต์กระป๋องแปลงร่าง”

       แม้ ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนกับสิ่งที่ปรากฏในจอภาพยนตร์ แต่ “ปฏิภาณ สำเนียง” กับ “อรุณ ขาวทุ่ง” นักศึกษาปริญญาโท สจล. ต่างก็ภูมิใจกับผลงานที่สามารถนำไปศึกษาต่อยอดเทคโนโลยีในด้านวิศวกรรมได้ โดยทั้งคู่เผยว่า ศึกษาระบบกลไกต่างๆมาตั้งแต่เรียนระดับปริญญาตรีในคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยมี ผศ.วรวิทย์ สมหา เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาด้านโปรแกรม และ ผศ.สุชิน อาจหาญ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาด้านระบบเมคคานิกส์
       
       จนกระทั่งเมื่อภาพยนตร์สุดดังออกฉาย โรงภาพยนตร์SF Cinema และ COKE จึงจัดแข่งขันหุ่นยนต์แปลงร่างจากกระป๋องน้ำอัดลม นักศึกษาทั้งคู่จึงใช้ระยะเวลาราวเดือนเศษ สร้างผลงานตามโจทย์ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ
       “เทคนิคที่ใช้กับกลไกหุ่นยนต์ เราใช้ระบบนิวเมติกส์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเสมือนกับซีพียู ตัวเล็กๆ ร่วมกับมอเตอร์ โดยระบบนิวเมติกส์เป็นระบบที่ใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน แต่จะสั่งการด้วยพลังงานไฟฟ้า ทำให้หุ่นยนต์มีการเคลื่อนไหวได้ ส่วนมอเตอร์ใช้ในการหมุนตัว ในส่วนแขนและโครงสร้างนั้น ทำจากอลูมิเนียมซึ่งมีคุณสมบัติที่แข็งแรง มีน้ำหนักเบา หาซื้อง่าย”
       ปฏิญาณและอรุณช่วยกับอธิบายต่อไปอีกว่า เจ้าหุ่นกระป๋องสมองใสตัวเองนี้ทำงานได้อัตโนมัติ คือ ในส่วนที่เปรียบเหมือนสมองกล ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ในการควบคุมการทำงาน ผ่านเทคโนโลยี Arm7 ในการประมวลผล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ หรือเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ เมื่อกดปุ่มกระป๋องยักษ์จะค่อยๆ เปลี่ยนรูปไปเป็นหุ่นยนต์ นอกจากนี้ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของหุ่นยนต์ คือ ได้ติดเซนเซอร์เอาไว้ที่หน้าอก เมื่อเติมพลังงานด้วยการใส่กระป๋องน้ำอัดลมไปที่หน้าอก จะทำให้หุ่นยนต์เต้นได้ หรือหากใครไปจับมือ หุ่นยนต์ก็จะโค้งคำนับได้อีกด้วย

       นักศึกษาทั้งสอง กล่าวต่อไปถึงประโยชน์ที่ได้จากหุ่นกระป๋องแปลงร่างตัวนี้ว่า เป็นการต่อยอดในการศึกษาด้านอุตสาหกรรมเชิงวิศวกรรม เพราะอุปกรณ์ทุกส่วนนำมาจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบ หรือการผลิตแขนกล ซึ่งถ้านำไปประยุกต์ใช้ในด้านอุตสาหกรรม ก็จะเป็นต้นแบบให้นักศึกษาได้ใช้เรียนรู้ ทดลอง เพราะการเรียนในห้องเรียนนั้น ศึกษาแค่ทฤษฎีเท่านั้น
       
       สำหรับรางวัลที่ทั้งคู่ได้รับ คือ การไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น และไปชมการแข่งขันหุ่นยนต์ ทำให้ได้รับประสบการณ์ พร้อมข้อคิดที่น่าสนใจว่า คนไทยสู้ชาติใดก็ได้ในโลก
       
       “จากการไปดูการแข่งขันหุ่นยนต์ ได้เห็นว่าต่างประเทศมีเทคโนโลยีอย่างไร เราคิดว่าคนไทยสู้ได้หมด โดยใช้เทคโนโลยีบ้านๆนี่แหละ ไปสู้กับเทคโนโลยีชั้นสูงได้สบาย แถมยังมีราคาที่ถูกกว่า เราก็เอาชนะเค้าได้ เพราะเด็กไทยมีความสามารถไม่เป็นรองใคร เพียงแต่ขาดงบประมาณ และการสนับสนุนเท่านั้น อย่างเช่น หุ่นยนต์แปลงร่างตัวนี้ ก็นำเอาอุปกรณ์เหลือใช้จากโรงงานอุตสาหกรรม และซื้อเพิ่มอีกประมาณ 5 หมื่นบาท รวมแล้วยังไม่ถึงแสนบาท ก็นำมาผลิตจนเป็นนวัตกรรมให้ศึกษาเรียนรู้ได้” ผู้สร้างหุ่นยนต์แปลงร่าง กล่าวสรุป
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000124888

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:C06F8 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com