home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000153

หัวข้อประกาศ : วิศวฯ สจล.โชว์เครื่องสแกนฯสำหรับอนาคต
รายละเอียด :           
 วิศวฯ สจล. วางแผนพัฒนาอุปกรณ์ถ่ายสำเนาดิจิทัลแผ่นบาง ไม่ต้องใช้แสงจ้าเพื่อสแกนภาพ ตั้งเป้าให้เป็นอุปกรณ์ติดตั้งลงบนฝาโน้ตบุ๊คในตัว ซึ่งผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลนวัตกรรมวิจัยยอดเยี่ยม โครงการประกวดแผนการวิจัย เพื่อการต่อยอดเชิงธุรกิจ จากการประกวด “ICT สร้างไทยเข้มแข็ง”
       
       วุฒิพงษ์ พิพัฒน์พัลลภ นักศึกษาปี 3 จากภาควิชาฟิสิกส์ประยุกต์ สาขาฟิสิกส์ประยุกต์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หนึ่งในทีม เอ่ยถึงจุดเด่นของงานวิจัยชิ้นว่า งานวิจัยสแกนเนอร์ที่สมาชิกร่วมกันพัฒนาขึ้นพิเศษกว่าอุปกรณ์ทั่วไปตรงที่ไม่ต้องใช้แสงสว่างเพื่อถ่ายสำเนาดิจิทัล และจะพัฒนาให้บางจนแนบไปกับฝาโน้ตบุ๊คได้

       ”เครื่องถ่ายเอกสารแบบเดิมต้องใช้แหล่งกำเนิดแสงความเข้มสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อปัญหาทางสุขภาพสายตาของผู้ใช้ในระยะยาว มีราคาสูง และกินพลังงานมาก ด้วยเหตุนี้เราจึงพัฒนาเครื่องสแกนเนอร์ที่อาศัยการเก็บข้อมูลของคาปาซิทีฟเซ็นเซอร์ (capacitive sensor) ที่ทีมวิจัยพัฒนาให้มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ ขนาด 16×16 นิ้ว ติดตั้งอยู่บนแผ่นวงจร ทำหน้าที่เก็บค่าบนแผ่นกระดาษที่กำหนดให้สีขาวเป็นค่าหนึ่ง และสีดำอีกค่าหนึ่ง ข้อมูลจะถูกส่งไปยังหน่วยประมวลผล เพื่อแสดงเป็นไฟล์ภาพบนจอคอมพิวเตอร์ พร้อมสำหรับนำไปใช้งานตกแต่งด้วยโปรแกรมกราฟฟิก และสั่งพิมพ์งานออกมาเป็นเอกสารจากเครื่องพิมพ์ได้ทันที"
       
       ทั้งนี้ เครื่องสแกนเนอร์แผ่นบางต้นแบบ 2 รุ่นแรกยังให้รายละเอียดของภาพในระดับต่ำ เนื่องจากมีสัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีผลต่อตัวเซ็นเซอร์เก็บประจุ สำหรับเครื่องรุ่นที่ 3 ล่าสุดให้รายละเอียดภาพมากขึ้น แต่ยังถูกรบกวนจากคลื่นความถี่จากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โดยรอบแม้จะนำเอาแผ่นทองแดงมารองไว้ใต้อุปกรณ์ เพื่อลดการรบกวนสัญญาณแล้วก็ตาม ทำให้ต้องปรับปรุงต่อไป
       
       วุฒิพงษ์ กล่าวต่อว่า ทีมวิจัยตั้งเป้าหมายพัฒนาเครื่องสแกนเนอร์ไร้แสงให้มีขนาดเล็กบาง และต้นทุนต่ำเพื่อติดตั้งใช้งานกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในอนาคต "จุดเด่นของเครื่องสแกนไร้แสง คือ ลดความเสี่ยงให้กับดวงตาผู้ใช้ อุปกรณ์มีขนาดเล็ก สามารถโอนถ่ายข้อมูลจากแผ่นใสได้อย่างครบถ้วน และยังใช้ตรวจธนบัตรปลอม และถ่ายสำเนาข้อมูลเอกสารอักษรเบลล์ได้ด้วย”
       

       อย่างไรก็ตาม ด้วยทุนสนับสนุนวิจัยและพัฒนาจำนวนเล็กน้อย ทำให้ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้งานได้จริง และยังมีต้นทุนการจ้างทำแผ่นฟิล์มวงจรให้มีขนาดเล็กลงระดับพิกเซล หรือ 32×32 พิกเซล เพื่อให้เหมาะกับการเก็บข้อมูลภาพที่ต้องการถ่ายสำเนาดิจิทัลให้มีความละเอียดขึ้น
       
       สำหรับรูปแบบการนำไปใช้งานของเครื่องสแกนไร้แสงในอนาคต วุฒิพงษ์บอกว่า เหมาะผนึกติดอยู่บนฝาด้านหน้าของโน้ตบุ๊ค เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่พกพาไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่ในเครื่องเดียว เครื่องถ่ายสำเนาดิจิทัลไร้แสง เป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษา จากสาขาฟิสิกส์ประยุกต์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม ภาควิชาฟิสิกส์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
       
       ด้าน ศ.อนุพงศ์ สรงประภา อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ สจล. ที่ปรึกษาโครงการกล่าวเสริมว่า ต้นทุนในการพัฒนาเครื่องต้นแบบทีมนักศึกษาใช้ไปเพียง 1 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น โดยได้รับการสนับสนุนจากภาควิชา และเชื่อว่าหากต่อยอดเชิงพาณิชย์ในอนาคต จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้โน้ตบุ๊คได้หลายเท่า
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000130910

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:6B125 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com