home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000161

หัวข้อประกาศ : นักวิจัยคณะแพทย์ มช. ค้นพบแมลงริ้นดำชนิดใหม่ของโลก
รายละเอียด :           
นักวิจัยคณะแพทยศาสตร์ มช. สร้างชื่อ จากการค้นพบ แมลงริ้นดำ ชนิดใหม่ถึง 31 ชนิด เป็นการค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลกในสกุลเดียวกันมากชนิดที่สุดในประเทศไทย

ศ.ดร.เวช ชูโชติ ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
       ศ.ดร.เวช ชูโชติ ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า แมลงริ้นดำเป็นแมลงขนาดเล็ก มีชื่อตามภาษาท้องถิ่นภาคเหนือว่า คุ่น ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงเรียกแมลงริ้นดำตัวเต็มวัยตามลักษณะสีของลำตัวที่ต่างกัน เช่น ผะบอ (คุ่นเหลือง) หรือ คะซู (คุ่นดำ) และเรียกตัวอ่อนของแมลงริ้นดำว่า ก่อก๊อบ หรือ เกลอะ สำหรับก่อก๊อบนั้น คือ ตัวอ่อนของแมลงริ้นดำที่เกาะอยู่ตามลานหินใต้น้ำ ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารประเภทยำ
       
       ทั่วโลกพบว่ามีแมลงริ้นดำไม่น้อยกว่า 2,060 ชนิด ที่ได้รับการศึกษาและตั้งชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการแล้ว จัดอยู่ใน 24 สกุล แต่มีเพียง 4 สกุลเท่านั้น ที่ถูกรายงานว่ามีนิสัยชอบกัดกินเลือดคน

       ในประเทศไทยนั้น มีแมลงริ้นดำที่ถูกค้นพบแล้วอย่างน้อย 85 ชนิด ซึ่งในจำนวนนี้มี 29 ชนิด เป็นแมลงริ้นดำชนิดที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และอีก 56 ชนิดเป็นแมลงริ้นดำชนิดใหม่ของโลก โดยทีมวิจัยและคณะได้ทำการศึกษาและสำรวจความหลากหลายของชนิดแมลงริ้นดำในประเทศไทยมากว่า 8 ปี ทำให้ค้นพบแมลงริ้นดำชนิดใหม่ของโลกไม่น้อยกว่า 31 ชนิด ถือเป็นประวัติการค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลกในสกุลเดียวกันมากชนิดที่สุดในประเทศไทย ได้แก่ แมลงริ้นดำชนิด Simulium angkaense S. bullatum S. chanyae S. chiangklangense S. choochotei S. crocinum S. doipuiense S. fangense S. fruticosum S. lampangense S. laoleense S. manooni S. maenoi S. mediocoloratum S. merga S. oblongum S. otsukai S. phayaoense S. phukaense S. prayongi S. pukaengense S. setsukoae S. suchariti S. surachaii S. takense S. thongsahuani S. udomi S. visuti S. wanchaii S. weji และ S. yuphae
       
       ศ.ดร.เวช กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม มีแมลงริ้นดำเพียง 5 ชนิดเท่านั้น ที่พิสูจน์ได้ว่ามีนิสัยชอบกัดกินเลือดคนและก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพ ได้แก่ แมลงริ้นดำชนิด S. rufibasis และ S. doipuiense (คุ่นดำ) ซึ่งพบชอบกัดกินเลือดคนบนยอดเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นทั้งปี และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800-2,500 เมตร แมลงริ้นดำชนิด S. nigrogilvum และ S. chamlongi (คุ่นเหลือง) ซึ่งพบชอบกัดกินเลือดคนในพื้นที่ที่มีระดับความสูงปานกลาง โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 850-1,500 เมตร และแมลงริ้นดำชนิด S. nodosum (คุ่นดำ) ซึ่งพบชอบกัดกินเลือดคนในพื้นที่ที่มีระดับต่ำกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 700 เมตรลงไป และมีแมลงริ้นดำอย่างน้อย 2 ชนิด ที่ถูกพิสูจน์ว่าเป็นพาหะในการนำโรคหนอนพยาธิฟิลาเรียชนิด Onchocerca spp. ในประเทศไทย ซึ่งอาจติดต่อมาสู่คนได้โดยการกัดของแมลงริ้นดำ

       การกัดของแมลงริ้นดำเพศเมียนอกจากจะก่อให้เกิดความรำคาญและสูญเสียเลือดแล้ว ผู้ที่ถูกกัดบางรายอาจแพ้โปรตีนในน้ำลายของแมลงริ้นดำอย่างรุนแรง ทำให้เกิดตุ่มหรือแผลพุพองที่ผิวหนัง และมีอาการคันอยู่นานหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ในบางรายที่ถูกแมลงริ้นดำชนิดเดียวกันกัดติดต่อกันหลายครั้ง อาจทำให้มีอาการข้อบวม หรือเป็นไข้ริ้นดำ โดยมีอาการปวดหัว มีไข้ คลื่นไส้ และบางรายอาจมีอาการหอบหืดได้ นอกจากนี้ ยังมีแมลงริ้นดำอีกหลายชนิดที่เป็นพาหะนำหนอนพยาธิฟิลาเรียมาสู่คน ทำให้เกิดก้อนใต้ผิวหนังบริเวณลำตัว ไหล่และศีรษะ มีอาการผิวหนังอักเสบอย่างรุนแรง ตาอักเสบเรื้อรังและอาจบอดในที่สุด
       
       ในทางการแพทย์ หากเราทราบชนิดของโปรตีนในต่อมน้ำลายของแมลงริ้นดำที่กัดคน และทำการศึกษาวิจัยต่อยอดในด้านอื่นๆต่อไป อาจนำมาซึ่งวิธีการป้องกันหรือลดความรุนแรงของอาการแพ้ของผู้ที่ถูกแมลงริ้นดำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางนิเวศวิทยา เนื่องจากแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงริ้นดำต้องอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำไหลบริเวณป่าหรือเชิงดอยถึงยอดเขา ดังนั้น ความหลากหลายทางชีวภาพของตัวอ่อนแมลงริ้นดำในแหล่งน้ำต่างๆ จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพของน้ำ ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่ป่าได้อย่างดีอีกด้วย ศ. ดร.เวชกล่าวในตอนท้าย
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000139358

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:37659 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com