home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000167

หัวข้อประกาศ : "Choambon-ถ่านไม้ไผ่" บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ฝีมือนักศึกษา
รายละเอียด :           
 นักศึกษาหนุ่มเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี บรรเจิดไอเดียสุดแจ่ม กล่องบรรจุภัณฑ์ถ่านไม้ไผ่“Choambom” ผสมผสานความเป็นไทย แต่งเติมสีสันลายกราฟฟิก รูปแบบการใช้งานตรงตามคุณสมบัติ แถมสะดวก ใช้ง่าย เก็บไว้ได้นาน คว้ารางวัลชนะเลิศโล่เกียรติยศ จากเวทีการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ “ผลิตภัณฑ์ชีวภาพไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก”

       เบสท์ “เบสท์” นทัต มาศธนวัฒนกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เจ้าของผลงาน เล่าว่า “Choambom” มาจากคำว่า “Bamboo Charcoal” แปลว่าถ่านไม้ไผ่ ซึ่งเป็นโจทย์ที่คณะกรรมการให้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ถ่านไม้ไผ่ จึงนำคำมาผสมกันเป็น Choambom ฟังดูแล้วไม่ไพเลาะ จึงดัดแปลงโดยหาพยัญชนะใกล้เคียงตัว m นั่นก็คือตัว n จนกลายออกมาเป็น Chambon ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ รูปทรงสามเหลี่ยมด้านเท่า สีน้ำตาลและพิมพ์สีแดง(พิเศษ)สีเดียว ขนาด 6.3 cm x 11.3 cm x 5.5 cm วัสดุในการผลิต คือ กระดาษคราฟ เนื่องจากมีความเหนียวและแข็งแรงและสามารถป้องกันแรงกระแทกได้ดี

       

       "แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหมอนอิงของไทยผสมผสานกับลิ้นชัก และการไดท์คัทของบรรจุภัณฑ์ส่วนสวดลายได้มาจากลายสานของชะลอม สีของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สีของกระดาษคราฟเพราะว่า กระดาษคราฟเป็นสีน้ำตาล สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และคล้ายสีของไม้ไผ่จักรสาน สีสันและลายกราฟิกที่ใช้จะใช้เป็นสีแดงพิเศษ ที่ใช้สีแดงเพื่อสื่อถึงความเป็นไทย ความเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยการประยุกต์ลายไทยผสมผสานกับตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อให้เกิดความทันสมัยขึ้น"
       
       จุดเด่นของ “Chambon” สามารถดึงออกมาและหมุนด้านถ่านขึ้นเพื่อเป็นการใช้งานในการดูดกลิ่น โดยที่ไม่ต้องทิ้งบรรจุภัณฑ์เมื่อเปิดใช้ สามารถตั้งโชว์ได้ ไม่ว่าจะเป็นในตู้โชว์ ในรถยนต์ ส่วนตามร้านค้าสามารถวางจำหน่ายได้หลายรูปแบบและสะดวกต่อการขนส่ง สามารถจัดเป็น set เช่น เซต 6 กล่อง และใช้ริบบิ้นผ้าในการผูกเป็นชุดเพื่อเป็นของขวัญได้

       

       "บรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเป็นบรรจุภัณฑ์ที่รักษ์โลก ไม่ทำให้โลกร้อน เพราะว่า ผลิตมาจากกระดาษและใช้ระบบการพิมพ์แบบสีเดียวทำให้ประหยัดไฟและหมึกในการพิมพ์ และไม่มีส่วนของพลาสติกเข้ามาใช้ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์จึงสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และสามารถตั้งโชว์เป็นของประดับตกแต่งได้ ซื้อเป็นของขวัญของฝากได้ ดูเป็นธรรมชาติและทันสมัย “ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ตระหนักของบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันนี้ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายเลือกซื้อสินค้าชิ้นนี้”

       เบสท์ บอกทิ้งท้ายว่า ในอนาคตอยากจะเป็นกราฟิกดีไซน์ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ อยากให้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในปัจจุบัน เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ใส่ความเป็นไทยลงไปในชิ้นงาน ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ประโยชน์แล้ว สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึก น้องๆหรือว่าเพื่อนที่ชอบทางด้านนี้ อยากให้อ่านหรือว่าหาข้อมูล ดูผลงานของคนอื่นๆ นำมาปรับใช้กับการออกแบบของตนเอง ปรับใช้ แต่ไม่ได้ก๊อบปี้ไอเดียของคนอื่น
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000145296

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:354B8 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com