home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000174

หัวข้อประกาศ : “พุดดิ้งข้าว-ซอสลูกพลับ” เมนูชนะเลิศอาหารเพื่อสุขภาพฯ จาก มทร.ธัญบุรี
รายละเอียด :           
“พุดดิ้งข้าวกับซอสลูกพลับ” เมนูของหวานเพื่อสุขภาพ จาก นศ.มทร.ธัญบุรี คว้าชนะเลิศโครงการอาหารเพื่อสุขภาพจากผลิตภัณฑ์งานวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อสากล แต่รับประกันรสชาติแบบไทย
       
       “พุดดิ้งข้าวกับซอสลูกพลับ” เมนูไอเดียของ ภัทราพิมพ์ แซ่อึ้ง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมงานอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศโครงการอาหารเพื่อสุขภาพจากผลิตภัณฑ์งานวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประเภทอาหารหวาน/ขนมหวาน
       
       ภัทราพิมพ์ เล่าว่า “พุดดิ้งข้าวกับซอสลูกพลับ” แนวคิดมาจากสังขยาขนมไทย นำมาดัดแปลง กินคู่กับซอสลูกพลับ โดยตัวของพุดดิ้ง นำข้าวมอลต์ตามโครงการวิจัย ของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาใช้เป็นส่วนผสมหลัก ที่เลือกข้าวมอลต์เนื่องจากในข้าวมอลต์มีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 สูงกว่าเมื่อเทียบกับข้าวทั่วๆไป สำหรับส่วนผสมของพุดดิ้ง ประกอบด้วย 1. ข้าวมอลต์หุงสุก 40 กรัม 2. ไข่ไก่ 10 กรัม 3. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม 4. กะทิ 10 กรัม 5. ขนุนหั่นสี่เหลี่ยม 20 กรัม 6. ใบเตย 10 กรัม ขั้นตอนการทำ 1. ตีไข่กับน้ำตาลปี๊บจนขึ้นฟู ใส่ใบเตยขย่ำลงไป ใส่กะทิตีให้เข้ากัน 2. ใส่ข้าว ขนุน และส่วนผสมข้อ 1 ลงไปในภาชนะ นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
       
       ส่วนผสมของซอสลูกพลับ ประกอบด้วย 1. ลูกพลับ 100 กรัม 2. น้ำแอปเปิ้ล 90 กรัม 3. ข้าวมอสต์สุก 40 กรัม 4. ผงนัว (เบเกอร์รี่) 5 กรัม 5. น้ำตาลทราย 20 กรัม 6. น้ำมะนาว 12 กรัม วิธีการซอสลูกพลับ เริ่มจาก ใส่น้ำแอปเปิ้ล ลูกพลับ ข้าวมอลต์สุก ปั่นให้ละเอียด จากนั้นเคี่ยวน้ำกับกระทะเทฟล้อนใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และผงนัว (เบเกอร์รี่) คนให้เข้ากัน ในลูกพลับมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยลดความดัน แก้ไขแงะเจ็บคอ ปวดท้องประจำเดือน จากสูตรข้างต้นสามารถเสิร์ฟได้ 4 ที่ โดยให้พลังงานทั้งหมด 1,550 Kcal 1 ที่ให้พลังงาน 387.5 Kcal
       
       ความเป็นสากลของชื่อ แต่รสชาติแบบไทยๆ นำผลผลิตที่คิดค้นโดยคนไทยมาเป็นส่วนผสมเพิ่มคุณค่าให้กับอาหาร ทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ใส่ใจในสุขภาพ การปรับประยุกต์ใช้ส่วนผสมต่างๆเข้าด้วยกัน เกิดเป็นเมนูใหม่ สร้างสรรค์อาหารไทยให้ต่างชาติได้รู้จัก รสชาติคงความเป็นไทย “รสชาติของอาหารจะอร่อยขึ้นอยู่กับผู้ปรุง ดังนั้นผู้ปรุงควรใส่ใจลงไปในอาหารแต่ละจานด้วย” ประสบการณ์ในการแข่งขันตามเวทีก็สามารถพัฒนาฝีมือได้ ภัทราพิมพ์ กล่าวทิ้งท้าย
       
       นอกจากนี้ ภัทราพิมพ์ ยังได้เข้าร่วมการแข่งขันตามเวทีต่างๆ เช่น แข่งขันการทำงาน THAILAND CHEFS COMPETITION 2010 แข่งขันประเภททีม ได้รับรางวัลเหรียญเงิน แข่งขันการทำอาหารจากบัวของจังหวัดปทุมธานี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 พุดดิ้งข้าวกับซอสลูกพลับ (Rice Pudding and Persimmon sauce) อาหารหวานที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทย
       
       สอบถามรายละเอียด พุดดิ้งข้าวกับซอสลูกพลับ ได้ที่ 089-5240059
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000153781

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:250BC * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com