home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000179

หัวข้อประกาศ : มทร.อีสานชี้ทางรวยเลี้ยง "ปลาหมอไทย" ช่วยคนว่างงาน สูงอายุ พิการมีรายได้ดี
รายละเอียด :           
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มทร.อีสาน แนะวิชาชีพใหม่ เลี้ยง “ปลาหมอไทย” ธุรกิจแนวใหม่เลี้ยงง่าย ลงทุนน้อย แถมส่งต่อใน-นอกประเทศ แถมรายได้ดีเหมาะสำหรับคนว่างงาน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ

       ผศ. ดร. โฆษิต ศรีภูธร หัวหน้าสาขาวิชาประมง คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) วิทยาเขตสกลนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้ มทร.อีสาน กำลังสนับสนุนให้เกษตรกรเลี้ยงปลาหมอไทยแปลงเพศในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากความนิยมบริโภคเนื้อปลามีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เนื้อปลาเป็นแหล่งอาหารโปรตีนเพื่อสุขภาพ โดยทางมทร.อีสานได้แนะนำให้เลี้ยงปลาหมอไทยแปลงเพศในบ่อดิน เพราะมีความทนทาน เลี้ยงง่าย ใช้น้ำน้อย สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อดินขนาดต่างๆ ในกระชังในแหล่งน้ำนิ่ง และเลี้ยงในบ่อพลาสติก รวมทั้งยังขนส่งง่ายโดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน ขณะนี้จึงมีเกษตรกรขยายพื้นที่การเลี้ยงปลาหมอไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสกลนคร และ กาฬสินธุ์
       
       “แต่ปัจจุบันก็พบว่ายังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เนื้อปลาหมอไทยสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ย่าง ต้มยำ ฉู่ฉี่ ทอด รวมทั้งปลาหมอแดดเดียว ตลาดมีความต้องการสูงทำให้ราคาปลาของตลาดภายในประเทศขยับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้เดียวกันตลาดมีความต้องการปลาหมอไทยจำนวนมาก มีการผลิตจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดสกลนครมีการจำหน่ายถึงวันละ 1,000-1,500 กิโลกรัม ราคาจำหน่ายในตลาดสูงถึงกิโลกรัมละ 100-120 บาท ดังนั้นในการเลี้ยงปลาหมอไทยแปลงเพศในบ่อดิน กระชังแหล่งน้ำนิ่ง และบ่อพลาสติก จึงเป็นอาชีพทางเลือกของเกษตรกรในปัจจุบัน สามารถสร้างงานและสร้างรายได้อย่างมหาศาล” ผศ.ดร. โฆษิต กล่าว

       ผศ.ดร. โฆษิต กล่าวอีกว่า มทร.อีสานจึงจับมือกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ อาหารจำกัด (มหาชน) เปิดอบรมการเลี้ยงปลาหมอแปลงเพศภายใต้หลักการพันธุ์ดี...อาหารดี...ปลาโตไว...กำไรงาม ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจท้องถิ่น และปัญหาของคนว่างงาน คนสูงอายุ และคนพิการ ให้สามารถประกอบอาชีพได้ ซึ่งที่ผ่านมาสามารถรับประกันการเลี้ยงที่ลดความเสี่ยงและไม่ขาดทุน เกษตรกร สามารถสร้างรายได้มากขึ้น โดย 80% ของเกษตรกรในอำเภอพังโคน จังหวัดสกลนครที่เลี้ยงปลาหมอเป็นอาชีพ เป็นผู้มีอายุตั้งแต่ 60-70 ปี ซึ่งสามารถเลี้ยงปลาหมอคนละ 1-2 ไร่ ให้อาหารวันละ 2-3 มื้อ เป็นการออกกำลังกายทำให้คนสูงอายุไม่เหงา และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้สูงถึงไร่ละ 30,000 บาทต่อเดือน (กว่า 1 แสนบาทต่อไร่ต่อรุ่น) สอบถามรายละเอียดได้ที่ 081-8788565
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000159555

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:9E6CC * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com