home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000186

หัวข้อประกาศ : "รถลาดตระเวนไร้คนขับ” งานวิจัยช่วยชายแดนใต้จาก สจล.
รายละเอียด :           สาเหตุหนึ่งที่เหล่าทหารผู้เสียสละ ต้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ชายแดนใต้ที่ไม่สงบนั้น เกิดจากการลอบวางระเบิดตามเส้นทางการลาดตระเวน ดังนั้นหากมีอุปกรณ์ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากปัจจัยดังกล่าว ก็น่าจะลดการสูญเสียกำลังพลได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งด้วยเหตุดังกล่าว จึงเป็นที่มาของงานวิจัย “รถลาดตระเวนควบคุมระยะไกลไร้คนขับ” จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
       
       เมื่อเล็งเห็นว่า สถานการณ์ที่ทหารต้องเผชิญนั้น น่าจะมีเครื่องมือที่ช่วยลดความเสี่ยง ผู้วิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ซึ่งได้แก่ ผศ.พลศาสตร์ เลิศประเสริฐ กับ นายวุฒิกร จิตรวุฒิโชติ ร่วมด้วยผู้ช่วยนักวิจัย ได้แก่ นายชัยวัฒน์ ชัยชนะสงคราม , นายชาญวิทย์ เอกจินดา และนายไกรสิทธิ สุวรรณคีรี จึงคิดค้นต้นแบบรถลาดตระเวนควบคุมระยะไกลไร้คนขับ
       
       “จากที่เห็นทหารปฏิบัติการชายแดนใต้ ถูกซุ่มยิงตลอด เพราะอยู่ที่โล่ง แต่คนร้ายอยู่ที่มืด ซุ่มยิง ก็คิดว่าน่าจะมีเครื่องมือในการช่วยเหลือสำหรับการลาดตระเวน จึงเกิดการวิจัยชิ้นนี้ขึ้น โดยยังเป็นตัวต้นแบบที่ใช้เวลาประดิษฐ์ประมาณ 8 เดือน ด้วยงบประมาณเกือบแสนบาท” ทีมนักวิจัยเผยข้อมูล
       
       สำหรับการทดสอบที่ผ่านมา มีระยะบังคับได้ประมาณ 1 กิโลเมตรในพื้นที่โล่ง แต่หากนำไปใช้ในต่างจังหวัดจะได้ไกลกว่า เพราะสถานที่ทดสอบนั้นใช้ในกรุงเทพ ซึ่งมีการใช้สัญญาณหนาแน่น แต่ในอนาคตจะพัฒนาเรื่องการควบคุมผ่านดาวเทียม ซึ่งต้องพิจารณาในข้อกฎหมายต่อไป
       
       “ในอนาคต มีแผนติดตั้งวงจรอีก เช่น กล้องไนท์วิชั่น กล้องเทอร์มอล ตรวจจับความร้อน หากมีคนซ่อนในป่า ในพงหญ้า ก็จะเห็นความร้อน ในร่างกายของคนนั้น”
       
       สำหรับการควบคุม “รถลาดตระเวนควบคุมระยะไกลไร้คนขับ” ต้องใช้จอยสติกในการควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ แสดงผลทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่จะแสดงภาพจากกล้อง 2 ตัวที่อยู่บนรถ หน้าจอภาพเล็กจะเป็นจอสำหรับผู้ควบคุมการเคลื่อนที่ ส่วนจอใหญ่จะเป็นจอสำหรับผู้สังเกตการณ์ โดยการแสดงผลจะแสดงข้อมูลพิกัดดาวเทียม เข็มทิศ ความเร็วตัวรถ อุณหภูมิ และแบตเตอรี่ โยรถดังกล่าว จะใช้ระบบ 2 แบบ คือ เบส สเตชั่น ออกจากฐานปฏิบัติการ ในค่ายทหาร และรูปแบบใช้กับกำลังคนลาดตระเวน ควบคุมด้วยคน
       
       “แม้ว่ารถต้นแบบตัวนี้ ยังไม่ได้นำไปใช้จริง แต่สถาบันฯ ก็ร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กระทรวงกลาโหม ด้านการวิจัยวิศวกรรมเพื่อความมั่นคง ในการเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสร้างให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น” ทีมนักวิจัย กล่าวสรุป
       
       คุณสมบัติเบื้องต้นของรถลาดตระเวนควบคุมระยะไกลไร้คนขับต้นแบบจาก สจล.
       
       ขนาด (กว้างxยาวxสูง) 90x130x100 ซม.
       ความสูงใต้ท้อง 15 ซม.
       น้ำหนัก 150 กิโลกรัม
       ความเร็วสูงสุด 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง
       รัศมีการทำงานในพื้นที่โล่ง 1 กิโลเมตร , พื้นที่ในเมือง 300-500 เมตร
       ระยะเวลาในการทำงานต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000160276

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:4BD7D * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com