home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000188

หัวข้อประกาศ : นักวิจัย ม.อ. ค้นพบ “ส้มกุ้งใบเฟิร์น” พืชชนิดใหม่ของโลก
รายละเอียด :           
นักศึกษาปริญญาเอก สาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. พบพืชชนิดใหม่ของโลก “ส้มกุ้งใบเฟิร์น” เกิดเฉพาะในกลุ่มภูเขาหินปูนในจังหวัดภาคใต้ แต่เริ่มลดน้อยลงจากระบบนิเวศเปลี่ยนแปลง พร้อมเปลี่ยนวิธีเก็บตัวอย่างเป็นการอัดไว้ในเรซิ่น แทนการดองหรือติดบนกระดาษ เพื่อคงความงดงามของรูปร่างและสีสัน
       
       นายธรรมรัตน์ พุทธไทย นักศึกษาปริญญาเอก สาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้สำรวจพบพืชชนิดใหม่ของโลก (New Species) มีชื่อเรียกว่า ส้มกุ้งใบเฟิร์น (Begonia pteridiformis Phutthai) ซึ่งเป็นพืชเฉพาะถิ่นของไทย พบตามก้อนหินปูน หรือ หน้าผาหินปูน ในที่แสงแดดส่องถึงน้อย และ มีความชื้นสูง ในกลุ่มภูเขาหินปูนในจังหวัดพังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานีและสตูล

       “ส้มกุ้งใบเฟิร์น” สูงได้ตั้งแต่ 12-35 เซนติเมตร ทุกส่วนของพืชมีขนปกคลุมหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวที่เรียงตัวแบบเรียงสลับ เมื่อมองแบบผิวเผินนั้นเหมือนใบประกอบของเฟิร์น ใบและลำต้นอวบน้ำ ช่อดอกแบบช่อกระจะซ้อนประกอบ ดอกย่อยแยกเพศแต่อยู่บนต้นเดียวกัน กลีบดอกเรียกว่า กลีบรวม สีขาวหรือสีขาวอมชมพู ดอกเพศผู้มีกลีบรวม 4 กลีบ ดอกเพศเมียมีกลีบรวม 6 กลีบ เกสรเพศผู้และเกสรเพศเมียสีเหลืองสด ผลเป็นผลแห้งแบบแคปซูล มีปีกยาว 1 ปีก ปีกสั้น 2 ปีกด้านข้าง มีหัวสะสมอาหารไต้ดิน โดยฝังอยู่ในซอกหินปูน พืชชนิดนี้จะยุบตัวในหน้าแล้งเหลือไว้แค่หัวสะสมอาหารที่ฝังอยู่ในซอกหิน ที่จะงอกงามใหม่อีกครั้งในฤดูฝนถัดไป
       
       การค้นพบพันธุ์พืชชนิดใหม่ของโลก เป็นดัชนีบ่งชี้ว่าประเทศไทยยังมีความหลากหลายทางชีวภาพและความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ ทั้งยังเป็นเครื่องการันตีว่านักสำรวจและนักวิจัยของไทยมีศักยภาพในการการปฏิบัติงานให้เป็นผลสำเร็จได้อีกด้วย
       
       “ส้มกุ้ง” เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Begoniaceae หรือ เป็นที่รู้จักกันก็คือ บีโกเนีย พบได้ทั่วประเทศในเขตป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และตามภูเขาหินปูน เหตุที่เรียกว่าส้มกุ้งเป็นเพราะพืชชนิดนี้มีรสเปรี้ยว ก้านของต้นจะออกสีแดงลักษณะคล้ายกับสีของกุ้ง ในประเทศไทยการศึกษาพืชวงศ์ส้มกุ้ง มีเพียงรายงานของ William Grant Craib นักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ เป็นเวลามากกว่า 77 ปี ที่ผ่านมา รายงานไว้ทั้งสิ้น 45 ชนิด โดยคาดว่าในประเทศไทยน่าจะมีพืชวงศ์ส้มกุ้งประมาณ 50 ชนิด

       “ เมื่อปี2551 ผมได้ออกสำรวจพรรณไม้วงศ์ส้มกุ้งของประเทศไทยและได้สำรวจพบส้มกุ้งใบเฟิร์น ขึ้นอยู่ตามซอกหินใกล้กับน้ำตกในบริเวณวนอุทยานน้ำตกมโนราห์ เป็นที่แรก อยู่ในเขตจังหวัดพังงา ซึ่งการค้นพบดังกล่าวได้ตีพิมพ์ลงใน Thai Forest Bulletin ปี 2553 ที่เป็นวารสารด้านพฤษศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย และเมื่อปี 2552 ได้สำรวจพบพรรณไม้วงศ์ส้มกุ้งใหม่ชนิดใหม่ครั้งแรกของไทย คือ ส้มกุ้งธารปลิว (Begonia aliciae C.E.C Fisch) ซึ่งจัดเป็นพืชหายากชนิดหนึ่งอีกทั้งแหล่งที่พบค่อนข้างจำเพาะ ต้องเป็นป่าที่สมบูรณ์ มีความชื้นสูงและต้องไม่มีการรบกวนจากสิ่งภายนอกแต่ด้วยปัจจุบันการขยายพื้นที่รอบภูเขาหินปูนนั้น ทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของพืชประเภทนี้เป็นอย่างมาก เพราะพืชไม่สามารถปรับตัวได้ ส่งผลให้ประชากรพืชลดน้อยลงและอาจสูญพันธุ์ไปในที่สุด และอีกชนิดคือ ส้มกุ้งพังงา (Begonia surculigera Kurz ) พืชชนิดนี้พบครั้งแรกในประเทศพม่า ส่วนในประเทศไทยขณะนี้พบส้มกุ้งพังงาแค่เพียงในจังหวัดพังงาเท่านั้น ” นายธรรมรัตน์กล่าว

       นอกจากนั้น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โครงการพัฒนาองค์ความรู้และศึกษานโยบายการจัดการทรัพยากรชีวภาพในประเทศไทย (โครงการ BRT) ได้จัดการประชุมวิชาการประจำปี ครั้งที่ 14 ที่จังหวัดอุบลราชธานี โดย นายธรรมรัตน์ พุทธไทย และ อาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร.กิติเชษฐ์ ศรีดิษฐ์ ได้รับรางวัลแห่งความพยายาม และความสำเร็จครั้งแรกในประเทศไทย จาก ผลงาน “อัดไว้ในเรซิ่น พืชวงศ์ส้มกุ้ง” เป็นผลงานที่นำเสนอวิธีการเก็บรักษาตัวอย่างพืชโดยการอัดไว้ในเรซิ่น ซึ่งจะทำให้ตัวอย่างพรรณไม้คงความงดงามของรูปร่างและสีสัน “การเก็บตัวอย่างโดยทั่วไปจะเก็บโดยวิธีการดอง หรือติดไว้บนในกระดาษ (Herbarium sheet) ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปพืชตัวอย่างจะแห้ง ทำให้สีกลายเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงดำ จึงคิดจะเก็บตัวอย่างไว้ในเรซิ่นเพื่อพยายามรักษาสีของพืชตัวอย่างให้คงเดิม และขณะนี้วางแผนจะนำตัวอย่างพืชที่เก็บโดยวิธีอัดเรซิ่นแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์พืช คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ต่อไป
       
       ผลงานดังกล่าว ได้ต้นแบบจากพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศซึ่งเป็นการเก็บตัวอย่างพืชที่ยังคงสีสันที่สวยงามของใบ และดอกพืชเอาไว้ได้ การเก็บตัวอย่างพืชวิธีนี้ไม่เคยมีการทำมาก่อนในประเทศไทย โดยได้ทดลองใช้วัสดุอุปกรณ์หลายอย่างจนสามารถเก็บตัวอย่างพรรณไม้วงศ์ส้มกุ้งไว้ในเรซิ่นได้สำเร็จ
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000168855

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:AE975 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com