home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000190

หัวข้อประกาศ : "เครื่องปิ้งหมูอัศจรรย์ "ปิ้ง ย่าง ทันใจ ไร้มลพิษ ส่งจาก สจล.
รายละเอียด :           
  2 หนุ่ม 1 สาว จากคณะวิศวฯ อาหาร ลาดกระบัง โชว์ผลงานชิ้นเอก “เครื่องปิ้งหมู” จุดมุ่งหมายการออกแบบเพื่อประกอบอาหารอย่างปลอดภัย ถูกลักษณะ ทำด้วยวัสดุสแตนเลส เมื่อโดนความร้อนแล้วไม่มีสารพิษปนเปื้อนอาหาร ไม่เป็นสนิม และทำความสะอาดได้ง่าย

       ผลงานชิ้นดังกล่าวเป็นกลุ่มนักศึกษาทั้ง 3 คน ได้แก่ นายพีระพงศ์ กัทลี , นายอภิชาต สังข์ทิพย์ และนางสาวณัฐรส วิบูลรังสรรค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คิดค้น “เครื่องหมูปิ้ง” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากการเข้าร่วมแข่งขันกับรายการคิดข้ามเมฆ ซึ่งเป็นรายการเกมโชว์กึ่งเรียลลิตี้ นำเสนอการแข่งขันทางด้านแนวคิดและกลยุทธ์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของคนไทยให้มีความสร้างสรรค์ โดยในครั้งนี้มีชื่อตอนว่า หมูปิ้ง ปิ้งความคิด
       
       “แบงค์” พีระพงศ์ กัทลี ได้อธิบายถึงแนวความคิดที่ทำเครื่องปิ้งหมูขึ้นมาว่า ปัญหาเดิมๆของการทำหมูปิ้งอันดับแรกคือความร้อนที่ทำให้คนปิ้งได้รับ ควันไฟซึ่งส่งผลกับคนปิ้งหมู และทำลายมลภาวะ การพลิกไม้ทำได้ไม่สม่ำเสมอ หมูแต่ละไม้สุกไม่ทั่วกัน และสุดท้ายหมูที่ปิ้งตกลงไปในเตาทำให้ต้องทิ้งสูญเสียเงินลงทุนโดยเปล่าประโยชน์
       
       แบงค์ เล่าต่อว่า จากที่ปรึกษากันภายในทีมและที่ได้รับความรู้จากการเรียนทำให้มีจุดหมายเดียวกันคือ การออกแบบเครื่องปิ้งหมูให้เป็นแบบ Hygenic Design คือการออกแบบเครื่องจักรอาหารให้สามารประกอบอาหารได้อย่างปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ วัสดุที่ใช้ทุกชิ้นจึงเป็นสแตนเลส ทั้งหมด ซึ่งเมื่อโดนความร้อนแล้วก็ไม่มีสารพิษออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ไม่เป็นสนิม และทำความสะอาดได้ง่าย
       

       เครื่องปิ้งหมูนี้ยังทำให้ใช้ความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากได้เลือกใช้ใยหิน หนา 5 เซนติเมตร เป็นฉนวนกันความร้อนบุให้กับเตาทั้งชุด ทำให้อุณหภูมิในเตาที่มีความร้อนถึง 400c เทียบกับอุณหภูมินอกเตาเพียง 40c สามารถลดความร้อนที่ออกมาภายนอกเตาได้ถึง 10 เท่า ซึ่งทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การพลิกไม้หมูปิ้งก็ยังทำได้อย่างต่อเนื่อง หมูจะสุกพร้อมกันทั่วทั้งไม้ และทั้งสองด้าน ด้วยการคำนวณระยะทางที่หมูจะต้องพลิกกับอุปกรณ์ที่ใช้ และมอเตอร์ยังมีการตั้งค่าให้มีความสัมพันธ์กับความร้อนในเตา

       เมื่อถามถึงเรื่องควันไฟที่ลอยรบกวนทำลายมลภาวะ แบงค์อธิบายว่า ระบบกำจัดควันไฟและความร้อนของเครื่องปิ้งหมูที่สร้างขึ้น "ถือว่าเป็นจุดเด่นได้เช่นกัน เพราะใช้วัสดุที่เรียบง่าย บวกกับหลักการที่มีประสิทธิภาพ คือใช้ถ่านดูดกลิ่น ใช้ฝอยเหล็กเป็นตัวดักจับน้ำมัน และใช้แผ่นไฟเบอร์ สเปร์น้ำฉีดพ่นดักควันไฟอีกครั้ง ซึ่งน้ำที่ใช้ฉีดพ่นจะหมุนเวียนอยู่ภายในเครื่อง ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องควันไฟและความร้อนที่รบกวนซึ่งเป็นมลพิษในสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี
       
       สำหรับปริมาณหมูปิ้งที่ได้จะตั้งค่าไว้ที่ 3 นาทีแรกจะได้หมูปิ้ง 2 ไม้ หลังจากนั้นทุกๆ 6 วินาที จะได้หมูปิ้ง 2 ไม้ ทำให้ในการปิ้งหมู 1 ชั่วโมงด้วยเครื่องนี้จะได้หมูปิ้ง 1,200 ไม้" แบงค์สรุปในตอนท้าย
       
       เครื่องจักรประกอบอาหารขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมายทั้งสะดวกกับผู้ประกอบอาชีพ ลดมลภาวะ ประหยัดพลังงาน และได้หมูปิ้งที่น่ารับประทานเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า นับว่าเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ของนักศึกษาไทยอีกผลงานหนึ่ง

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000170627

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:80671 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com