home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000194

หัวข้อประกาศ : สจล.เนรมิตผลงานวิจัย “จมูกจิ๋ว พิชิตมลพิษร้าย
รายละเอียด :           
นักวิจัย สจล.คิดค้น "จมูกจิ๋ว" ตรวจวัดคุณภาพอากาศ เน้นประสิทธิภาพสูง ตรวจจับก๊าซเป้าหมายพบแม้ปนเปื้อนเล็กน้อย สามารถตรวจจับได้อย่างรวดเร้ว หวังเป็นอุปกรณ์ทาเลือกในการบริหารจัดการสภาพอากาศในอนาคต
       มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในเขตเมืองโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร เนื่องจากมลพิษทางอากาศก่อให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพอนามัย ไม่ว่าจะเป็นด้านกลิ่น ความรำคาญ ตลอดจนผลกระทบต่อสุขภาพที่เกี่ยวกับระบบหายใจ และระบบหัวใจและปอด ดังนั้นการติดตามเฝ้าระวังปริมาณมลพิษในบรรยากาศจึงเป็นภาริจหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นกัน
       
       ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ ดร.วนัดดา วงศ์วิริยะพันธ์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง สถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนาโนพัฒนา "จมูกจิ๋ว" ตรวจวัดคุณภาพอากาศ เน้นประสิทธิภาพสูง ตรวจจับก๊าซเป้าหมายพบแม้ปนเปื้อนปริมาณเล็กน้อย เพื่อหวังเป็นอุปกรณ์ทางเลือกในการบริหารจัดการสภาพอากาศในอนาคต ซึ่งอยู่ระหว่างวิจัยพัฒนา “ก๊าซเซนเซอร์” อุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยประยุกต์ใช้คาร์บอนนาโนทิวบ์ เพื่อให้ได้อุปกรณ์ขนาดกระทัดรัด ประสิทธิภาพสูง มีความไวต่อก๊าซแม้มีปริมาณน้อย รวมถึงตอบสนองต่อก๊าซอย่างรวดเร็วในอุณหภูมิห้อง สำหรับเป็นผู้ช่วยเฝ้ามลภาวะทางอากาศในอนาคต
       
       โดยทีมงานวิจัยได้ผสมผสานนาโนเทคโนโลยีกับเทคโนโลยีก๊าซเซนเซอร์ในปัจจุบัน เริ่มจากสังเคราะห์คาร์บอนนาโนทิวบ์ให้มีลักษณะการเรียงตัวแนวนอน และความหนาแน่นตามที่ต้องการใช้งาน ลงบนแผ่นอะลูมินา ซึ่งใช้สำหรับก๊าซเซนเซอร์ทั่วไป คาร์บอนนาโนทิวบ์จะเพิ่มคุณสมบัติให้เซนเซอร์มีพื้นที่ผิวสัมผัสก๊าซมากขึ้น
       
       “จมูกจิ๋ว”ตรวจอากาศดังกล่าว ทำงานโดยการตรวจจับก๊าซและแปลงเป็นค่านำไฟฟ้าแสดงผลบนหน้าจอ บอกให้ผู้ดูแลระบบทราบถึงสภาพอากาศในพื้นที่เป้าหมายการตรวจ เช่น ฟาร์มปศุสัตว์ แยกไฟแดง โรงงานสารเคมี ว่ามีก๊าซไม่พึงประสงค์ เช่น ไนไตรเจนไดออกไซต์ คลอริน โอโซน ปนเปื้อนในอากาศเกินปริมาณที่กำหนดไว้หรือไม่ หรือเพื่อประโยชน์ในการดูแลบริหารจัดการมลภาวะทางอากาศที่เหมาะสม

       

       ก๊าซเซนเซอร์หรือจมูกจิ๋วดูแลมลภาวะทางอากาศที่พัฒนาไว้ จากการทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้นพบว่า สามารถตรวจวัดก๊าซไนไตรเจนไดออกไซต์ได้จริง ใกล้เคียงอุปกรณ์วัดมาตรฐานที่ใช้งานอยู่ ทั้งยังแจ้งเตือนสัญญาณเสียงได้ด้วย โดยสามารถตรวจวัดที่ระดับพีพีบี หรือ 1 ในพันล้านส่วน ในเวลาไม่ถึง 1 นาที ทั้งนี้ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซต์เป็นก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่เกิดในโรงงานอุตสาหกรรม หรือท่อไอเสียรถยนต์ แม้กระทั่งการปรุงอาหารในครัว หากมีปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000180444

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:27AFB * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com