home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000196

หัวข้อประกาศ : นักวิจัย มทร.ธัญบุรี ใส่ใจบวกไอเดีย เนรมิตเสื้อผ้าคนพิการ
รายละเอียด :           
สองนักวิจัย มทร.ธัญบุรี ไอเดียเจ๋ง ออกแบบเสื้อผ้าเพื่อกลุ่มคนพิการ เน้นการตัดเย็บที่แปลกใหม่ ง่ายต่อการสวมใส่ โดยใช้ผ้าฝ้ายเป็นหลัก เพราะไม่ระคายเคืองผิว แถมยังต้มฆ่าเชื้อโรคได้โดยไม่เสียรูปทรง

       

       เครื่องนุ่งห่มถือเป็นปัจจัย4 ที่คนเราขาดไม่ได้ นอกจากใช้ประโยชน์เพื่อความอบอุ่นแล้ว ยังสามารถสร้างสีสันด้วยแฟชั่นต่างๆ ให้แก่ผู้สวมใส่อีกด้วย แต่สำหรับกลุ่มคนทุพพลภาพนั้น การสวมเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การตัดเย็บ ต้องพิถีพิถันมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้สวม - ถอด - เคลื่อนไหวร่างกาย ได้อย่างสะดวกสบาย
       
       ปัญหาเรื่องเสื้อผ้าเพื่อผู้พิการนี้ ในต่างประเทศนั้นได้มีการจัดทำเครื่องนุ่งห่มที่ออกแบบสำหรับผู้พิการโดยเฉพาะมานานแล้ว แต่สำหรับผู้พิการในประเทศไทย พวกเขายังต้องดัดแปลงเสื้อผ้าที่มีขายตามท้องตลาดใช้งานเอง ทั้งนี้เนื่องจากบ้านเรายังไม่มีการจัดทำเครื่องนุ่งห่มสำหรับผู้พิการจำหน่ายโดยเฉพาะนั่นเอง
       
       ด้วยเหตุนี้ นางสาวศรีประไพ จุ้ยน้อย และนางสาวปลื้มจิต เตชธรรมรักข์ นักวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้เล็งเห็นความสำคัญ และทำให้เกิดการศึกษา เกี่ยวกับการออกแบบเครื่องนุ่งห่มสำหรับผู้พิการอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จ
       
       เจ้าของผลงานทั้งสองว่าเผยว่า งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาเครื่องนุ่งห่มสำหรับคนพิการทางร่างกาย ทำการศึกษาโดยได้รับความช่วยเหลือจากอาสาสมัครซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงาน ในองค์การคนพิการสากลประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เริ่มศึกษาจากข้อบกพร่องของสรีระและความไม่สะดวกในการเคลื่อนไหว พร้อมทั้งกิจกรรมที่ต้องการเครื่องนุ่งห่ม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต

       งานวิจัยนี้ มุ่งวิจัยในกรณีของผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองได้ (ทั้งหญิงและชาย) และในกรณีของผู้พิการที่ขาลีบ (โปลิโอ) เน้นศึกษาที่กางเกงสำหรับผู้พิการที่นั่งบนรถเข็นวีลแชร์นานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน ผ้าที่ใช้ในการทดลองจะเน้นที่ผ้าฝ้ายเนื่องจากสามารถระบายอากาศได้ดีและต้มฆ่าเชื้อโรคได้ และเพื่อให้ได้เครื่องนุ่งห่มที่ใช้ประโยชน์กับผู้พิการสูงสุด
       
       "ผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองได้ ต้องมีผู้ช่วยคอยช่วยเหลือและต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ อีกทั้งมีการใช้ถุงปัสสาวะตลอดเวลา จึงได้ออกแบบกางเกงให้ช่วงสะโพกกว้างกว่าคนปกติ เป้าหน้าสั้นกว่าคนปกติ ในขณะที่เป้าหลังยาวกว่าคนปกติ ที่ช่วงปลายขากางเกงก็ได้ออกแบบให้ปิดกระดุมสแน็บเพื่อสามารถเปิด-ปิดได้ง่ายและสอดสายปัสสาวะได้สะดวก ในการนี้ได้จัดทำแถบรัดสายปัสสาวะให้ติดกับต้นขาเพื่อซ่อนถุงปัสสาวะในกางเกง" นักวิจัยทั้งสองเล่า
       
       ในกรณีที่ห้อยถุงปัสสาวะไว้ที่ข้างรถเข็นวีลแชร์ ผู้วิจัยได้จัดทำกระเป๋าสำหรับใส่ถุงที่ช่วยอำพรางไม่ให้เห็นถุงปัสสาวะ ที่สำคัญเนื้อผ้าที่เลือกใช้สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี เนื้อผ้าควรนุ่มและนิ่มไม่ระคายเคืองผิวและสามารถต้มซักได้โดยที่เนื้อผ้าไม่เสียรูป เพราะคนพิการทางการเคลื่อนไหวจะนั่งบนรถเข็น วีลแชร์นานอย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อวัน

       กรณีของผู้พิการที่ขาลีบ (โปลิโอ) ได้ออกแบบกางเกงที่ช่วยอำพรางความลีบของขา ออกแบบให้เป้าหน้าสั้นกว่าคนปกติ ในขณะที่เป้าหลังยาวกว่าคนปกติเพิ่มยางยืดที่ด้านหลังขอบเอวเพื่อให้กางเกงยึดติดกับร่างกายได้ดี (ไม่หลุดง่าย) ตะเข็บข้างส่วนบนทั้งสองสามารถเปิดได้ทั้งแถบเพื่อให้สามารถถอดกางเกงขณะนั่งทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำได้ และมีชิ้นเข็มขัดยึดติดกับชิ้นงานเมื่อต้องการเปิดกางเกงด้านหน้าก็เพียงปลดกระดุมด้านหน้า ในขณะที่ผ้าชิ้นหลังก็ยังแนบติดลำตัวอยู่ ในทางตรงกันข้ามสามารถปลดกางเกงจากด้านหลังโดยชิ้นหน้ายังยึดกับเข็มขัดได้
       
       "ส่วนเนื้อผ้าก็ต้องไม่ระคายเคืองผิว ไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี เพราะคนพิการทางการเคลื่อนไหวจะนั่งบนรถเข็นวีลแชร์ผ้าสามารถต้มซักได้โดยที่เนื้อผ้าไม่เสียรูปเนื่องจากบางครั้งคนพิการต้องไปโรงพยาบาลอาจติดเชื้อโรคกลับมาได้ และในส่วนของกางเกงในควรที่จะมีการเปิดแนวด้านข้างและแนวเป้าด้านหน้าด้วยเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น วัสดุที่เย็บในตำแหน่งปิด- เปิดต้องเป็นผ้าที่ไม่แข็งกระด้าง โดยเฉพาะกางเกงใน เนื่องจากเป็นกางเกงที่ติดกับเนื้อผู้สวมใส่ ถ้าแข็งเกินไปอาจทำให้เป็นรอยแดงได้" นักวิจัยย้ำ
       
       ผู้วิจัยยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า จุดมุ่งหมายสำคัญคือ การส่งเสริมให้มีการออกแบบและตัดเย็บเครื่องนุ่งห่มสำหรับผู้พิการออกมาอย่างเป็นรูปประธรรม เพื่อประโยชน์สำหรับผู้พิการอย่างแท้จริง และในอนาคตยังจะต้องมีการศึกษาอีกต่อไป เพราะผู้พิการยังต้องการเครื่องนุ่งห่มรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น เสื้อที่ใช้ในกิจกรรมต่างๆ และเสื้อผ้าตามลักษณะความพิการเนื่องจากความพิการที่หลากหลาย เพื่อให้เสื้อผ้าผู้พิการมีให้เลือกหลายแบบมากขึ้น

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 119.46.131.228
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000000631

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:C6A07 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com