home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000197

หัวข้อประกาศ : เครื่องตรวจสอบความเร็ว มทส. สุดล้ำ เตรียมพัฒนารับ 3G
รายละเอียด :           ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พัฒนาระบบตรวจสอบความเร็วรถยนต์บนถนน สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เผยต้นทุนต่ำ ประสิทธิภาพสูง สามารถตรวจจับความเร็วของรถยนต์และถ่ายภาพนิ่งได้อัตโนมัติเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ คุณภาพทัดเทียมกับต่างประเทศ
       
       มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พัฒนาเครื่องมือตรวจสอบความเร็วรถยนต์บนถนนสำเร็จ โดยใช้ต้นทุนต่ำ ประสิทธิภาพเยี่ยม ซึ่งได้มอบให้แก่สถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เป็นโครงการนำร่อง ทั้งนี้ รศ.ดร.รังสรรค์ วงศ์สรรค์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษา มทส. กล่าวถึงความเป็นมาของการพัฒนาเครื่องดังกล่าวว่า อุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูง จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอดส่องดูแลไม่ให้รถวิ่งเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด
       
       “โดยปกติในการตรวจจับความเร็วนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้เครื่องตรวจจับความเร็วในระบบเรดาร์แบบมือถือ เมื่อต้องการตรวจจับความเร็วรถคันใดก็ยิงเรดาร์ไปที่รถคันนั้น ตัวเลขความเร็วของรถยนต์ก็จะขึ้นที่หน้าปัด แต่ข้อจำกัดของการใช้เครื่องตรวจจับความเร็วแบบนี้ คือ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจจับความเร็วรถคันใด ต้องจำเลขทะเบียนและลักษณะรถเอาไว้เพื่อวิทยุไปบอกหน่วยดักจับข้างหน้า ซึ่งในบางครั้งอาจเกิดปัญหาซึ่งผู้ขับขี่อ้างว่าไม่ได้ใช้ความเร็วเกินกำหนด กล่าวหาการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือมีผู้ขับขี่บางคนนำเครื่องตรวจจับเรดาร์มาใช้ตรวจสอบสัญญาณของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้รู้ตัวล่วงหน้าได้ว่าจะมีการตรวจจับความเร็ว เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องมือดังกล่าวยังมีราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นเครื่องที่สามารถบันทึกภาพและความเร็วของรถยนต์แบบอัตโนมัติ ซึ่งนำเข้าจากอเมริกาและยุโรป จะมีราคา 8-9 แสนบาทแสนบาท ทางสถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลางจึงประสานงานมายังศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษา มทส. เพื่อพัฒนาเครื่องตรวจสอบความเร็วรถยนต์บนถนนแบบอัตโนมัติ ที่สามารถบันทึกภาพ วัน เดือน ปี เวลา และความเร็วของรถยนต์ที่วิ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายเทคนิควิศวกรรมเป็นผู้ดำเนินการ และใช้งบประมาณในการดำเนินการเพียง 20,000 บาท ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย”
       
       ทั้งนี้จากการทดสอบระบบพบว่า เครื่องดังกล่าวสามารถนำไปตรวจสอบความเร็วของรถยนต์ที่วิ่งบนถนนได้เป็นอย่างดี โดยตรวจจับความเร็วของรถยนต์และถ่ายภาพนิ่งได้อัตโนมัติเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ได้ พร้อมระบบข้อมูล วัน เดือน ปี เวลา และความเร็วของรถยนต์ และมีความผิดพลาดน้อยมากบวกลบไม่เกิน 3 กิโลเมตร/ชั่วโมง
       
       “สำหรับแนวทางการพัฒนาต่อในไปอนาคต สามารถนำมาเชื่อมต่อระบบเครือข่ายโทรศัพท์ 3G สำหรับส่งข้อมูลการบันทึกภาพพร้อมใส่ข้อมูลวัน เดือน ปี เวลา และความเร็วไปยังสถานีตำรวจได้” รศ.ดร.รังสรรค์ กล่าว
       
       ทางด้าน พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลาง กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ มทส. พัฒนาพัฒนาเครื่องตรวจสอบความเร็วรถยนต์บนถนนได้เป็นผลสำเร็จได้สำเร็จ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ราคาต้นทุนต่ำ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้เป็นจำนวนมากแล้ว ยังจะช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในการตรวจจับความเร็วของรถยนต์อันเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุบนท้องถนนได้สะดวกขึ้น

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 119.46.131.228
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000003506

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:03FE3 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com