home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000211

หัวข้อประกาศ : "วีลแชร์จอยสติ๊ก" ไอเดียสุดสะดวกเพื่อผู้พิการ
รายละเอียด :           
นักวิจัยมทร. ธัญบุรี โชว์ไอเดียสุดเจ๋ง ออกแบบรถเข็นเพื่อบุคคลทุพลภาพ ทำงานด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ ใช้จอยสติ๊กในการรวบคุมทิศทาง เพิ่มความสะดวกสบาย ทั้งยังราคาถูกเหมาะกับกำลังซื้อของคนไทย

ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม และวีลแชร์ที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกของผู้พิการ
       

       ปัจจุบัน ประเทศไทยมีบุคคลทุพพลภาพทางด้านการเคลื่อนไหวจำนวนมาก ดังนั้นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและยังมีความต้องการจากผู้พิการอีกมากคือ รถเข็นสำหรับผู้พิการ ที่มีบริษัทเอกชนคิดค้นและพัฒนาขึ้นมามากมาย ทั้งแบบที่ใช้คนเข็น และแบบที่เป็นระบบไฟฟ้า ซึ่งทำให้ผู้พิการได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น
       
       ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม นักวิจัยจาก คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี(มทร.ธัญบุรี) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจอุปกรณ์ช่วยเหลือคนพิการเหล่านี้ โดยได้คิดค้นรถเข็นไฟฟ้าเพื่อผู้พิการแบบใหม่ที่ควบคุมด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ ซึ่งผู้พิการจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น มีราคาถูก แถมยังพับเก็บได้หากต้องการเดินทางไกล คุณสมบัติเหล่านี้น่าสนใจไม่น้อย
       
       ดร.เดชฤทธิ์ ผู้เป็นเจ้าของผลงาน กล่าวว่า สาเหตุที่คิดค้นและพัฒนารถเข็นไฟฟ้าระบบไมโครคอนโทรลเลอร์นี้ เนื่องจากเห็นว่า รถเข็นหรือวีลแชร์สำหรับผู้พิการที่ใช้กันขณะนี้ มีราคาสูง คนไข้บางรายไม่สามารถหาซื้อได้ ประกอบกับได้ร่วมงานวิจัยกับโรงพยาบาลคลอง 16 เกี่ยวกับรถเข็นไฟฟ้า จึงมีไอเดียสร้างสรรค์รถเข็นที่มีราคาถูกขึ้นมา เพื่อให้คนไข้ทุกรายเข้าถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายนี้ได้อย่างเท่าเทียมกัน

รถเข็นระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ ใช้จอยสติ๊กในการควบคุมทิศทาง
       "แรงบันดาลใจคือ มองว่าทำอย่างไรให้ผู้ป่วยสามารถซื้อวีลแชร์ได้ในราคาถูก ตอนนั้นก็ร่วมกับทางโรงพยาบาลคลอง 16 ทำครั้งแรกออกมา 5 เวอร์ชั่นจากหลายๆรุ่น กระทั่งมาถึงรุ่นนี้เพราะเห็นว่า ถึงแม้รถเข็นไฟฟ้าจะทำให้ผู้พิการได้รับความสะดวกสบาย แต่ก็มีราคาแพง และมีข้อจำกัดด้านน้ำหนัก เพราะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆมากมายทำให้ตัวรถมีน้ำหนักมาก ยากต่อการเคลื่อนย้าย จากการนำรถเข็นทั้ง 5 แบบ ไปให้ผู้ป่วยทดลองใช้ดู ก็ได้แบบที่เหมาะที่สุดออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้"
       
       ดร.เดชฤทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับรถเข็นที่คิดขึ้น เป็นรถที่ทำงานด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ ควบคุมด้วย joystick ในการรวบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ โดยมีความสามารถในการเคลื่อนที่ประมาณ 2.7-4.0 กิโลเมตร/ชั่วโมง รับน้ำหนักได้สูงสุด 100 กก.
       
       "ในส่วนของการทำงาน เจ้าของผลงานได้เล่าให้ฟังคล่าวๆว่า รถเข็นรุ่นนี้ มี joystick เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ (เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย-ขวา) หลังจากนั้นชุดคำสั่งจะถูกส่งไปที่ไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อทำการประมวลผลว่าจะเป็นมอเตอร์ตัวไหนทำงาน หลังจากนั้นไมโครคอนโทรลเลอร์จะส่งสัญญาณไปที่ Dc dive และ Dc dive ก็เป็นตัวขับมอเตอร์ให้หมุนต่อไป"

ลักษณะรถเข็นไฟฟ้าต้นแบบ
       

       ดร.เดชฤทธิ์ อธิบายอีกว่า จุดเด่นของรถเข็นรุ่นนี้คือ สามารถแยกประกอบได้ง่าย สะดวกในการเคลื่อนย้าย ควบคุมง่าย สามารถควบคุมได้ทั้งตัวผู้พิการเอง ละผู้ดูแล และเมื่อแบตเตอรี่หมด ก็สามารถบังคับได้ด้วยมือให้เคลื่อนที่ไปได้ สามารถปรับเกียร์ได้ 5 เกียร์ นอกจากนี้ เจ้าของผลงานยังบอกอีกว่า ถ้าหากมีการนำเอางานวิจัยต้นแบบชิ้นนี้ไปผลิตในภาคอุตสาหกรรมก็ต้องการให้ มีราคาที่ถูก คือ ไม่เกิน 3 หมื่นบาทเพื่อผู้พิการจะได้มีโอกาสใช้อย่างทั่วถึง
       
       "รถเข็นที่คิดค้นขึ้นมา แตกต่างจากรถเข็นไฟฟ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ ตรงที่ตัวที่นำเข้า มีราคาแพงประมาณ 1- 2 แสนบาท แต่ตัวที่คิดค้นขึ้นมามีราคาถูก เชื่อว่าคนไทยมีกำลังจ่ายในราคานี้ได้ ส่วนการใช้งานก็มีมาตรฐานเดียวกันกับตัวที่นำเข้าทุกอย่าง เพียงแต่ของเราใส่แบตฯตัวเล็กกว่าเพื่อให้ขนย้ายสะดวก ถ้าผู้ป่วยเดินทางไปต่างจังหวัดก็สามารถพับเก็บแล้วพกไปได้ ก็ใช้ได้ครั้งละ 50 นาที ขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยใช้งานบ่อยแค่ไหน แต่ถ้าตัวที่นำเข้า จะตัวใหญ่ ใส่แบตลูกใหญ่ ใช้ได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พับไม่ได้ มันก็มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกัน"
       
       ดร.เดชฤทธิ์ กล่าวถึงอนาคตของรถเข็นต้นแบบนี้ว่า ขณะนี้ก็เริ่มมีบริษัทต่างๆ ที่สนใจ ติดต่อเข้ามา เพื่อนำรถเข็นต้นแบบไปผลิตในเชิงอุตสาหกรรม และสามารถนำออกมาวางจำหน่ายในตลาดได้จริง แต่ต้องใช้เวลา เพราะตอนนี้อยู่ในขั้นดำเนินการ

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 119.46.131.228
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000019833

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:4867A * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com