home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000215

หัวข้อประกาศ : ไอเดียอร่อยคู่สุขภาพ "ครีมสเปรดโลว์เฟต" ผลงานนักวิจัยมก.
รายละเอียด :           นักวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. เผยไอเดียอร่อยได้สุขภาพ คิดค้นสูตรแซนด์วิชสเปรดน้ำนมถั่วเหลือง สามารถลดไขมันได้น้อยลงกว่าสูตรทั่วไปตามท้องตลาดเหลือเพียง 10 % สะดวก อร่อย แถมอิ่มท้องแบบปราศจากไขมันส่วนเกิน
       
       อาหารจานด่วน ถือเป็นหลักบริโภคของมนุษย์เงินเดือนสมัยนี้ ความที่ชีวิตต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา  ทำให้หลายๆคนไม่มีเวลาในการดูแลตัวเองมากนัก โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินก็ต้องเน้นจานที่ทำง่าย สะดวก กินได้รวดเร็ว อาหารฟาสฟู้ดจึงเข้ามามีบทบาทไม่น้อย แต่ถ้าหากมีฟาสฟู้ดที่ได้เรื่องของสุขภาพด้วย ก็คงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งของชีวิตคนทำงาน
       
       วราภรณ์ ประเสริฐ นักวิจัยฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยว่า ได้คิดค้นอาหารจานด่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมคลอเรสเตอรอลต่ำอย่าง แซนด์วิชสเปรดสูตรใหม่ จากน้ำนมถั่วเหลือง ลดไขมันที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วนหรือไขมันในเส้นเลือดสูง และสามารถรับประทานเป็นมื้อเช้าในชั่วโมงรีบเร่งหรือเป็นของว่างระหว่างมื้อก็ได้
       
       "เพียงทาขนมปังหรือแครกเกอร์ก็สามารถรับประทานได้ทันที ซึ่งแซนด์วิชสเปรดส่วนใหญ่มักทำจากน้ำมันพืชหรือน้ำมันพืชผสมไข่แดงให้เป็นเนื้อเดียวกัน ผสมผักดอง ปรุงแต่งรสด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว อาจผสมแป้งสุกหรือเนื้อสัตว์ด้วย ทำให้มีไขมันทั้งหมดไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ของน้ำหนัก และมีความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่เกิน 4.1" วราภรณ์ กล่าว
       
       นักวิจัย มก. กล่าวอีกว่า แซนด์วิชสเปรดที่ขายอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยคลอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจเป็นสาเหตุทำให้มีไขมันสะสมในเส้นเลือดมากเกินไป และในปัจจุบันผู้บริโภคก็หันมาใส่ใจเรื่องการรักษาสุขภาพกันมากขึ้น เรื่องอาหารการกินจึงเป็นเรื่องที่ต้องดูแล ดังนั้นจึงได้คิดสูตรการทำแซนด์วิชสเปรดไขมันต่ำโดยการลดไขมันและไข่แดง แต่การลดไขมันและไข่แดงนั้น จะส่งผลต่อลักษณะเนื้อสัมผัสของครีมสเปรดได้
       
       "เนื่องจากน้ำมันมีคุณสมบัติทำให้เนื้อสัมผัสเนียนเรียบ และไข่แดงทำหน้าที่เป็นสารอิมัลซิไฟเออร์เพื่อให้ส่วนของน้ำ เช่น น้ำส้มสายชู และน้ำมันสามารถรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันได้ และไม่แยกชั้นแม้ตั้งทิ้งไว้เป็นเวลานาน หากมีการลดปริมาณของไขมันและไข่แดงจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาสูตรและเติมส่วนผสมอื่นๆทดแทนเข้าไป เช่น แป้ง ตลอดจนกระบวนการผลิตเพื่อช่วยให้แซนด์วิชสเปรดยังคงรักษาลักษณะปรากฎและเนื้อสัมผัสเหมือนสูตรตามท้องตลาด ที่บริโภคมีความคุ้นเคยและยอมรับได้" นักวิจัยกล่าว
       
       นักวิจัย เสริมว่า แซนด์วิชสเปรดโลว์เฟตนี้ได้พัฒนาสูตรขึ้นเพื่อรองรับเทศกาลกินเจ ดังนั้นจึงไม่มีการผสมเนื้อสัตว์หรือไข่ลงไป ทั้งยังใช้น้ำนมถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลัก โดยกระบวนการผลิตเริ่มด้วยการนำน้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเจ้า และมัสตาร์ดมาปั่นเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผ่านความร้อนโดยการตุ๋นในน้ำเดือดจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมผักดองลงไป ซึ่งผักดองที่นิยมใช้คือ แตงกวา และแครอท ขั้นตอนสุดท้าย คือ ทำการบรรจุขณะร้อนลงในขวดแก้วแล้วปิดสนิท
       
       นักวิจัย อธิบายว่า จากการนำครีมสเปรดไขมันต่ำสูตรน้ำนมถั่วเหลืองแบบยังไม่ใส่ผักดองไปทดลอง พบว่า มีปริมาณไขมันลดลงเหลือเพียง 10 % ของสูตรทั่วไปตามท้องตลาด และเมื่อทดสอบสเปรดที่ใส่ผักดองลงไปแล้ว พบว่า มีไขมันเหลือเพียง 16.22% มีพลังงานทั้งหมด217 กิโลแคลอรี่ /100 กรัม เป็นพลังงานจากไขมัน 145.98 กิโลแคลอรี่/ 100 กรัม และสามารถเก็บได้นาน 2 เดือนในตู้เย็นโดยไม่ต้องใส่สารกันบูดหรือวัตถุกันเสีย และพบว่ามีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ไม่พบการเพิ่มขึ้นของเชื้อจุลินทรีย์ระหว่างการเก็บรักษา
       
       "นอกจากนี้ ผลจากการทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่าผู้บริโภคมีความชอบต่อลักษณะปรากฎ สี กลิ่น รสชาติ กลิ่นผิดปกติ และความชอบโดยรวมไม่แตกต่างจากผลิภัณฑ์เดิมในท้องตลาด ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์จำพวกมายองเนส สลัดครีม รวมถึงแซนด์วิชสเปรดจะเกิดกลิ่นหืนได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ จึงมักพบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักบรรจุอยู่ในขวดแก้วเพื่อป้องกันอากาศเข้า ดังนั้น หลังจากเปิดรับประทานแล้วก็ควรปิดฝาให้สนิทและเก็บไว้ในที่เย็น และใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์" นักวิจิย กล่าวเพิ่มเติม
       
       แซนด์วิชสเปรดไขมันต่ำสูตรน้ำนมถั่วเหลือง นับว่าเป็นเมนูอาหารที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ สามารถทำได้เองง่ายๆ ซึ่งอาจจะปรับสูตรใส่ผักดองตามที่ชอบ และชวนสมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันทำอาหาร เป็นกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีอีกด้วย

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000027246

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:1A521 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com