home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000222

หัวข้อประกาศ : “สิบ (ชั่ง)” แรงบันดาลใจ จากช่างสิบหมู่ สู่นิสิต มศว
รายละเอียด :           สิบช่าง สู่ “สิบ(ชั่ง)” ชื่องานที่มีแรงบันดาลใจมาจากศิลปะงานช่างสิบหมู่ นำไปสู่ไอเดียการออกแบบเครื่องประดับร่วมสมัย ในงานศิลปนิพนธ์ ประจำปี 2011 ฝีมือนักออกแบบรุ่นใหม่ สาขาการออกแบบทัศนศิลป์ ออกแบบเครื่องประดับ มศว
       
       อาจารย์ยงยุทธิ์ ผันแปรจิตร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบทัศนศิลป์ - ออกแบบเครื่องประดับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงที่มาของศิลปนิพนธ์ครั้งนี้ ว่าเป็นชื่องานประจำปี 2011 ซึ่ง “สิบ(ชั่ง)” เป็นคำพ้องเสียงมาจาก “สิบช่าง”
       
       “ปีนี้ใช้โจทย์ซึ่งมีที่มาจาก งานช่างสิบหมู่ แต่เราใช้ชื่อ ชั่ง เพราะเป็นการชั่งน้ำหนัก อันหมายถึงการวัดคุณค่า เปรียบเหมือนช่างที่มีน้ำหนักมาก มีพลังมาก เป็นการเล่นคำพ้องเสียง ทั้งนี้เพราะงานสิบช่าง หรือ ช่างสิบหมู่ เป็นงานช่างของไทยที่ไม่มีวันตาย เป็นงานช่างที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ จึงกลายเป็นโจทย์สำคัญ ว่านิสิตจะสื่อออกมาอย่างไร หากต้องสื่อออกมาเป็นเครื่องประดับ”
       
       อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบ กล่าวต่อว่า ต้องใช้เวลาเป็นปีในการคิดโจทย์ ว่ากระแสในปี 2011 มีอะไรกำลังอยู่ในความสนใจ และจะแสดงผลงานอย่างไร ให้นำมาสู่การออกแบบพัฒนาการสร้างสรรค์ได้
       
       “การจัดงานศิลปนิพนธ์ แฟชั่นโชว์นั้น หากเป็นเมื่อก่อน นิสิตทำเสร็จก็ส่งอาจารย์ แล้วก็เรียนจบ แต่ปัจจุบันการเปิดตัว แลกเปลี่ยนสังคม และเปิดโลกทัศน์ มีความจำเป็นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสื่อ หรือนิสิตเอง ต้องมีการแลกเปลี่ยน เรียนมาตั้ง 4 ปี หรือบางคน 8 ปี คุณบอกอะไรสังคมได้บ้าง ว่าได้สร้างสรรค์อะไรขึ้นมา ดังนั้นแฟชั่นโชว์ จึงเป็นการบอกสังคม กับผู้ประกอบการ ได้ดีมากกว่าส่งงานอาจารย์แล้วจบ ที่มีประโยชน์ก็ไม่มากเท่ากับการเผยแพร่สู่สาธารณชน ซึ่งเป็นการให้สังคมได้รับรู้ ถึงความสามารถของว่าที่นักออกแบบที่กำลังสู่โลกของการประกอบวิชาชีพต่อไป”
       
       ทศพร พิศาล หนุ่มนักออกแบบเครื่องประดับ ที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากภาพเขียนสี ในพระอุโบสถวัดหัวลำโพง เผยว่า ภาพดังกล่าวมีสีสันสวยงาม มีโอกาสได้ไปทำบุญที่วัดบ่อย ก็เห็นลายเส้น สีสันน่าสนใจ จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจเครื่องประดับ
       
       “ผมออกแบบเข็มกลัด รัดเกล้า และกำไลต้นแขน ซึ่งเป็นเครื่องประดับโบราณ ที่สามารถนำมาพัฒนาร่วมสมัยได้ โดยมีความเกี่ยวข้องกับงานช่างสิบหมู่ คือ ช่างเขียน แต่เรามาประยุกต์เป็นเครื่องประดับ โดยใช้เวลาทั้งหมด ตั้งแต่ได้รับโจทย์ รวบรวมข้อมูล สเกตซ์แบบ ใช้เวลา 7 เดือน งานช่างเราก็ให้ช่างผู้ชำนาญเป็นคนทำ เพราะนิสิต เน้นการออกแบบเครื่องประดับ ดังนั้นพื้นฐานความรู้เฉพาะด้านช่าง ก็ต้องให้ช่างที่มีความประณีตมากกว่าเป็นคนทำ แต่เราก็สามารถพูดคุยในขั้นตอนต่างๆได้”
       
       ทศพร กล่าวสรุปว่า งานที่ออกแบบทั้งหมด ผู้สนใจสามารถติดต่อซื้อขายได้จากนิสิตโดยตรง เพราะผลงานก็เป็นตัวตนของนิสิต บ่งบอกได้ว่าแต่ละคนถนัดแนวไหน อย่างไร นับเป็นประโยชน์ในการสร้างเครือข่ายแวดวงการออกแบบเครื่องประดับ
       
       ด้าน พิมพ์ชฎา พูลทัศฐาน เผยว่าได้รับหัวข้อปูนปั้น ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางไปวัดโพธิ์ และเห็นยักษ์ และตุ๊กตาจีนภายในวัด
       
       “เห็นทั้งสัตว์ในตำนาน ลายดอกไม้ ก้อนเมฆ แบบจีน เราก็นำมาสร้างสรรค์ประยุกต์ โดยเลือก มังกร กับ สิงโต มาตัดทอนรูปทรงต่างๆเป็นเครื่องประดับ ซึ่งแสดงถึงสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-จีน ซึ่งรุ่งเรืองในสมัยรัชกาลที่3 นำมาออกแบบในงานร่วมสมัย”
       
       พิมพ์ชฎา กล่าวทิ้งท้ายว่า มีขั้นตอนการแกะลาย สเกตซ์หลายรอบ เกือบร้อยครั้ง เมื่อได้แบบแล้วก็พัฒนาไปเรื่อยๆ ก่อนเข้าสู่กระบวนการการผลิต โดยใช้เงิน ชุบทอง เพิ่มเพชรรัสเซีย ให้สวยงาม

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034604

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:62C22 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com