home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000224

หัวข้อประกาศ : 3 ไอเดียสุดแจ่ม! จากหน้ากระดาษสู่การสร้างธุรกิจดีๆ เพื่อสังคม
รายละเอียด :           
3 ไอเดีย3 แนวคิด จากเหล่าบรรดาศิษย์เก่า-ศิษย์ใหม่ รั้วมหาวิทยาลัย วางฟอร์มทีมคิดค้นแผนธุรกิจ “กิจกรรมเพื่อสังคม” สู่ “กิจการเพื่อสังคม” ทางออกใหม่ในการแก้ไขปัญหาสังคมได้อย่างยั่งยืน
       
       จบลงไปแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับโครงการประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม iCARE Award 2010 ฉลาดแกมดี! Creative Social Business Contest จัดขึ้นโดยองค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE ด้วยการสนับสนุนจาก บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ มูลนิธิอโชก้า ประเทศไทย สถาบัน Change Fusion สำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และนิตยสาร BE
       
       โครงการนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ผ่านนวัตกรรมทางความคิดแผนธุรกิจและการลงมือทำ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีใจสร้างสรรค์และพร้อมจะพัฒนาสิ่งดี ๆ อันจะเป็นทางออกใหม่ในการแก้ไขปัญหาสังคมได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ในโครงการฯ เปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ส่งไอเดียเปลี่ยน “กิจกรรมเพื่อสังคม” เป็น “กิจการเพื่อสังคม” โดยกำหนดโจทย์การประกวดไว้ 3 ด้าน ได้แก่ 1) งานอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ 2) งานพัฒนาวิถีชุมชน และ 3) งานสถาปนิกชุมชน
       
       โดยหลังจากได้ผู้ชนะ 3 ทีมจากทั้ง 3 โจทย์แล้ว แต่ละทีมจะต้องไปลงพื้นที่จริงเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนจะกลับมานำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการ เพื่อตัดสินรางวัลชนะเลิศ “สุดยอดความคิดสร้างสรรค์เพื่อสังคม” ไปในที่สุด
       
       “โก้” กิตติคุณ จันทร์แย้ม นักศึกษาปี 1 คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จากทีมปาล์มรักเมฆ เจ้าของแผนธุรกิจท่องเที่ยวเชิงอาสา “Star Voluntours” ภายใต้โจทย์งานอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ที่คิดแผนออกมาจนคว้ารางวัลที่ 1 ได้รับถ้วย Innovation World’s Care Award 2010 พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 150,000 บาท และ ทริปทัศนศึกษาดูงานธุรกิจเพื่อสังคมที่ฮ่องกงต้นเดือนเมษายนนี้ไป
       
       “จากโจทย์ที่ได้รับพวกเราในทีม 3 คนคือ ผม พี่ต้าและพี่ณุ เลยร่วมกันเสนอแผนการท่องเที่ยวเชิงอาสา เพราะยังไม่เคยเห็นมาก่อนในเมืองไทย เราใช้วิธีเปิดเว็บไซต์ starvoluntours.com ขึ้นมาเพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาซื้อทัวร์ไปเที่ยวกับเรา โดยเราเริ่มที่พื้นที่อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ก่อนเป็นที่แรก และในแต่ละทัวร์ก็จะมีกิจกรรมเชิงอาสามาให้ร่วมกันทำด้วย เช่น การทาสีบ้านซ่อมแซมสถานที่ในชุมชน การเข้าไปช่วยงานสถานีวิจัยสัตว์ป่า เป็นครูอาสา ฯลฯ ซึ่งจากการได้ลองทำจริง ทั้งผู้จัด ผู้เข้ามาร่วมทัวร์ และคนในพื้นที่ได้รับความประทับใจกันไปทุกฝ่าย ซึ่งผมหวังว่า ทัวร์ที่พวกเราจัดขึ้นน่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้หลายคนมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้น”
       
       ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากโจทย์งานสถาปนิกชุมชน ตกเป็นของทีม “Architects for All” โดยมี "แนน" ชญานี ขุนกัน บัณฑิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตัวแทนทีม เปิดเผยถึงแผนธุรกิจ CAN ที่ย่อมาจาก Community Act Network จนได้รับรางวัล เจ้าตัวบอกว่า ส่วนตัวมีความสนใจแนวคิดเรื่องธุรกิจเพื่อสังคม รวมถึงแนวความคิดในการทำงานด้านสถาปนิกชุมชนอยู่แล้ว พอมีโครงการนี้ก็เลยสมัครเข้ามาประกวดดูเพื่อที่จะได้เรียนรู้ประเด็นนี้ให้มากขึ้นพร้อมทั้งผลักดันสิ่งที่เราสนใจให้เกิดเป็นรูปธรรม “งานที่ทีมของเราทำก็คือ การผลักดันให้เกิดเครือข่ายสถาปนิกชุมชน โดยสิ่งที่เราทำตอนนี้และหวังว่าจะทำอย่างต่อเนื่องต่อไปก็คือ พวกเราจะเข้าไปช่วยผลักดันและพัฒนาชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเริ่มจากเรื่องที่อยู่อาศัยเป็นแกนหลัก แต่ก็ต้องร่วมพัฒนาเรื่องอื่น ๆ ในชุมชนไปด้วย โดยผ่านการจัดงานเสวนาเพื่อเปิดมุมมองให้นักเรียน สถาปัตย์และสถาปนิกอาชีพและผลักดันให้พวกเขาร่วมกันพัฒนาชุมชนให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป”
       
       ปิดท้ายด้วย “เฮี้ยง”กนกพร แสนสุขสม นักศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ฟอร์มทีมกับเพื่อน ๆ จากทั้งมหาวิทยาลัยเดียวกันและต่างมหาวิทยาลัยขึ้นมาในชื่อทีม “หมู่บ้าน” พร้อมทั้งคิดแผนธุรกิจเพื่อสังคม “ตายาย” ออกมาในโจทย์งานพัฒนาวิถีชุมชน จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไป
       
       น้องเฮี้ยง เอ่ยหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ว่า “สนุกมาก ที่มีโอกาสได้เข้ามาทำแผนธุรกิจประกวดกับ iCARE เพราะเรามีโอกาสได้ลงพื้นที่ไปทำงานจริง ๆ ถึงจังหวัดเชียงรายที่พิพิธภัณฑ์เล่นได้ของชุมชนบ้านป่าแดด “แผนธุรกิจที่เราทำคือ การเข้ามาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของเล่นของชุมชน อาทิ งูดูด จานบิน ลูกข่างโว่ ฯลฯ ส่วนแผนขั้นตอนต่อไปที่เราอยากทำต่อก็คือ การออมทรัพย์ของเล่น ที่เปิดโอกาสให้คนในชุมชนเอาชองเล่นมาฝากกับสหกรณ์แทนเงินแต่สามารถตีมูลค่าเป็นเงินฝากให้ผู้ฝากได้ คิดว่านอกจากจะช่วยอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านแล้ว ยังทำให้ของเล่นแต่ละชิ้นเกิดมูลค่าเพิ่มมากขึ้นด้วย”

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000037729

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:C04F0 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com