home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000234

หัวข้อประกาศ : "ถุงมือบำบัด" ตัวช่วยผู้ป่วยอัมพาต
รายละเอียด :           
 เครื่องมือทางชีวการแพทย์ในปัจจุบันมีความก้าวหน้ามากขึ้น ไม่เพียงในต่างประเทศที่มีเครื่องมือเหล่านี้ แต่ในไทยเองก็มีการคิดค้นและผลิตอุปกรณ์ต่างๆที่จะเป็นตัวช่วยในการรักษาผู้ป่วยร่วมกับการใช้ยารักษาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต และ "ถุงมือบำบัดทางกายภาพ" นี้ สามารถตอบโจทย์การรักษาได้ดี
       
       ถุงมือที่ว่านี้ นอกจากเป็นตัวช่วยในการกายภาพบำบัดในผู้ป่วย เพื่อตอบสนองการใช้งานด้านการแพทย์แล้ว ยังสามารถใช้ในการนวดผ่อนคลายให้กับมือของเราได้ด้วย เนื่องจาก "มือ" เป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานจนแทบตลอดเวลา จนบางครั้งเมื่อถูกใช้งานมากๆเข้า มือก็ได้รับอันตราย บาดเจ็บ หรือเมื่อยล้า จะเห็นว่าในปัจจุบัน ได้เกิดมีการบำบัด นวด และผ่อนคลายมือและเท้าอย่างแพร่หลาย
       
       "ถุงมือบำบัดทางกายภาพ" เป็นผลงานของนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ที่มีแนวคิดที่จะวิจัยและคิดค้นอุปกรณ์ที่มาอำนวยความสะดวกให้กับมือ โดยได้นำงานวิจัยเรื่องถุงมือบำบัดนี้ มาพัฒนาต่อยอดจากรุ่นพี่รุ่นที่แล้วที่ได้ทำไว้ เนื่องจากพบว่าถุงมือที่รุ่นพี่ได้ทดลองคิดค้นขึ้นมายังมีจุดบกพร่อง และยังใช้การไม่ได้ตามความต้องการ
       
       สุเทพ เชาว์สนิท อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ที่คิดค้นถุงมือบำบัดขึ้นก็เพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการรักษาของผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งเราจะเห็นว่าโดยปกตินั้นผู้ป่วยดังกล่าวจะมีผู้เชี่ยวชาญเป็นหลัก ดังนั้นเพื่อช่วยลดระยะเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ จึงมีแนวคิดอยากทำถุงมือบำบัดขึ้นมาโดยมีนักศึกษาเป็นผู้คิดค้นและวิจัยจากรุ่นที่แล้ว และต่อเนื่องมาถึงรุ่นปัจจุบันที่ได้พัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมให้ใช้งานได้จริงอีกด้วย
       
       "ในส่วนที่จะนำไปใช้กับผู้ป่วยนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปใช้ได้ในทันที ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ถ้าหากจะนำไปใช้จริง จะต้องมีการศึกษาร่วมกับแพทย์ อย่างถี่ถ้วนถึงความเหมาะสมที่จะใช้กับผู้ป่วยอย่ารอบคอบ พูดง่ายๆคือ ทางผู้วิจัยเราจะเป็นฝ่ายวิจัยทางด้านเทคนิค ส่วนในการกำหนดการนำไปใช้กับผู้ป่วย ต้องมีแพทย์ ผู้ชำนาญเป็นผู้กำหนด คุณสมบัติ อาทิ ความแรงของการสั่นสะเทือน กำลังไฟที่เหมาะสม และระยะเวลาในการใช้ทำกายภาพบำบัด เป็นต้น"

ถุงมือบำบัด ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และกระตุ้นกล้ามเนื้อสำหรับผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
       หนึ่งในทีมผู้พัฒนาถุงมือบำบัดอย่าง "กวาง" วัชรินทร์ คำลือ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า คุณสมบัติโดยทั่วไปของถุงมือนี้ คือ ระบบสั่นจากมอเตอร์ ที่สามารถปรับความแรงได้ สามารถกำหนดเวลานวดแบบอัตโนมัติได้ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและความเมื่อยล้าของนิ้วได้เป็นอย่างดี แต่จากการที่ได้มาพัฒนาผลงานชิ้นนี้ต่อจากรุ่นพี่ ในครั้งแรกพบว่า มีการชำรุดเสียหายของแผงวงจรที่ใช้ติดตั้งกับตัวมอเตอร์ และเครื่องจับเวลา
       
       "ตัวจับเวลาไฟฟ้าช็อตเสียหาย เมื่อศึกษาดูแผงวงจรพบว่า รุ่นพี่เดินระบบแผงวงจรแบบซับซ้อน มีการข้าม Loop ไฟฟ้าไปมา ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดการช็อต ใช้การไม่ได้ ทางทีมก็ได้ศึกษาวิธีการเดินวงใหม่โดยตัดทอนให้สั้นลง และมีความซับซ้อนน้อยลง ทำให้แผงวงจรมีความเสถียรมากขึ้น และไม่เกิดการลัดวงจร จากนั้นก็เปลี่ยนแผงวงจรของตัวมอเตอร์ที่ใช้ผลิตแรงสั่นสะเทือนด้วยด้วย"
       
       กวางเล่าต่อว่า ในตอนแรกนั้น ถุงมือดังกล่าวไม่ได้คิดค้นมาเพื่อรองรับทางการแพทย์โดยตรง แต่หากมองถึงประโยชน์ทางอ้อมแล้ว ถุงมือบำบัดสามารถนำไปใช้ร่วมการรักษาได้ โดยนำไปช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมือให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการกายภาพบำบัดข้อนิ้วและมือ ซึ่งถุงมือนี้จะส่งแรงสั่นสะเทือนออกไปที่มือเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อปลายประสาทที่นิ้วมือ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ผู้ป่วยจะสามารถขยับนิ้วมือได้ดีขึ้น

"กวาง" วัชรินทร์ คำลือ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเพื่อนร่วมทีม
       "ถ้าเรามีผู้เชี่ยวชายทางการแพทย์มาร่วมพัฒนาเครื่องมือตัวนี้ด้วยกัน เช่น การวัดหาค่าความสั่นสะเทือนว่า ความแรงระดับไหน ใช้เวลานานเท่าไหร่ แบบนี้จึงจะพัฒนาไปใช้บำบัดผู้ป่วยได้ดี ตรงนี้ก็น่าจะเป็นผลดี เพราะต้นทุนในการผลิตไม่แพงมาก รวมๆค่าอุปกรณ์ทั้งหมด ประมาณ 7,000-8,000 บาท ซึ่งหากเทียบกับอุปกรณ์ชีวการแพทย์อื่นๆที่ต้องนำเข้ามาในราคาหลักหมื่นหลักแสน"
       
       หนุ่มสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ยังทิ้งท้ายว่า การจะพัฒนาถุงมือบำบัดนี้ไปใช้กายภาพบำบัดมือผู้ป่วยได้จริงนั้น มีแนวโน้มทำได้จริง 70%-80% เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ สามารถผลิตได้จริง ใช้งานได้จริง แต่ทั้งนี้ต้องมีการศึกษาทางการแพทย์ร่วมด้วย ส่วนตัวมองว่ายังขาดปัจจัยหลายๆอย่างที่จะทำให้พัฒนาไปได้ อย่างงบประมาณและบุคลากร เพราะการพัฒนาต้องขึ้นอยู่กับหลายๆฝ่าย ต้องเริ่มจับมือทำงานร่วมกัน จึงจะต่อยอดไปได้ไกล

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000048059

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:81B95 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com