home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000236

หัวข้อประกาศ : ผลงานออกแบบทางสถาปัตย์แนวใหม่ เอาใจเจ้าตูบ!
รายละเอียด :           
       

       การออกแบบสิ่งก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายเป็นหลัก จึงจะสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้ แม้แต่คนเราก็ต้องการความสบายเมื่ออยู่ในบ้าน แล้วกับน้องหมาที่เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายๆคนก็คงต้องการเช่นกัน วันนี้ไลฟ์ ออน แคมปัส จะพาไปชมไอเดียแจ๋ว ที่จะทำให้น้องหมาได้มุมส่วนตัวที่แสนสบายสุดๆ
       
       นักออกแบบเลือดใหม่จากสถาบัน Raffles International College สาขาการการออกแบบผลิตภัณฑ์และตกแต่งภายใน ได้คิดค้นสร้างสรรค์ชิ้นงานบ้านสุนัขภายใต้แนวคิด Green Design และนำผลงานออกจัดแสดงในนิทรรศการ Local Essence ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ(TCDC) และสถาบันฯร่วมกันจัดขึ้นมา เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ต้องการทำการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนให้มีความแปลกใหม่และสวยงามได้เข้าชมผลงาน เฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ที่มีฝีมือดี รวมทั้งเป็นการเปิดมุมมองให้กับนักศึกษาสาขาออกแบบจากสถาบันต่างๆได้เกิดไอเดียสร้างสรรคค์งานออกแบบทางสถาปัตย์อีกด้วย
       
       หนึ่งในนักศึกษาที่เข้าร่วมนิทรรศการ แถมถูกแมวมองจากบริษัทออกแบบชื่อดัง คว้าตัวไปร่วมงานด้วยอย่าง "นัท" พิชญา โอสถเจริญผล นศ.ชั้นปีที่3 สาขาสาขาการการออกแบบผลิตภัณฑ์และตกแต่งภายใน เปิดเผยว่า ชิ้นงานการออกแบบบ้านสุนัขนี้เป็นส่วนหนึ่งในวิชา Sustainable design โดยได้ออกแบบบ้านสุนัขภายใต้แนวคิด Green Design และเลือกใช้วัสดุที่มีความ แข็งแรง สวยงาม และที่สำคัญสุนัขจะต้องมีความสะดวกสบาย
       
       "บ้านเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับมนุษย์ และคิดว่าสุนัขเองก็ต้องการบ้านเช่นกัน แต่หลายๆคนอาจลืมคิดไปว่าสุนัขเองก็ต้องการความเป็นส่วนตัวเช่นเดียวกับคน ไม่ใช่ต้องการแค่กรงเพื่อกักขัง จากการรีเสิร์ชข้อมูลพบว่าวิวัฒนาการของบ้านสุนัขไม่ค่อยมีให้เห็นกันมากนัก จากจุดนี้ก็ได้มีไอเดียที่จะพัฒนาบ้านสุนัขขึ้นมาค่ะ"
       
       นัท เล่าอีกว่า เธอได้ศึกษาและรวบรวมข้อมูลทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆของสุนัข ตั้งแต่ขนาดของบ้าน ไปจนถึงนิสัยของสุนัขแต่ละพันธุ์ และพบว่าสุนัขส่วนใหญ่ชอบถูกเลี้ยงอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงกับเจ้าของ จึงจำลองสภาพแวดล้อมบ้านสุนัขเพื่อช่วยให้สุนัขผ่อนคลายและไม่รู้สึกเหมือนถูกคุมขัง อีกทั้งบ้านสุนัขนี้ยังเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยของสุนัข เพราะสามารถนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสวนภายในบริเวณบ้านได้อีกด้วย
       
       "บ้านสุนัขที่ออกแบบมาจะใช้Hybrid Wood ซึ่งเป็นไม้สังเคราะห์ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก ทนแดด ทนฝน ไม่บวมน้ำ คงสภาพเหมือนไม้จริง อีกทั้งยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนและทำความสะอาดง่าย ส่วนการออกแบบก็มีแรงบันดาลใจมากจากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่เวลาสร้างบ้านเรือนไทยจะมีช่องระบายอากาศ ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ตรงนี้ก็ได้สร้างให้มีประตูหลังเพื่อให้สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และสิ่งที่พิเศษไปกว่านั้นคือ สามารถปลูกผักได้บนหลังคาบ้านได้ เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบริเวณบ้านได้อย่างเก๋ไก๋ตามแนวคิดGreen Design ที่คิดไว้"

       จากการโชว์ผลงานในนทรรศการครั้งนี้ ยังทำให้นัทได้รับโอกาสดีๆ เข้ามาจากบริษัท Solumat ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายงานไม้ทุกประเภทโดยเฉพาะไม้เทียม รวมถึงให้บริการการอกอแบบ และติดตั้งครบวงจร โดยทางบริษัทได้สนับสนุนค่าอุปกรณ์และรับประกอบบ้านสุนัขให้ตามที่ได้ออกแบบไว้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งยังเสนอให้เธอร่วมออกแบบงานอื่นๆกับบริษัทด้วย
       
       "การร่วมนิทรรศการครั้งนี้ คิดว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากมากๆค่ะ เพราะทำให้เราได้รับทั้งประสบการณ์ทั้งทางตรงในการออกแบบและวิธีการผลิต และทางอ้อมคือเรามีโอกาสได้ติดต่องานกับทางบริษัททางด้านดีไซน์โดยตรง ถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้นัทเดินเข้าสู่วงการออกแบบทางสถาปัตย์ได้อย่างเต็มตัวค่ะ"
       
       ด้าน Jett Pisate Virangkabutra อาจารย์สาขาProduct Design กล่าวว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากมีนักศึกษาโครงการ 37 คนซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายจากสาขา Product Design, Interior Design and Fashion Design Departments ถือเป็นโอกาสดีของทางสถาบันที่ได้นำผงงานของนักศึกษาออกโชว์ในนิทรรศการครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาเองก็จะได้มีโอกาสร่วมมือกับผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียง และสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000050835

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:0B9E0 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com