home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000240

หัวข้อประกาศ : วิศวะ มกท ส่งหุ่นยนต์ “B You” ต้อนรับผู้มาเยือน
รายละเอียด :           
 เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (มกท) ต่อยอดเทคโนโนโลยีหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารจากร้านเอ็มเค มาสู่หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับเพื่อการบริการ

       คุปต์ ศรีสุวรรณ์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (มกท) เปิดเผยว่า หุ่นยนต์ตัวล่าสุดของ ม.กรุงเทพ มีชื่อว่า B You พ้องกับเสียงอักษรย่อของมหาวิทยาลัยนั่นเอง (BU) โดยหุ่นยนต์นี้เป็นต้นแบบเดียวกันกับที่เคยใช้ร้านเอ็มเคสุกี้ (MK Robot) ซึ่งใช้เสิร์ฟอาหาร แต่ตัวเน้นสำหรับใช้ต้อนรับ และงานประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย
       
       ทั้งนี้ B You เป็นโครงการปริญญานิพนธ์ พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบเพื่องานบริการและการต้อนรับ ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ คือ มีความสามารถในการเคลื่อนที่ทั้งพื้นราบเรียบและพื้นเอียงที่มีความเอียงไม่เกิน 30 องศา ส่วนลำตัวและแขนมีการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์

       “การออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ด้วยโปรแกรม Solidworks 2007 (Student Edition) และนำแบบ Drawing ที่ได้จากการออกแบบ มาสร้างเป็นชิ้นงาน ด้วยเครื่องมืออยู่ในห้องปฏิบัติการหุ่นยนต์ การควบคุมความเร็วของมอเตอร์ ใช้หลักการพัลส์วิดธ์มอดูเลชั่นโดยควบคุมผ่านทางไมโครคอนเทรลเลอร์ ตระกูล PIC รุ่น 16F877A ซึ่งได้ทำการออกแบบลายแผงวงจรขึ้นเอง โดยใช้โปรแกรม Eagle 5.10 (Free Edition) ส่วนการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์นั้น ใช้อินคริเมนเอ็นโค้ดเดอร์ในการวัดระยะทาง เพื่อทำการควบคุมแบบป้อนกลับ สำหรับหุ่นยนต์ที่ออกแบบตัวนี้ มีจำนวนองศาอิสระทั้งหมด 13 องศาอิสระ มีต้นกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง รวม 6 องศาอิสระ และอีก 7 องศาอิสระ ใช้เป็นเซอร์โวมอเตอร์ที่ถูกควบคุมผ่านทางบอร์ดสำเร็จรูป ZX-Servo16U โดยรับคำสั่งจากคอมพิวเตอร์ เขียนโปรแกรมควบคุมด้วยภาษา Basic ใช้โปรแกรม Gambas2 ซึ่งทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Linux และสั่งการด้วยคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ผ่านทางระบบโทรศัพท์ไร้สายได้”
       
       คุปต์ กล่าวต่อไปว่า หุ่นยนต์ตัวนี้นำมาใช้แล้ว ที่ ม.กรุงเทพ รังสิต โดยอยู่ในตึกวิศวกรรมศาสตร์ หากใครแวะมาที่คณะก็จะได้เจอ ซึ่งจุดเด่นของหุ่นยนต์ตัวนี้ อยู่ที่การออกแบบให้การเคลื่อนไหวคล้ายกับมนุษย์มากที่สุด
       
       “ปัจจุบัน หุ่นสามารถโค้งคำนับ สวัสดี แนะนำสถานที่ เคลื่อนที่ไปมา เพียงแต่ยังต้องตั้งเสียงให้หุ่นยนต์พูดคำง่ายๆ เช่น สวัสดี งงจัง ใช่ หรือไม่ใช่ และยังเป็นการสื่อสารที่ใช้คนควบคุมอยู่ ส่วนความแตกต่างของหุ่นตัวนี้กับหุ่นยนต์ที่ร้านเอ็มเค เช่น การหมุนตัว การเคลื่อนไหวในส่วนหัว เป็นต้น”

       สำหรับต้นทุนทั้งหมด คุปต์เผยว่า ใช้งบประมาณราว 1 แสนบาท โดยทุกชิ้นส่วน สามารถหาได้ในประเทศ จึงลดต้นทุนค่าวัสดุ อะไหล่ ต่างๆได้ และใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปีครึ่งในการสร้าง โดยสิ่งที่ยากสุด คือ การออกแบบนั่นเอง เพราะต้องหาข้อมูลว่า จะสร้างหุ่นยนต์ให้มีลักษณะอย่างไร เอาไปใช้งานอะไร และมีประโยชน์ใช้สอยอะไรได้บ้าง
       
       คุปต์ กล่าวสรุปว่า ประโยชน์ในเชิงวิศวกรรมศาสตร์ของหุ่นยนต์ตัวนี้ คือ พัฒนาเทคโนโลยี เพิ่มสีสันให้มากขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สนใจ เพราะใช้ความรู้ เทคโนโลยีในการประกอบ นำไปต่อยอด โดยหุ่นยนต์มีความซับซ้อนพอๆกับหุ่นยนต์ในโรงงานอุตสาหกรรม เพียงแต่หุ่นตัวนี้ สร้างมาเพื่อตอบโจทย์เรื่องสันทนาการสร้างมนุษย์สัมพันธ์ รอยยิ้มให้ผู้คน โดยอนาคตก็หวังจะมีการติดกล้อง เลียนแบบท่าทางของมนุษย์ ออกแบบบอดี้ให้สวยงามกว่าเดิม และควบคุมโดยมนุษย์ให้น้อยลง
       
       “ที่ผ่านมา มีเสียงตอบรับที่ดี มีน้องๆมาสนใจ ซึ่งหากใครอยากทำหุ่นยนต์ หรือสนใจด้านนี้ สามารถแวะมาที่ชมรมหุ่นยนต์ได้ โดยไม่จำเป็นว่าต้องลงวิชาเรียน เพียงแต่ควรมีพื้นฐานวิศวกรรมศาสตร์บ้าง เพราะการผลิตหุ่นยนต์ จะเน้นองค์ความรู้จากวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์” คุปต์กล่าวทิ้งท้าย

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000058590

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:25281 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com