home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000241

หัวข้อประกาศ : ระบบรักษาความปลอดภัยผ่านเครือข่ายไร้สาย
รายละเอียด :           หากนึกถึงระบบเฝ้าระวังการโจรกรรมตามบ้านเรือน เราพอจะทราบว่ามีวิธีการต่างๆอย่างเช่น การใช้กล้องโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งหลายๆคนคงจะคุ้นชินและรู้จักเป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันการเฝ้าระวังเฉพาะตัวบ้านคงจะไม่พอ เพราะหลายๆครั้งที่เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับการโจรกรรมที่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรร และกระทำการอย่างอุกอาจพร้อมกันหลายๆบ้านในวันเดียว ทั้งๆที่มียามประจำหมู่บ้านเฝ้าอยู่ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง
       
       ด้วยเหตุนี้เอง มาตรการการเฝ้าระวังจึงมีความจำเป็นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ซึ่งแนวคิดนี้นักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ได้ช่วยกันคิดค้นระบบรักษาความปลอดภัยและขอความช่วยเหลือผ่านเครือข่ายไร้สายขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว
       
       "โจ้" วรายุทธ์ แสงระวี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี หนึ่งในสมาชิกผู้คิดค้นระบบรักษาความปลอดภัย กล่าวว่า มีแนวคิดริเริ่มทำระบบฯนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าทุกวันนี้ภายในหมู่บ้านหลายๆหมู้บ้าน มีปัญหาเรื่องขโมยขึ้นบ้าน ยิ่งหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมือง ก็ยิ่งพบได้บ่อยๆ ในบางครั้งก็รุนแรงถึงขั้นสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน
       
       "ระบบรักษาความปลอดภัยฯ นี้ได้นำเอาเครือข่าย Network มาใช้พัฒนาให้เกิดประโยชน์ เพราะเรามองว่าในชีวิตประจำวันของคนเรามีความเกี่ยวข้องกับเครือข่าย Network อยู่แล้ว และเป็นระบบที่ใช้งานได้ง่าย จึงอยากคิดค้นให้สามารถเป็นระบบเพื่อป้องกันหรือรักษาความปลอดภัยโดยการติดตั้งให้ใช้สัญญษณWiFiขึ้นมา"
       
       โจ้ เล่าอีกว่า ระบบนี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของป้อมยาม และส่วนของผู้อยู่อาศัย และในส่วนของระบบที่ใช้จะมี ทั้ง ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ คือ คอมพิวเตอร์จำนวนสองเครื่อง แอคเซสพอยต์ที่มีความถี่คลื่นวิทยุ 2.4 GHz ระยะทางในการรับส่งข้อมูล 50-100 เมตร ในส่วนของโปรแกรมที่ติดตั้งที่ป้อมยามและที่บ้าน จะมีสองส่วนคือ โปรแกรมในส่วนขอความช่วยเหลือ ที่ให้ผู้อยู่อาศัยกดปุ่มสัญญาณร้องขอความช่วยเหลือที่โปรแกรมฝั่งบ้าน ระบบจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังฝั่งยาม จากนั้นโปรแกรมฝั่งยามจะส่งเสียงเตือนและแสดงตำแหน่งของบ้านขึ้นที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ยามรับรู้ว่าเป็นบ้านหลังไหนที่ต้องการความช่วยเหลือ
       
       "นอกจากนั้นยังมีส่วนของการสนทนา โดยได้เขียนโปรแกรมให้ผู้อยู่อาศัยกดปุ่มส่งสัญญาณร้องขอการสนทนาไปยังฝั่งยาม แล้วโปรแกรมฝั่งยามจะส่งเสียงเตือนให้ยามรู้ว่าเป็นบ้านหลังไหน และสามารถกดรับสายเพื่อเริ่มสนทนาได้ทันที โดยโปรเจคนี้เป็นโปรเจคจบ ซึ่งใช้เวลาในการคิดค้นและพัฒนาระบบนานถึง 1 ปีเต็ม แต่ในขั้นแรกทีมผู้คิดค้นได้ใช้โน้ตบุ๊คเข้ามาใช้งานก่อน ซึ่งในอนาคตตัวระบบนี้สามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกไกล อาจทำให้เป็นApplication บนมือถือก็ได้"
       
       หนุ่มเทคโนฯคอมพิวเตอร์ บอกอีกว่า ระบบนี้ได้ถูกนำไปทดลองภายในหมู่บ้านที่มีบ้านทั้งหมด 96 หลังเพื่อทดสอบ ผลปรากกว่า ระบบสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งจะเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากในการนำไปพัฒนาใช้อย่างจริงจังเพื่อพิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สินต่อไป ในขณะนี้ก็มีหลายหมู่บ้านติดต่อมาทางสาขาเพื่อขอซื้อระบบรักษาความปลอดภัยนี้ แต่เนื่องจากระบบที่เราคิดค้นยังมีปัญหาเรื่องอุปกรณ์จึงต้องชะลอไว้ก่อน แต่ทางผู้ติดต่อก็ย้ำว่าหากตัวระบบเสร็จสมบูรณ์ขอให้ติดต่อกลับไปทันที ตรงนี้ก็ถือว่าทางทีมผู้คิดค้นประสบความสำเร็จเกินคาด และยืนยันว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แน่นอน
       
       ** สำหรับผู้ที่สนใจระบบรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สามารถติดต่อสอบถามที่ 0876619507, 085-8336455 และ0855611151

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000056892

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:DCE0C * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com