home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000244

หัวข้อประกาศ : นศ.เทคโนฯโชว์อุปกรณ์รองรับกล้องลดความเมื่อยล้า
รายละเอียด :           นักประดิษฐ์สาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี โชว์ไอเดียแจ๋วสุดๆ ด้วยการคิดค้นอุปกรณ์รองรับกล้องชนิดมือถือขึ้นมาเพื่อรองรับกล้องขนาดกลางน้ำหนักไม่เกิน 7 กก. เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนกล้อง ลดการปวดเมื่อของช่างภาพ
       
       ในกระบวนการเรียนวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน นอกจากนักศึกษาจะต้องเรียนรู้ และใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือที่เกี่ยวกับ แวดวงสื่อสารมวลชน อย่างอุปกรณ์ที่ใช้ในกองถ่ายหนัง ถ่ายละคร อุปกรณ์ที่อยู่ในสตูดิโอถ่ายภาพ อย่างกล้อง แสง ไฟ เป็นต้น แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้นักศึกษา เทคโนโลยีวิชาสื่อสารมวลล้วนต้องเรียนรู้เพื่อนำความรู้ออกไปใช้ในการปฏิบัติเมื่อเข้าทำงาน
       
       อย่างไรก็ตาม นอกจากเรียนรู้จักการใช้อุปกรณ์ให้เชี่ยวชาญแล้ว นักศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ยังได้ร่วมกันคิด-ประดิษฐ์อุปกรณ์ เพื่อออกมารองรับสำหรับงานด้านสื่อสารมวลชนขึ้นมาด้วย และเครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ อุปกรณ์รองรับกล้องชนิดมือถือ ซึ่งนักศึกษากลุ่มนี้ประกอบด้วย นายเขจน์ ประจินต์ นายอานุภาพ สุขคง นางสาวธิดารัตน์ ทานัด นายสถาพร ศักดิ์ประเสริฐ นายรุ่งโรจน์ องค์พระเทศ และนายชาญฤทธิ์ บุญรัตน์
       
       เจ้าของผลงานได้เล่าว่า วัตถุประสงค์ในการประดิษฐ์ อุปกรณ์ดังกล่าวขึ้นมาก็เพื่อนำมารองรับกล้องขนาดกลางน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนกล้อง ลดการปวดเมื่อของช่างภาพ ที่สำคัญคือลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และจากจุดเล็กๆนี้เองที่ทำให้พวกเขาช่วยกันออกมา และสร้างเครื่องรองรับกล้องมือถือขึ้นมาจนสำเร็จ และสามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพตามที่ได้ตั้งเป้าไว้
       
       "จุดเด่นของอุปกรณ์ดังกล่าว กลุ่มนักศึกษาเจ้าของผลงานกล่าวอย่างมั่นใจว่า อุปกรณ์ที่พวกเขาคิดขึ้นนั้น เป็นอุปกรณ์ที่พวกเขาออกแบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งคำนึงถึง การใช้งาน และวัสดุที่นำมาใช้ก็เป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อได้ในประเทศ ทำให้ราคาต้นทุนในการทำเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศนั้นถูกกว่าหลายเท่าตัว"
       
       เจ้าของผลงานเล่าต่อว่า โครงสร้างอุปกรณ์เป็นอลูมิเนียมหล่อข้นรูปมีลักษณะเป็นข้อพับ จำนวน 3 ชิ้นเมื่อกางออกสุดมีความยาวโดยรวมประมาณ 12 นิ้ว มี 1 ชิ้นสามารถปรับระดับวามยาวเสริมได้อีกประมาณ 8 นิ้ว ยืดความยาวสำหรับใช้ยึดเกาะบริเวณหัวไหล่ โดยบริเวณปลายด้านหนึ่งของข้อพับทั้ง3ชิ้น หุ้มด้วยฟองน้ำ มีความยาวประมาณ 5 นิ้วอีกด้านหนึ่งเจาะรูไว้สำหรับใส่น๊อตยึดเข้ากับแผ่นอลูมิเนียมขึ้นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 2.5 นิ้วยาวประมาณ 4 นิ้ว นำข้อพับทั้ง 3 ชิ้นขันน๊อตยึดรวมเข้ากับอลูมิเนียมขึ้นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะได้ลักษณะรูปตัว Y บริเวณกึ่งกลางของแผ่นอลูมิเนียม เจาะรูขนานด้านตามยาว ความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สำหรับใส่น๊อตยึดกับตัวกล้องและมีรูเกลียวสำหรับเชื่อมต่อขารองรับกล้อง
       
       "ส่วนขารองรับกล้องมีลักษณะเป็นอลูมิเนียมต่อกัน2 แท่ง มีข้อล็อคสามารถปรับความสูงได้ยาวสุดประมาณ1.5 เมตร โดยใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์หุ้มฟองน้ำเป็นวัสดุในการตัดเย็บเข็มขัดหนังขนาดใหญ่ใช้รัดติดกับเอว ตรงบริเวณส่วนหน้าของเข็มขัดมีกระเป๋ารองรับสำหรับใส่ปรายขารองรับกล้อง เพื่อลดการสั่นสะเทือนระหว่างเคลื่อนกล้องในการถ่ายทำ ซึ่งหลังจากนำอุปกรณ์ไปทดสอบกับกล้อง ก็พบว่า อุปกรณ์รองรับกล้องที่ประดิษฐ์ขึ้น สามารถใช้งานได้จริง และได้ผลตามที่ตั้งเป้าเอาไว้" นศ.เทคโนโลยีสื่อสารมวลชน กล่าว

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000070003

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:D383D * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com